• Zalo

Chàng sinh viên bại não có 8 bằng sáng chế quốc gia

Giới trẻThứ Ba, 15/06/2021 14:06:09 +07:00
(VTC News) -

Tính cả xe lăn thông minh, Lưu Hâm đã có 8 bằng sáng chế quốc gia; chàng sinh viên này muốn trở thành nhà sáng chế từ khi còn nhỏ.

Lưu Hâm là sinh viên Đại học Hàng không Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Anh bị chẩn đoán bại não do chứng loạn sản từ khi mới được sinh ra.

Lưu Hâm không thể đứng thẳng và đi lại bình thường nên thường bị những đứa trẻ trong làng trêu ghẹo. Rất muốn phản kháng nhưng không làm gì được do thể chất yếu ớt, cậu bé quyết tâm phải mạnh mẽ hơn. Lưu Hâm tập luyện hàng ngày, ngã rất nhiều lần nhưng vẫn không bỏ cuộc.

Cuối cùng, Lưu Hâm không những đi lại tốt mà còn học được cách đi xe đạp, học bơi. Khi còn học cấp 2, nam sinh này từng thực hiện 30 lần chống đẩy bằng một tay. Nhờ nỗ lực đó, Lưu Hâm được những đứa trẻ từng bắt nạt mình tôn trọng.

Chàng sinh viên bại não có 8 bằng sáng chế quốc gia  - 1

Lưu Hâm.

Không muốn chấp nhận số phận, Lưu Hâm học hành chăm chỉ mặc dù ngay cả việc viết đối với cậu cũng rất khó khăn.  Lưu Hâm đã xuất sắc vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học vào tháng 9/2018 và trở thành sinh viên.

Một lần, nhìn thấy người bị liệt, cần 4-5 người khiêng lên xuống cầu thang, Lưu Hâm nảy ra ý định chế tạo chiếc xe lăn thông minh. Chàng sinh viên lập nhóm sáng chế, thu hút, tập trung những người có đam mê kỹ thuật và máy móc giống mình.

Lưu Hâm bộc bạch, vì chứng bệnh của mình, anh sử dụng bút viết đã khó, sử dụng các dụng cụ nguy hiểm như máy cắt và máy khoan điện lại càng nan giải hơn. Đôi tay run rẩy của anh thường bị thương do máy cắt. Khi công trình xe lăn thông minh đã hoàn thành cơ bản, vì sự cố điều tần, toàn bộ chiếc xe rơi từ tầng trên xuống. Kết quả 10 tháng cố gắng bị xóa sổ. Một thành viên trong nhóm đã giúp đỡ tiền bạc để Lưu Hâm làm lại.

Chiếc xe lăn thông minh được hoàn thành vào tháng 11/2020. Dự án giành giải nhất trong cuộc thi thiết kế sáng tạo cơ khí của sinh viên toàn quốc và nhận bằng sáng chế cấp quốc gia.

Chàng sinh viên bại não có 8 bằng sáng chế quốc gia  - 2

Không chấp nhận số phận, Lưu Hâm liên tục vươn lên, khiến bạn bè ngưỡng mộ.

Thế nhưng, ít ai biết, ngoài xe lăn thông minh, Lưu Hâm còn có 7 bằng sáng chế quốc gia khác. Từ nhỏ, anh đã mơ ước trở thành nhà sáng chế, làm ra những thứ mà Thượng đế không tạo ra.

Các sáng chế trước đó của Lưu Hâm gồm xe điện dưới nước, máy in 3D, đèn cồn an toàn có thể điều khiển, cần hạ cánh phía trước có thể thu vào, máy xả ly tâm, xe lăn vượt chướng ngại vật trên mọi địa hình và xe lăn thể thao có thể lên xuống cầu thang. Có những sáng chế được cấp bằng khi Lưu Hâm đang học cấp 2.

Lưu Hâm cho biết, khi bắt tay vào làm việc gì đó, cậu chưa bao giờ nghĩ đến việc bỏ cuộc, chỉ tìm cách rút kinh nghiệm từ những sai lầm trước đó để đảm bảo rằng các sai sót và tai nạn không xảy ra trong những lần sau.

Lưu Hâm cho biết thêm, hiện anh và nhóm của mình đang thảo luận tìm giải pháp để chiếc xe lăn nhẹ hơn, nhỏ hơn.

Chàng sinh viên bại não có 8 bằng sáng chế quốc gia  - 3

Còn rất trẻ nhưng Lưu Hâm đã nhận tới 8 bằng sáng chế cấp quốc gia.

Khi được hỏi đã bao giờ nghĩ đến việc quảng bá sản phẩm và bán rộng rãi trên thị trường chưa, Lưu Hâm cho biết điều đó phụ thuộc chủ yếu vào hiệu quả của thành phẩm. Nếu hiệu quả tốt thì mọi việc diễn ra suôn sẻ. Nếu hiệu quả không được như tưởng tượng thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để cải thiện và nâng cấp. Nếu không làm được điều đó ở bậc đại học, anh và nhóm của mình hy vọng sẽ tiếp tục dự án xe lăn thông minh ở bậc sau đại học. Bản thân Lưu Hâm sẽ theo đuổi dự án này cho đến khi sản phẩm được quảng bá ra thị trường.

Lưu Hâm chia sẻ, hiện tại anh vẫn duy trì thói quen tập thể dục để giúp đôi tay khỏe hơn nhằm cải thiện tốc độ viết. Anh đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh sau đại học và muốn theo chuyên ngành Thiết kế vũ khí, công nghiệp quân sự và quốc phòng. 

Tùy Ý(Nguồn: 163)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !