• Zalo

Chăn trâu trên đất nghìn tỉ

Kinh tế Thứ Tư, 06/03/2013 06:13:00 +07:00

(VTC News) - Những bãi đất trong dự án quy hoạch khu đô thị chưa được thi công đã trở thành bãi chăn thả trâu lý tưởng của người dân sống xung quanh.

(VTC News) - Những bãi đất trong dự án quy hoạch khu đô thị chưa được thi công nhiều năm qua đã trở thành bãi chăn thả trâu lý tưởng của người dân sống xung quanh.

Tại khu đô thị Dương Nội bên đường Lê Văn Lương kéo dài (Hà Đông, Hà Nội) còn khá nhiều khu đất trống nằm trong quy hoạch dự án đô thị nhưng chưa được xây dựng.
Đi qua khu đô thị còn dở dang này, người ta không khỏi ngỡ ngàng khi bắt gặp cảnh nhiều đàn trâu bẽo mẫm, nhởn nhan gặm cỏ không khác gì quang cảnh ở các vùng nông thôn.
Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, xót đất "quý" nhiều năm để cỏ mọc xanh mướt, người dân sống trong khu tái định cư gần đó đã "tranh thủ" phát triển thêm nghề chăn thả trâu.
Cụ thể hơn, đa phần những bãi đất này trước đây đều là ruộng canh tác. Từ năm 2009, người dân được đền bù với giá khoảng 80 triệu đồng/sào Bắc Bộ tương đương 360m2. 

Dân từng hoang mang khi trao trả ruộng với giá đền bù chưa bằng khoản tiền họ thu về sau một năm canh tác. Qua một khoảng thời gian khá dài chưa thấy đất được xây dựng, những ý tưởng "mượn" lại đất để làm bãi chăn thả trâu bắt đầu nhen nhóm.
Thậm chí, theo cách nói của nhiều người dân hài hước, dự án đô thị mới thu hồi đất ruộng biến thành đất hoang còn tạo điều kiện cho nghề nuôi trâu phát triển. 
Bởi, nếu như trước đây không thể thả trâu bừa bãi vì đất còn đang trồng lúa, sợ trâu phá lúa. Thì nay, đất bỏ hoang, cỏ mọc tốt cực kỳ lý tưởng để chăn thả.


Theo chia sẻ của anh Thành - một thanh niên trẻ có đàn 30 con trâu đang chăn thả tự do trong khu đô thị Dương Nội, ngôi làng của anh còn có vài ba nhà sở hữu cả đàn trâu lên tới 50 – 70 con.
"Cỏ mọc xanh tốt nên cứ thả trâu ở đây cả ngày thôi. Thỉnh thoảng cũng có cán bộ thú y đến kiểm tra. Rồi thỉnh thoảng chủ đầu tư lại cho máy đến xới tung cỏ, nhưng vài ngày cỏ mọc thì lại chăn bình thường thôi", anh Thành cho biết.
Xem ra nghề chăn trâu trên đất bỏ dự án chưa xây dựng cũng đem đến một khoản thu nhập khá khẩm cho người dân. Vốn trung bình bỏ ra để tậu trâu vào khoảng 20 triệu/con. Trâu nuôi sau 10 – 12 tháng có thể bán được với giá từ 33 – 41 triệu đồng/con. 
Cũng theo như lời anh Thành, ngoài tiền mua trâu họ không phải tốn bất cứ chi phí mua thức ăn, chi phí tiêm phòng dịch không đáng kể, thuế mua bán cũng không có vì gần như tất cả đều "giao dịch" bằng miệng ngay trên bãi chăn.
Chăn thả trâu chỉ là một trong vô số những ý tưởng tận dụng đất "vàng" bỏ hoang của người dân sống cạnh các khu đô thị mới của Hà Nội. 
Tại những khu liền kề, biệt thự bỏ hoang trong dự án khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội), từng nổi lên phong trào nuôi thả gà, vịt. Nhiều mảnh đất dự án ở hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Đại lộ Thăng Long… cũng được người dân canh tác trồng rau, hoa màu.
Bài, ảnh: Linh san

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin