Chàng sinh viên chuyên make-up cho các MC nổi tiếng

Hãy thử tưởng tượng: các biên tập viên Hoài Anh, Phương Hà, Thụy Vân, Cẩm Nhung, Thu Hà, Quang Minh... lên sóng VTV mặt mộc thì sao nhỉ? Không sao cả nhưng họ nhất định sẽ đẹp và ấn tượng hơn với bàn tay "tút tát" của một bạn sinh viên tên là Tống Việt Kiên.

Tống Việt Kiên là một chuyên gia make up, nhưng cũng đừng ngạc nhiên nếu bắt gặp cậu ấy đang miệt mài trên ghế giảng đường đại học Kinh tế Quốc dân.

Có ngày trang điểm tới 30 gương mặt

Hãy thử tưởng tượng, sắp đến giờ lên sóng, kịch bản đã xong xuôi thì bất ngờ (kẹt xe, ốm đột xuất) Kiên không xuất hiện. Dù khâu make up đôi khi chỉ chớp nhoáng trong 5 phút nhưng với các BTV như Quang Minh, Hoài Anh, Phương Hà, Thụy Vân, Cẩm Nhung, Thu Hà… thì điều đó vẫn thật tai hại!

Ngày ấy, khi đăng ký thi vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Kiên lo lắng liệu mình có đỗ hay không và cậu đã gọi việc đi học thêm nghề trang điểm là một quyết định “táo tợn”. Thấm thoắt đã 4 năm Kiên theo nghề trang điểm, hiện giờ cậu được biết đến với thương hiệu: chuyên gia make up cho các MC của VTV!

  Tống Việt Kiên. 

Tống Việt Kiên. 

Một ngày làm việc của Kiên được bắt đầu từ 16h30 và kết thúc lúc 20h00, nhưng thường thì 17h00 các MC sau khi thảo luận và cập nhật những thông tin cuối mới ồ ạt kéo xuống bàn của chuyên gia trang điểm.

Trước khi lên hình, đây được coi là khâu quan trọng bậc nhất, nhưng bao giờ MC cũng để thực hiện sau cùng. “3 giờ đồng hồ với hơn 10 chương trình, mình phải giữ bình tĩnh để cân bằng giữa hai áp lực giúp MC tạo được hình ảnh đẹp trước công chúng và đưa họ lên sóng nhanh. Một gương mặt muốn trang điểm kỹ phải mất đến 1 tiếng rưỡi nhưng đôi khi chỉ 5 phút là phải xong” – Kiên chia sẻ về những áp lực của một chuyên viên make up trong đài truyền hình.

Giáp Tết, áp lực và cường độ công việc của Kiên “kinh khủng” nhất. Cậu bắt đầu làm việc từ 8h sáng cho đến 23h đêm, đúng như một nghệ sĩ chạy show. “Trung bình 20 gương mặt/ngày, chạy từ Đài Truyền hình Việt Nam sang đài Truyền hình Hà Nội, thậm chí có lúc mình rơi vào trạng thái vô định không còn định thần được phải làm gì trước, làm gì sau”.

Từ ngày vào đài làm việc chỉ duy nhất một lần Kiên bị chê trang điểm dở, đó là ngày đầu tiên làm việc, cậu chưa hiểu về đặc thù của ánh sáng trường quay.
  Trang điểm cho BTV Hoài Anh. 

Trang điểm cho BTV Hoài Anh. 


Đầu tư lớn mà rủi ro cao

Kiên cho biết thời điểm cách đây 4 năm, cậu đã phải đầu tư 6 tháng và không dưới 30 triệu đồng cho một khóa học trang điểm (học phí, đồ trang điểm, thuê người mẫu…).

Tốn kém là thế, nhưng trong khoảng 20 người thì cũng chỉ có độ 1-2 người bám trụ với nghề. Con đường trở thành một chuyên viên trang điểm gian nan hơn sự hào nhoáng của nó. “Nếu bạn có thương hiệu cá nhân, mỗi tháng có thể thu nhập 50 - 60 triệu đồng là bình thường, còn không bạn chỉ có thể dừng chân ở con số đôi triệu không đủ sắm đồ” – Kiên chia sẻ.

Khởi nghiệp từ những công việc của một nhân viên trang điểm cho các studio, ảnh viện áo cưới, coi đây là quãng thời gian học việc nên Kiên chấp nhận làm tất cả mọi công việc được giao. Ấn tượng của Kiên về quãng thời gian đó là những ngày trời lạnh căm căm, mưa phùn, gió bấc mà 3 giờ sáng đã phải dậy, nước mắt nước mũi túa lua, lên xe chưa kịp ấm chỗ thì lại bị say mà vẫn phải hoàn thành công việc.

  “Nếu bạn có thương hiệu cá nhân, mỗi tháng có thể thu nhập 50 - 60 triệu đồng là bình thường

“Nếu bạn có thương hiệu cá nhân, mỗi tháng có thể thu nhập 50 - 60 triệu đồng là bình thường", Kiên cho biết. 

“Make up cũng như làm thời trang, phong cách luôn luôn thay đổi theo từng ngày. Chính vì vậy mình không ngừng tìm tòi, đón đọc tạp chí, lướt web, quan sát, dự các triển lãm áo cưới…" - Kiên chia sẻ - "Tuy nhiên, trang điểm không phải là hóa trang, mọi điều từ lý thuyết cho đến ứng dụng gắn liền với phong cách thương hiệu cá nhân là cả một chặng đường dài của sự chọn lọc. Nếu bạn để ý quan sát sẽ nhận ra Hoài Anh, Thụy Vân, Thu Hà… luôn có một gương mặt theo phong cách phương Tây: Nhẹ nhàng, ít màu mè, coi trọng đường nét khuôn mặt hơn là màu sắc!”.

Đam mê cùng quyết tâm cao, ham học hỏi, chịu khó quan sát là những tố chất quan trọng của chuyên viên make up. Ngoài ra, Kiên thừa nhận để thành nghề và theo nghề cũng cần có đôi chút may mắn.

Sau mỗi buổi làm việc, chàng trai có nụ cười hiền này dường như lại lẫn giữa đám đông. Trở thành chuyên viên trang điểm với Kiên không chỉ là công việc part – time thỏa mãn đam mê hay để kiếm tiền mà nó còn là chiếc chìa khóa giúp Kiên gặp được nhiều người thú vị, như các MC truyền hình chẳng hạn…

Theo Hoa học trò

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN