Chàng sinh viên chế tạo máy bóc vỏ trứng

Sản phẩmThứ Ba, 09/10/2018 14:21:00 +07:00

Với niềm đam mê chế tạo và kiến thức đã học tại trường, chàng sinh viên trẻ đến từ trường Đại học Công nghiệp 4 TP.HCM, Trương Công Hoàng đã chế tạo thành công máy bóc vỏ trứng tự động với công suất 3000 quả mỗi giờ.

Vốn là một người đam mê chế tạo, lại còn là sinh viên kỹ thuật nên Hoàng thường rất chú ý đến máy móc, cũng như những công việc có thể thay thế bằng máy.

Trong một lần đến cơ sở chế biến trứng Hoàng chứng kiến công đoạn bóc vỏ trứng hoàn toàn được làm thủ công bằng tay tốn rất nhiều nhân công, thời gian. Sau đó Hoàng tiếp tục tới các cơ sở khác và cậu nhận ra trứng của tất cả những cơ sở đó đều được bóc bằng tay.

Từ đó, ý tưởng về một chiếc máy bóc vỏ trứng hình thành trong Hoàng. Nghĩ là làm, Hoàng tự mày mò, nghiên cứu đặc tính của trứng rồi tìm kiếm vật liệu cũng như nguyên lí hoạt động sao cho phù hợp.

Suốt quá trình chế tạo, Hoàng gặp không ít khó khăn, những lần chạy thử nghiệm trứng bị vỡ, nát nhiều cho trứng vào bao nhiêu nát bằng đấy. Không nản trí, Hoàng tiếp tục nghiên cứu khắc phục những thiếu sót để hoàn thiện máy. Cuối cùng, sau bao ngày vất vả hết tháo ra lắp vào chiếc máy bóc vỏ trứng của Hoàng thành công ra đời.

Chang sinh vien che tao may boc vo trung

Chiếc máy bóc vỏ trứng do Trương Công Hoàng chế tạo (Ảnh: Ngọc Thịnh) 

Máy có công suất lớn, đạt 3000 quả/giờ, với cấu tạo gồm một động cơ 2000w, hệ thống dây curoa truyền dẫn, máng đập vỏ, trục xoắn, trục lột, hệ thống nước…

Nguyên lí hoạt động của máy bóc vỏ trứng khá đơn giản, trứng sau khi luộc chín sẽ được cho vào máng để làm dập vỏ, sau đó trục xoắn phía dưới sẽ tạo lực ép vừa đủ giúp tách bỏ phần vỏ trứng.

Hệ thống nước sạch hoạt động để giảm ma sát của trục xoắn tránh gây nứt vỡ lòng trứng cũng như làm sạch hoàn toàn vở trứng khỏi lòng trước khi cho ra thành phẩm.

Hoàng chia sẻ máy lột vỏ trứng là sản phẩm sử dụng chủ yếu cho các nhà hàng và các cơ sở sản xuất trứng. Trứng sau khi luộc chín có thể bóc ra và giao lại cho các cửa hàng, nhà hàng hoăc bóc trứng sử dụng làm nguyên liệu sản xuất tại nhà.

Hiện tại chiếc máy bóc vỏ trứng của Hoàng đã được một công ty đặt hàng với giá là 12,5 triệu đồng. Ngoài máy bóc vỏ trứng này, Hoàng còn đang tiếp tục nghiên cứu nhằm chế tạo ra máy lột vỏ dừa, ép nước cốt dừa để giảm bớt sự vất vả cho người lao động.

Ly Nga
Bình luận
vtc.vn