Chàng sinh viên Việt có trí nhớ siêu phàm từng bị lưu ban, bạn gái bỏ

(VTC News) – Ít ai biết rằng chàng trai Dương Anh Vũ vừa được Thái Lan tôn vinh có trí nhớ siêu phàm lại từng nhiều năm là học sinh dốt nhất lớp, bị lưu ban và bạn gái bỏ.

Từng học dốt nhất lớp, lưu ban

Ngày 26/3, Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) tổ chức một buổi xác lập kỷ lục về trí nhớ. Anh Dương Anh Vũ (27 tuổi) đã khiến cho người Thái Lan phải nể phục vì sở hữu trí nhớ siêu phàm.

Sau buổi trình diễn, anh Dương Anh Vũ đã được trung tâm Sách kỷ lục Thái Lan trao giấy chứng nhận kỷ lục về trí nhớ. Hiện tại, Vũ đã bảo vệ luận án thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, ĐH Auckland, New Zealand.
       Dương Anh Vũ - chàng trai Việt có trí nhớ siêu phàm  

Dương Anh Vũ - chàng trai Việt có trí nhớ siêu phàm  

Chia sẻ với VTC News, Dương Anh Vũ không ngần ngại bày tỏ: “Tôi nổi tiếng là học dốt nhất trường từ năm học lớp 1. Người bình thường chỉ mất 5 năm hoàn thành bậc tiểu học, tôi lại mất tới 6 năm. Trong đó 3 năm tôi là học sinh yếu, năm học lớp 3 tôi từng bị lưu ban”.

Kết quả học tập yếu kém tiếp tục theo Vũ đến hết những năm học cấp 2. Dù học tại một trường bán công nhưng Vũ vẫn xếp học lực yếu. Vũ tốt nghiệp cấp 2 cũng với điểm số vừa đủ.

Vì vậy, do có kết quả học tập yếu kém nên tất cả các trường THPT trong tỉnh đều từ chối nhận, kể cả hệ bán công. Vũ phải học bổ túc kiến thức tại trung tâm giáo dục thường xuyên.

“Bố mẹ có khuyên tôi nên đi học nghề vì kết quả học tập quá kém, không thể cải thiện được. Tuy nhiên, tôi không đồng tình và đã thuyết phục bố mẹ cho tiếp tục được đi học”, Dương Anh Vũ tâm sự.
Người có trí nhớ siêu phàm nhất thế giới đến Việt Nam

quocte/2014/05/10/Video-tri-nho-1399699501.mp4&width=500&height=350&autostart=false&volume=80&repeat=true&bufferlength=10" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">
Tuổi trẻ TV

Dù học dốt nhưng với bản tính hiền lành, các thầy cô đều rất quý mến chàng trai này. “ Ngoan hiền, có cố gắng nhưng học còn yếu” là những lời nhận xét thường gặp trong cuốn sổ liên lạc trong suốt các năm học cấp 1 và cấp 2.

Sau  này, Vũ nhận ra nguyên nhân học kém do từ nhỏ không có ai kèm cặp dạy dỗ. Việc hổng kiến thức cứ lớn dần cho tới khi không thể bù đắp được.

Tuy vậy, việc học dốt đã khiến nhiều người khinh rẻ, coi thường Vũ. Thậm chí, những người này còn coi thường bố mẹ Vũ. Chàng trai này cảm thấy có lỗi với cha mẹ và quyết tâm muốn thay đổi cuộc đời của mình.
       Dương Anh Vũ lập kỷ lục tại Thái Lan với trí nhớ siêu phàm  

Dương Anh Vũ lập kỷ lục tại Thái Lan với trí nhớ siêu phàm  


Vũ tâm sự có 2 người ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc sống của anh là người bố và thầy giáo Nguyễn Đức Thạch (giáo viên dạy văn trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Ninh Thuận).

Anh kể từng có thời gian nghĩ mình là người hèn kém nhất trong xã hội dẫn tới tự kỷ, xa lánh bạn bè, thầy cô và gia đình. Thầy Thạch đã kéo Vũ ra khỏi “vũng bùn đen” của suy nghĩ.

“Nghe thầy Thạch chửi để lớn hơn, nhận thức những vấn đề mình phải bỏ đi trong cuộc sống. Thầy cũng là người ảnh hưởng nhất đến cuộc sống tương lai.

Thầy Thạch dạy cho tôi tình yêu văn chương, dạy tôi biết điều đúng sai, lòng yêu nước, tự tôn dân tộc. Học thầy từ môn Văn, tôi được thầy dạy tất cả những điều đó”, Dương Anh Vũ tâm sự.
       Dương Anh Vũ trình diễn khả năng nhớ siêu đẳng 

Dương Anh Vũ trình diễn khả năng nhớ siêu đẳng 

Bên cạnh người thầy giáo luôn tận tâm là hình ảnh người cha luôn yêu thương, động viên Vũ trong lúc khó khăn nhất.

“Bố tôi dù không học hết lớp 3 nhưng ông luôn đưa ra những lời khuyên giúp tôi thay đổi. Ông bảo, người ta giỏi học bài hết 15 phút, con học hết 1 tiếng, thậm chí học đến khi nào được thì thôi. Rồi một ngày con sẽ vượt qua người khác”, Dương Anh Vũ kể.

Chàng trai này cũng phải vượt qua rất nhiều dị nghị, điều tiếng về việc học của mình. “Nói hài hước là tôi phải đeo mặt mo để đi học. Tôi không bao giờ nghĩ bọn trẻ nghĩ gì về mình. Tôi nghĩ rằng làm gì nếu chú tâm, cố gắng hết sức thì sẽ đạt kết quả như mình muốn”.

Cuối cùng những cố gắng không ngừng của Vũ đã được đền đáp xứng đáng khi kết quả học tập vượt bậc vào năm lớp 11. Sau đó, Dương Anh Vũ thi đỗ ĐH Quốc gia TP HCM và học thêm ĐH RMIT. Tốt nghiệp đại học, chàng trai này đã nhận học bổng thạc sĩ tại ĐH Auckland, New Zealand.

Bên cạnh việc cần cù, chăm chỉ, Vũ còn chia sẻ thường xuyên xem các clip nhà tâm lý, cha đẻ của phương pháp tư duy Mind map để học cách ghi nhớ và tư duy. Đây cũng chính là chìa khóa để chàng trai này đạt được thành công hiện tại.

Kỷ lục gia trí nhớ bị bạn gái bỏ vì quên sinh nhật

Dương Anh Vũ là người nước ngoài thứ hai được vinh danh trong sách kỷ lục Thái Lan và là người nước ngoài duy nhất được vinh danh về trí nhớ.
        

 

Chàng trai này có khả năng nhớ 108 cột dữ liệu khác nhau về kinh tế, văn hóa, chính trị và văn hóa của 206 quốc gia trên thế giới với hơn 22.000 mục dữ liệu (hơn 40.000 con số và 17000 mục dữ liệu chữ).

Các dữ liệu có thể bao gồm: tổng diện tích, trữ lượng dầu thô, GDP, GDP trên người, dân số, thủ đô, thành phố lớn nhất, tiền tệ, hệ thống chính trị (tất cả 108 dữ liệu khác nhau)...

Bên cạnh đó, Dương Anh Vũ còn có khả năng ghi nhớ và định vị hơn 2.500 địa danh trên bản đồ thế giới.

Vũ kể khi sang Thái Lan, ông Tanya Phonanan - chủ tịch Sách kỷ lục Thái Lan nói: “Tôi xác lập kỷ lục trí nhớ cho bạn là để thức tỉnh người trẻ Thái Lan. Tôi muốn họ thấy một người Việt Nam có trí nhớ siêu phàm. Tôi muốn họ khâm phục thậm chí là ganh tị với trí nhớ của bạn. Có như thế họ mới phấn đấu thành người như bạn”.

Chàng trai này cũng rất ấn tượng với cách làm việc của các chuyên gia ở Thái Lan và sự ân cần hiếu khách của họ.

“Tôi đã được họ dẫn đi thăm quan nhiều nơi ở Thái Lan sau khi hoàn thành xong việc kiểm tra kỷ lục”, Vũ nhớ lại.
       Thư mời Dương Anh Vũ sang Thái Lan 

Thư mời Dương Anh Vũ sang Thái Lan 

Tuy có trí nhớ siêu phàm nhưng Dương Anh Vũ lại không thể nhớ số điện thoại của chính mình và bạn gái. Thậm chí, chàng trai này cũng không nhớ ngày sinh nhật của người yêu. Chính vì thế, người yêu của Vũ đã chủ động nói lời chia tay.

“Bạn gái cũ của tôi rất xinh đẹp và là hoa khôi của một khoa thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM. Cô ấy chia tay tôi vì cho rằng tôi là người vô tâm khi ngày sinh nhật của cô ấy nếu không nhắc thì tôi cũng không nhớ. Tôi thường chú tâm vào những cái khác mà không để ý những việc đó”, Vũ nhớ lại.

Chàng trai này cũng không dùng facebook và các blog cá nhân vì sợ những rắc rối do mạng xã hội gây ra. “Mình cũng đã từng dùng facebook và gặp một số rắc rối không đáng có nên đã quyết định dừng việc dùng mạng xã hội”.

Hiện tại, Dương Anh Vũ tự mở lớp dạy thêm ở nhà để kiếm thêm thu nhập, nuôi sống bản thân. Chàng trai này muốn truyền đạt những kinh nghiệm bản thân đã học được cho những em nhỏ có trí tuệ bình thường.

“Tôi chỉ dạy cho những các em học sinh từ 5 -18 tuổi và các em này phải là những học sinh học bình thường như tôi ngày xưa”, Dương Anh Vũ tâm sự.

Chàng trai kỷ lục gia cho biết việc truyền đạt kiến thức cho học sinh không phải vì mục đích kinh doanh như các trung tâm. “ Mục đích của tôi là dạy vừa để đáp ứng nhu cầu thu nhập của bản thân và phục vụ lĩnh vực nghiên cứu giáo dục đang theo đuổi. Tôi muốn dạy cho nhiều lứa tuổi để hiểu được tâm lý giáo dục của những lứa tuổi này”, Vũ chia sẻ.

Hiện tại, các lớp học của Vũ có hơn 30 học sinh. Nhiều em học sinh sau khi học tập cùng Vũ đã tiến bộ và trở nên tự tin hơn với việc học tập.

Chàng trai này chỉ có một quan niệm đơn giản : “Làm gì nếu bạn cố gắng hết sức, cần mẫn và chú tâm thì sẽ đạt thành công”.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN