Chàng sinh viên ngành luật bén duyên với nghề trồng dược liệu

Doanh nhân tự giới thiệuThứ Ba, 02/08/2022 11:49:46 +07:00
(VTC News) -

Quyến Trần (1997) quê Thái Nguyên, hiện đang quản lý dự án trồng dược liệu tại Võ Nhai, mang đến công ăn việc làm cho nhiều bà con nông dân.

Học chuyên ngành luật nhưng chàng trai trẻ lại bén duyên với ngành dược và công nghệ sinh học. Nhiều lần đi công tác, Quyến chứng kiến cảnh bà con dân tộc quê mình không có công việc ổn định, đất đai nhiều nhưng các loại cây trồng truyền thống vừa vất vả khi canh tác mà lại không đem lại hiệu quả kinh tế.

Chính vì vậy, anh đã xin dự án của công ty đưa giống cây trồng dược liệu mới về cùng bà con canh tác và hỗ trợ bao tiêu đầu ra toàn bộ sản phẩm.

Chàng sinh viên ngành luật bén duyên với nghề trồng dược liệu - 1

Cánh đồng dược liệu sau 6 tháng của bà con Võ Nhai đã được thu hoạch 3-4 lần.

Thời gian đầu, anh gặp khó khăn khi thuyết phục bà con chuyển sang canh tác giống cây trồng dược liệu mới. Quyến chia sẻ: “Bà con dân tộc mình sợ trồng loại cây trồng mới sẽ hỏng đất, rồi khi thu hoạch thì không có ai mua sẽ mất công sức, tốn thời gian, và còn rất nhiều các nỗi sợ khác khiến việc thuyết phục bà con trồng loại cây trồng mới trở nên rất khó khăn”.

Sau khi trực tiếp thuê đất với diện tích 3.600m2 và trồng thử nghiệm giống cây dược liệu ngắn ngày cho thu hoạch ngay sau 1 tháng trồng, anh cùng bà con phát triển vùng lên diện tích 6 mẫu, tương đương là 21.600m2 chỉ sau 6 tháng.

Chàng sinh viên ngành luật bén duyên với nghề trồng dược liệu - 2

Khu vực nhà sấy dược liệu bằng năng lượng mặt trời.

Người dân Võ Nhai chia sẻ, Quyến Trần là một người rất chăm chỉ, nỗ lực. Ban đầu, với vẻ ngoài thư sinh, không ai nghĩ rằng anh lại dám đụng tay chân trực tiếp cày bừa làm đất, bón phân cùng bà con, việc gì cũng tự tay làm được.

Sự chăm chỉ, nỗ lực và kiên trì của anh đã giúp bà con có giống cây trồng mới với nguồn thu ổn định.

Quyến Trần cho biết, trong năm 2023, anh sẽ cố gắng phát triển vùng trồng lên diện tích 10 hecta và còn mở rộng hơn nữa. Ngoài dự án phát triển vùng trồng dược liệu, chàng trai trẻ còn hỗ trợ bà con đang trồng tre Bát Độ tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm từ tre.

Chàng sinh viên ngành luật bén duyên với nghề trồng dược liệu - 3

Anh Quyến Trần chia sẻ cách thu hoạch măng đúng kỹ thuật.

Chàng sinh viên ngành luật bén duyên với nghề trồng dược liệu - 4

Thu hoạch nông sản cùng bà con.

Hiện tại, mô hình của Quyến đã giúp tạo công ăn việc làm ổn định cho trên 40 công nhân, chủ yếu là các bà, các bác quá độ tuổi lao động và không tìm được việc làm.

Trong suốt quá trình khởi nghiệp của mình, Quyến nhận thấy rằng, thất bại là bài học để ta trưởng thành hơn. Chỉ cần có niềm tin vào bản thân, vào ý chí, cứ làm từng bước rồi mình sẽ thành công.

Bảo Anh
Bình luận
vtc.vn