Chặn xe cứu thương ở Viện Nhi Trung ương: GĐ bệnh viện không nên là người chỉ biết nói xin lỗi

(VTC News) - Sáu ngày sau khi xảy ra vụ việc nhóm bảo vệ của Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cấp cứu chở một cháu nhỏ bị suy tim có tâm nguyện “được trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà”, ông Lê Thanh Hải (Giám đốc bệnh viện) đã lên tiếng xin lỗi.

Dư luận vẫn đang rất nóng bởi nhiều ý kiến cho rằng, lời xin lỗi của ông Lê Thanh Hải chỉ được đưa ra khi mà tất cả các bằng chứng đã rõ ràng, chống lại những phát ngôn trước đó của lãnh đạo viện này, và khi mà các “sách lược” nhằm “đánh lạc hướng” công luận đã không đem lại hiệu quả.

Chan xe cuu thuong o Vien Nhi Trung uong: GD benh vien khong nen la nguoi chi biet noi xin loi hinh anh 1

Ông Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh lớn)  

Có thể nói, lãnh đạo bệnh viện đã rất nỗ lực định hướng truyền thông trong vụ việc này. Ngay khi được lan truyền trên mạng, 10h sáng 5/7/2016, bệnh viện đã tổ chức cuộc họp khẩn. Tại cuộc họp được nhiều cơ quan báo chí tường thuật lại, bà Lê Minh Hương (Phó Giám đốc bệnh viện) đã lên tiếng khẳng định “thông tin trên mạng là không chính xác, chưa phản ánh đầy đủ toàn bộ nội dung và bản chất sự việc".

Đồng thời, với uy tín và trách nhiệm của một lãnh đạo bệnh viện, bà Lê Minh Hương khẳng định “không có việc bảo vệ ngăn cản xe ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân mà các mạng trên lan truyền.”

Dư luận, có thể đã tin bà Hương, nhất là khi bà nói rằng, bệnh viện đã mời cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc xác minh một số vấn đề liên quan như xe cấp cứu trên có phải của trung tâm cấp cứu 115 hay là xe “dù”.

Song, thật không may, lãnh đạo bệnh viện cũng như nhiều người đã không thể ngờ clip được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội liên quan đến trường hợp bệnh nhi ở Trần Công D. (sinh ngày 9/10/2015, ở Tam Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An) ấy không phải là trường hợp duy nhất.

Liên tiếp 3 clip độc lập ghi hình cảnh bảo vệ bệnh viện không cho xe chở bệnh nhân đã khiến cho tất cả những lời biện hộ trước đó trở nên hàm hồ. Và đến lúc này thì dư luận hiểu, có một sự thật khác đắng chát tồn tại bấy lâu ở viện Nhi Trung ương. Và đến lúc này, khi bị công luận dồn đến đỉnh điểm, lời xin lỗi đã được bật ra.

Ai cũng biết, xin lỗi là một lễ nghi quan trọng, một cách chứng tỏ lòng kính trọng và thiện cảm đối với người bị hàm oan. Trong phát biểu của mình, ông Lê Thanh Hải nói: “Qua sự việc này, tôi thay mặt bệnh viện xin gửi lời xin lỗi tới toàn thể nhân dân khi để một việc không đáng có xảy ra”. Không ai muốn bắt bẻ một lời xin lỗi, song không phải cứ xin lỗi là xong chuyện. Tước đoạt quyền được “trút hơi thở cuối cùng ở quê nhà” của một đứa trẻ và chọn cách xin lỗi “toàn thể nhân dân”, có dễ dàng quá không?

Cũng trong phát biểu của mình được truyền thông tường thuật, ông Lê Thanh Hải cho hay, lãnh đạo bệnh viện đã về gia đình cháu D., trao cho bố mẹ cháu khoản tiền “35 triệu đồng trong tổng số 40 triệu do các nhà hảo tâm tài trợ cho bé trong quá trình nằm viện. 5 triệu đồng còn lại bệnh viện đã dùng để thanh toán viện phí cho bệnh nhi”.

Nhiều người cho rằng lãnh đạo bệnh viện đã “chi ly” đã “tính toán” trong trường hợp này. Không biết, gia đình cháu D. có chấp nhận lời xin lỗi của bệnh viện, song chắc chắn, với họ, người còn thì của còn, người mất thì thêm hay bớt 5 triệu, có còn quá quan trọng?

Chan xe cuu thuong o Vien Nhi Trung uong: GD benh vien khong nen la nguoi chi biet noi xin loi hinh anh 2

Nhóm bảo vệ chặn không cho xe cứu thương chở bệnh nhân xuất viện (Ảnh lớn) và nỗi đau của gia đình bệnh nhân (Ảnh nhỏ) 

Có thể nói, gần đây những lời xin lỗi giả dối và dồn về “quy trình” đã trở thành tấm "áo giáp" cho các nhóm lợi ích tồi tệ bao che nhau khi bị công luận phanh phui. Sự việc này, thêm một lần nữa cho thấy, không phải ngẫu nhiên mà uy tín của ngành y mấy năm nay sụt giảm ghê gớm. Uy tín vốn là một thứ thước đo có sức thuyết phục ghê gớm, giúp mọi người nhận ra chân giá trị về tài năng và nhân cách. Uy tín trong ngành y chỉ có thể có được khi hai chữ "tâm huyết" không bị thiếu vắng.

Có một sự thật đáng buồn là, hầu hết các bệnh viện công ở Việt Nam từ nhiều năm trước đã khiến người dân sợ hãi mỗi khi bất đắc dĩ phải vào viện. Cũng vậy, nhiều vị bác sỹ đã gieo vào đầu người dân ý nghĩ phải có "bao thơ" mới được khám kỹ, tiêm không đau và đỡ bị chửi.

Video: Thêm nhiều clip bất ngờ vụ bảo vệ chặn xe cứu thương ở BV Nhi

Hàng loạt những bê bối gần đây của ngành y đã khiến người dân phẫn nộ (chứ không còn là bức xúc). Có thể kể đến sự kiện lạ lùng có một không hai ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội), khi hàng ngàn bệnh nhân bị trả kết quả xét nghiệm giả, in kết quả người trước thành nhiều bản rồi trả cho người sau; có thể kể đến vụ “ăn bớt” vắc xin đáng nguyền rủa lại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.

Có thể kể đến vụ ăn bớt thuốc điều trị bệnh phong (hủi) tại Trung tâm da liễu Hà Đông (Quốc Oai – Hà Nội); có thể kể đến các vụ đau lòng 3 trẻ sơ sinh bị tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã dấy lên nỗi lo khủng khiếp của toàn xã hội mỗi khi phải đưa trẻ đi tiêm phòng; có thể kể đến hàng loạt sản phụ tử vong vì bác sỹ thiếu trách nhiệm…

Và điều rất “đúng quy trình” là sau tất cả những “thảm hoạ” ấy, ngành y sẽ vào cuộc xác minh tìm hiểu nguyên nhân. Và dư luận lại được trấn an trong nỗi lo sợ mơ hồ bao trùm mỗi khi phải bước vào viện. Đã đến lúc các vụ việc tương tự đòi hỏi phải quy được trách nhiệm, xử lý người có trách nhiệm và cải thiện tình hình chung, chứ không phải là những lời xin lỗi suông.

Chan xe cuu thuong o Vien Nhi Trung uong: GD benh vien khong nen la nguoi chi biet noi xin loi hinh anh 3

 Chị Hoàng Thị Soa (SN 1977, mẹ cháu D.)

Trên “con thuyền uy tín” của Bệnh viện Nhi Trung ương, giờ đây ông Lê Thanh Hải là người “lái chính”. Lời xin lỗi của ông, vì vậy cũng là lời xin lỗi của cả bệnh viện. Dư luận sẽ có người đồng tình, có người thắc mắc, song rõ ràng, lời xin lỗi của ông Hải chỉ được đưa ra sau khi các “nhân chứng, vật chứng” đã “rõ như ban ngày”.

Đứng đầu một bệnh viện lớn có tầm ảnh hưởng lớn trong nước, chăm sóc sức khoẻ của hàng triệu trẻ em là điều không chỉ đòi hỏi năng lực mà còn là uy tín, sự tin cậy trước nhân dân.

Rõ ràng, giám đốc bệnh viện không phải chỉ là người “trông coi” bệnh viện và chỉ biết nói lời xin lỗi khi không thể làm gì khác!.

Video: Vụ bảo vệ chặn xe cứu thương ở BV Nhi, xuất hiện 2 clip mới

Lưu Văn
Bình luận