Chân Tử Đan: Từ chàng răng hô, mắt hí đến siêu sao

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 05/03/2013 02:22:00 +07:00

(VTC News) - Chẳng ai ngờ, cậu bé hay gây gổ, chàng thanh niên mắt hí có tên Chân Tử Đan ấy sau này sẽ trở thành một ngôi sao võ thuật nổi tiếng.

(VTC News) -  Chẳng ai ngờ rằng, cậu bé ngỗ nghịch ngày nào, chàng thanh niên răng hô, mắt hí có tên Chân Tử Đan ấy sau này sẽ trở thành một ngôi sao võ thuật nổi tiếng. Chân Tử Đan đã trở thành 'vua kungfu' như thế nào?)

Cậu bé hay gây gổ

Chân Tử Đan sinh ra ngày 27/7/1963 tại Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2 tuổi, tạm xa mẹ, anh theo cha đến Hong Kong sinh sống. Năm 1974, khi Tử Đan 11 tuổi, cả gia đình anh chuyển sang định cư tại Boston, bang Massachusetts, Mỹ.

Có thể gọi Chân Tử Đan là con nhà nòi bởi mẹ anh – Mạch Bảo Thiền là một cao thủ Thái Cực quyền, võ sư nổi tiếng thế giới, đồng thời là người sáng lập ra Viện Nghiên cứu Võ thuật Trung Quốc.
Tấm ảnh độc thuở nhỏ của Chân Tử Đan. 
Ngay từ khi Chân Tử Đan mới chập chững biết đi, Mạch Bảo Thiền đã truyền dạy võ thuật cho con trai cưng. Không chỉ dạy con luyện võ, bà còn chỉ dạy cho con những quan điểm truyền thống võ thuật căn bản.

Con người Chân Tử Đan là sự kết hợp cả nhu và cương, đó là khí phách của một võ sư từ mẹ và tâm hồn nghệ sĩ của cha. Cha Chân Tử Đan, ông Chân Vân Long là biên tập của tờ SingTao Daily phiên bản tiếng Trung tại Boston. 
Chân Tử Đan sinh ra trong một gia đình truyền thống âm nhạc và võ thuật. 
Bản thân ông biết chơi violon và một số nhạc cụ khác, đặc biệt là các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc. Chịu sự ảnh hưởng của cha, Chân Tử Đan cũng đam mê học piano, anh yêu thích Chopin và coi âm nhạc là một trong những nguồn cảm hứng trong cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, yếu tố làm nên tên tuổi Chân Tử Đan vẫn là võ thuật. Thừa hưởng gen của mẹ, từ nhỏ, Tử Đan đã có một khát khao khát tìm hiểu tri thức về võ thuật, gần như không bỏ qua bất cứ bộ phim võ thuật nào. 
Chân Tử Đan được mẹ truyền dạy võ thuật ngay từ khi còn nhỏ. 
Giai đoạn này, Chân Tử Đan bắt đầu hâm mộ Lý Tiểu Long và học theo phong cách của thần tượng. Anh hâm mộ đến mức bắt chước Lý Tiểu Long cột một dải lụa ở ống chân để giắt cây côn nhị khúc.

Tuy nhiên, sự say mê quá đà này khiến Chân Tử Đan lơ là việc học. Cùng với tính cách ngang tàng, nổi loạn, Tử Đan bỏ học, thường xuyên tham gia những cuộc gây gổ, đánh nhau nơi đường phố.
Mẹ của Chân Tử Đan - Nữ danh sư Mạch Bảo Thiền (phải). 
Lo sợ cậu con trai sẽ hư hỏng, cha mẹ Chân Tử Đan đưa con về quê hương, năm 1978, họ quyết định gửi anh vào trường thể dục thể thao Thập Sát Hải, Bắc Kinh để Tử Đan được đào tạo bài bản và đưa vào khuôn phép. Khi ấy, Chân Tử Đan trở thành học viên ngoài đại lục Trung Quốc đầu tiên của trường. 

Sau hai năm học tập, năm 1980, Chân Tử Đan đến Hong Kong thử vận may, hi vọng sẽ đạt thành công như thần tượng Lý Tiểu Long. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan, suốt hai năm lưu tại đây, Chân Tử Đan vẫn là một cái tên vô danh.

Thất bại tại xứ Cảng thơm, năm 1982, Chân Tử Đan quay lại Mỹ tham gia cuộc thi võ thuật và đoạt ngôi vô địch, thành công này khiến tên tuổi của anh bắt đầu được biết đến. 

Năm 1983 đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời Chân Tử Đan, trước khi trở về Mỹ, anh đã ghé qua Hong Kong. Đúng lúc này, đạo diễn Viên Hòa Bình đang ráo riết tìm một diễn viên phù hợp cho vai chính trong bộ phim Tiếu Thái Cực.
 
Chân Tử Đan được chị gái của Viên Hòa Bình (vốn là học trò của Mạch Bảo Thiền) “tiến cử” với tư cách là “con trai của Mạch sư phụ”. Gặp được Chân Tử Đan, đạo diễn họ Viên biết đây là người mình đang tìm kiếm.

Sự nghiệp diễn xuất của ngôi sao võ thuậtnổi tiếng Trung Quốc Chân Tử Đan bắt đầu từ đó.

Chàng trai xấu xí ngậm ngùi nhận vai phụ

Chân Tử Đan khởi nghiệp vào năm 21 tuổi, bộ phim đầu tiên có sự xuất hiện của anh là Tiếu thái cực (1984), một bộ phim nói về môn võ Túy Quyền... Trong suốt thập niên 80, sự nghiệp của chàng diễn viên trẻ Chân Tử Đan không có mấy khởi sắc.
Chân Tử Đan thuở còn xấu xí trong bộ phim đầu tiên Tiếu Thái Cực. 
Với ngoại hình không ưa nhìn, cặp mắt hí, hàm răng thiếu "ngăn nắp", Chân Tử Đan chỉ nhận được những vai phụ - may mắn vừa đủ để anh được liệt vào danh sách những diễn viên mới của làng điện ảnh Hong Kong. Bộ phim được coi là có chút ấn tượng của Chân Tử Đan trong giai đoạn này là Tiêu diệt nhân chứng (1989).

Bước sang thập niên 90, Chân Tử Đan quyết định “tu sửa” nhan sắc của mình, đồng thời liên tục thử sức với những vai diễn phản diện, bắt đầu là Tân Long môn khách sạn (1992) đóng cùng với Trương Mạn Ngọc, Lương Gia Huy, Lâm Thanh Hà … Chân Tử Đan vào vai một thái giám gian xảo, anh gây ấn tượng với màn quyết đấu ác liệt cuối phim.

Nam diễn viên trẻ Chân Tử Đan trong phim Hoàng Phi Hồng. 
Nhưng nổi bật nhất là Hoàng Phi Hồng (1993), đây là lần đầu tiên nam diễn viên này có cơ hội được hợp tác với những diễn viên gạo cội như Trương Thiết Lâm, Khương Đại Vệ và đặc biệt là vua kungfu Lý Liên Kiệt.

Đoạn giao đấu giữa Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt, phối hợp vận dụng nhiều loại vũ khí như đao, côn…, tạo những thế võ đẹp mắt khiến khán giả hoàn toàn mãn nhãn và được liệt vào hàng kinh điển trong lịch sử phim võ thuật.

Màn đấu võ kinh điển giữa Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt trong Hoàng Phi Hồng:

Chân Tử Đan đã trở thành 'vua kungfu' như thế nào?

Hoàng Nhi
Bình luận
vtc.vn