• Zalo

Chàng hướng dẫn viên du lịch nhí và 'kho báu' những lời động viên

Thời sự Thứ Ba, 24/10/2017 08:00:00 +07:00

14 tuổi, có kinh nghiệm dẫn tour du lịch “tự chế” từ hồi học lớp 1 nhưng anh chàng khôi ngô Bùi Ngọc Thanh này lại đang nổi tiếng ở xã Cẩm Lương, Thanh Hóa vì một điều thật khác lạ...

Suối Cá thần ở xã Cẩm Lương, Thanh Hóa gây ấn tượng với du khách bởi làn nước trong veo và đàn cá “thần” hàng chục năm tuổi. Nhưng bài thuyết trình dí dỏm của anh chàng hướng dẫn viên du lịch nhí Bùi Ngọc Thanh cũng sẽ khiến những khách du lịch ghé thăm nơi này phải bật cười và ấn tượng sâu sắc.

Gia cảnh nghèo khó như nhiều gia đình làm nông khác ở xã Cẩm Lương nên lúc 5 tuổi, Thanh đã tha thẩn quanh suối Cá thần, bán hương cho khách du lịch.

Lân la nghe kể về truyền thuyết cá thần và những câu chuyện thạch nhũ trong hang đá cộng với nhiều ngày chạy chơi trong hang, thuộc từng ngõ ngách trong hang sâu, Thanh trở thành một “hướng dẫn viên” từ lúc học lớp 1.

Anh chàng luôn thủ theo một cái đèn pin nhỏ, dẫn khách cẩn thận thăm thú từng ngóc ngách trong hang. Cậu bé biết nhắc khách cúi đầu khi chui qua từng vòm đá, cẩn thận từng chỗ có nước chảy trơn trượt. Thanh cũng nghiêm khắc nhắc khách không vứt lại bao nilon hay rác. Những hình chiếu thạch nhũ trong hang đá trở nên sống động và vui nhộn qua bài thuyết minh của Thanh.

1

Bùi Ngọc Thanh: "Em muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Em thích kể với mọi người về những điều thần kỳ ở đây lắm"

7 năm “làm” nghề hướng dẫn viên du lịch, máu du lịch ngấm vào Thanh lúc nào không hay. Anh chàng hồn nhiên khoe những dịp lễ hội, có ngày dẫn được tới 10 đoàn khách, kiếm được tới 500 nghìn đồng.

Nhưng cũng có ngày mưa gió, suối cá không ai ghé thăm. Hoặc có khi chỉ có một, hai người khách lớn tuổi muốn vào hang, Thanh vẫn nhiệt tình dẫn vào nhưng không lấy thù lao.Trung bình mỗi tháng, Thanh kiếm được khoảng 2 triệu để phụ bố mẹ nuôi gia đình.

Nhà làm nông, hoàn cảnh bấp bênh, mẹ Thanh đã theo nhiều người trong làng đi làm giúp việc ở Ả Rập. Nhớ mẹ, nhưng cả ngày lăn lộn với trèo hang và học, rồi còn đi cày ruộng với bố, Thanh hầu như không thức nổi đến đêm – lúc mẹ thường gọi điện thoại về để tâm sự. Nhắc đến mẹ, anh chàng sáng sủa này cười tươi nhưng mắt thì hơi rơm rớm.

Khi nói về tương lai, “hướng dẫn viên” này đầy lạc quan và hăm hở: “Em muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Em thích kể với mọi người về những điều thần kỳ ở đây lắm. Mà em còn phải học tiếng Anh. Vì thỉnh thoảng có người nước ngoài đến đây, chịu chết, em muốn kể cho họ câu chuyện hang này bằng tiếng Anh”.

Video: Bùi Ngọc Thanh chia sẻ về ước mơ làm hướng dẫn viên du lịch

Ở quanh khu suối cá này, những người bán hàng đều quen mặt Thanh. Nhưng những ngày gần đây, Thanh lại càng thành tâm điểm chú ý bởi bà con xung quanh bàn tán rằng anh chàng này… nổi tiếng rồi.

Thanh nổi tiếng vì ước mơ chưa thành hiện thực của mình. Vì giống như hàng chục em nhỏ khác ở Sóc Trăng, Quảng Nam và các xã Cẩm Quý, Cẩm Phú – Thanh Hóa, ước mơ tươi sáng và những hy vọng về tương lai của Thanh đang được giới thiệu trên www.samsungconnect.vn.

Từ trang web này, câu chuyện của Thanh và nhiều em nhỏ khác, những ước mơ hồn nhiên, trong trẻo của các em đang tỏa đi khắp nơi và thắp lên cảm hứng không ngừng mơ ước dẫu cuộc sống còn khó khăn.

Thanh đang nhận được những món quà thiết thực từ Samsung để ước mơ của em trở thành sự thật. Bộ ghép hình bản đồ Việt Nam, giày thể thao và bộ kit cắm trại ngoài trời… lần đầu tiên được gửi tới những ngón tay còn vương mùi bùn của cậu bé 14 tuổi. Và hơn hết, là những lợi động viên đến từ mọi miền đất nước, từ người không quen biết gửi đến cậu bé hướng dẫn viên du lịch này.

2

Những lời động viên từ cộng đồng gửi đến chàng hướng dẫn viên du lịch nhí.

Khi nhắc đến câu chuyện ước mơ của mình đang được nhiều người biết tới, mắt Thanh lấp lánh: “Em chưa bao giờ nhận được nhiều tin nhắn như thế. Có nhiều anh chị, cô chú, những người em chưa từng gặp mặt đang gửi tin nhắn và thư cho em.

Mọi người rất thích ước mơ của em, có người kể với em là chị ấy cũng sinh ra từ một vùng quê nghèo như em và chị ấy đã cố gắng rất nhiều để theo đuổi ước mơ, giờ chị ấy đã thành công.

Có những anh chị đang là hướng dẫn viên du lịch ở tỉnh khác, được đi nhiều quốc gia trên thế giới, cũng gửi tin nhắn động viên em. Em chưa bao giờ nhận được nhiều lời cổ vũ thế. Em không ngờ ước mơ của em được nhiều người quan tâm đến vậy”.

3 3

Những tin nhắn động viên, cổ vũ cho ước mơ của các em nhỏ trên mọi miền đất nước. 

Nếu có cơ hội ghé thăm suối Cá thần ở Thanh Hóa và gặp cậu bé này, bạn đừng ngần ngại thưởng thức một tour dẫn chuyên nghiệp và thú vị đi xuyên qua lòng hang động nhiều thạch nhũ tuyệt đẹp. Còn nếu bạn ở xa và chưa có cơ hội đó, đừng ngần ngại, hãy ghé vào trang web www.samsungconnect.vn để gửi cho ước mơ ấy một lời động viên, một lời cổ vũ chân thành giúp cho Thanh và nhiều ước mơ khác trở thành sự thật.

Đó là những cô bé Trang Linh - hôm qua nghe lỏm được bố mẹ bàn với nhau sẽ cho em nghỉ học lúc em học xong lớp 9 – nhưng hôm nay vẫn ấp ủ ước mơ trở thành một nhà tạo mẫu tóc… Đó là cô bé Phạm Thị Quỳnh – gia đình không có đủ 500 nghìn cho bé học võ – nhưng vẫn hẹn với bản thân mình sẽ trở thành một chiến sĩ công an.

Dù đơn giản, nhưng những tin nhắn động viên, cổ vũ cho ước mơ các em nhận được hôm nay, sẽ là niềm tin để các em quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình và xây nên những điều lớn lao ở một tương lai tươi đẹp. Đó là những điều nhỏ bé, nhưng lấp lánh nghị lực và lạc quan để Samsung Connect tiếp tục truyền cảm hứng cho những ước mơ mỗi ngày.  

4 4

Hãy vào trang web www.samsungconnect.vn để gửi lời động viên cho những ước mơ sớm thành hiện thực.

Samsung Connect - một dự án nhân văn trên nền tảng công nghệ hiện đại, với mong muốn tạo nên câu chuyện truyền cảm hứng giúp trẻ em khắp Việt Nam bắt đầu nuôi dưỡng ước mơ và tạo dựng tương lai bằng những lời nhắn nhủ động viên đến từ chính những người tham gia dự án này. Truy cập tại http://samsungconnect.vn để đọc câu chuyện của các em và nếu bạn cũng mong muốn các em có tương lai tốt đẹp hơn, hãy gửi thông điệp động viên. Mỗi tin nhắn của bạn sẽ góp phần giúp các em đến gần hơn với ước mơ của mình.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều