Chân dung Thượng úy cảnh sát điển trai đam mê thiện nguyện

(VTC News) - Được biết đến nhiều là một người tham gia tích cực trong các hoạt động tình nguyện, thượng úy Trần Anh Tuấn luôn được nhiều người thán phục.

Văn võ song toàn

Là cái tên khá quen thuộc đối với các bạn trẻ Thủ đô, Thượng úy Trần Anh Tuấn luôn được mọi người ngưỡng mộ bởi vẻ điển trai, tài năng và tính cách hòa đồng, thân thiện.Hiện tại, anh là cán bộ phòng Công tác Đảng, công tác chính trị và công tác quần chúng - trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (Hà Nội).

Chan dung Thuong uy canh sat dien trai dam me thien nguyen hinh anh 1

 

 Thượng úy điển trai Trần Anh Tuấn.Tốt nghiệp loại giỏi, khoa Sư phạm âm nhạc, trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương nhưng anh Tuấn lại có duyên với màu áo lính.Với niềm mơ ước làm công an, anh đã xin bố mẹ cho đi học võ thuật bên cạnh việc học đàn. Hội thi võ thuật nào trong lực lượng Công an, anh cũng tham gia ở nhiều vị trí khác nhau.

Ngoài ra, Anh Tuấn còn làm tốt công tác quản lý, hậu cần, cùng với các giáo viên trong bộ môn quân sự, võ thuật và thể dục thể thao đưa học viên của trường đi thi đấu.

Chan dung Thuong uy canh sat dien trai dam me thien nguyen hinh anh 2

 

 Không chỉ đàn giỏi, hát hay, anh còn được nhiều người quý mến.Anh Tuấn luôn đem âm nhạc vào các hoạt động thiện nguyện nhằm làm đẹp hơn hình ảnh chiến sỹ công an trong mắt người dân.Nhiều người gọi anh là nhạc sỹ, ca sỹ nhưng với anh, tên thích nhất vẫn là thầy giáo công an nhân dân. Anh Tuấn được các bản trẻ Thủ đô yếu mến bởi tài năng ca hát, đàn giỏi và hoạt động tình nguyện tích cực.Năm 2002, Thượng uý Trần Anh Tuấn và một số nghệ sĩ trẻ đã tạo dựng phong trào học và chơi guitar trong học sinh, sinh viên. Anh Tuấn đã đi đến các trường đại học biểu diễn guitar với mục đích truyền cảm hứng, đam mê cho các bạn trẻ.Anh mong muốn ai cũng có thể chơi được đàn guitar, vì đó là nét văn hóa đẹp, là sân chơi bổ ích cho các bạn giao lưu, giải trí sau những giờ học tập, lao động vất vả.

Chan dung Thuong uy canh sat dien trai dam me thien nguyen hinh anh 3

 

Anh Tuấn là người đỡ đầu các câu lạc bộ guitar trong ngành công an.Năm 2007, anh đã khởi xướng và thành lập câu lạc bộ guitar trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Từ đây, anh trở thành người sáng lập và đỡ đầu các câu lạc bộ guitar trong ngành công an.Không dừng lại ở đó, Thượng úy Trần Anh Tuấn còn khiến mọi người thán phục khi sáng tác hàng loạt ca khúc để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng.Công tác trong ngành công an, Thượng uý Trần Anh Tuấn luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, phấn đấu hết mình để trở thành một chiến sỹ công an toàn diện, đa năng trên tất cả các lĩnh vực.

Yêu thích tình nguyện

Thượng úy Trần Anh Tuấn cho biết, dù khá bận rộn với nhiều việc khác nhưng vẫn luôn dành thời gian mang âm nhạc đến bệnh viện. Ngoài ra, anh còn đến trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) để dạy đàn cho các em nhỏ khiếm thị tại đây.

Chan dung Thuong uy canh sat dien trai dam me thien nguyen hinh anh 4

 

Chiều thứ 6 hàng tuần, Thượng úy trẻ Anh Tuấn luôn đến trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) để dạy đàn cho các em nhỏ khiếm thị tại đây.

“Cách đây 2 năm, tôi biết đến trường Nguyễn Đình Chiểu qua một người bạn. Sau đó, tôi đã đến thăm quan trường, thấy các em sinh hoạt một cách tự lập và khi đó xuất hiện ý nghĩ cần có một hành động thiết thực phần nào chia sẻ và động viên các em”, anh Tuấn tâm sự.Anh chia sẻ: “Ban đầu, việc dạy đàn cho trẻ em khiếm thính rất khó khăn. Số lượng đông, khả năng quan sát hạn chế, học đàn guitar rất khó và còn đau tay nên nhiều em chán nản. Sau đó, vì để các em có động lực học tốt hơn, mỗi lúc đến lớp tôi luôn vui vẻ trò chuyện, trao đổi, tạo tiếng cười trong lớp học”.Bên cạnh đó, anh Tuấn cũng thường xuyên mang âm nhạc đến với Viện huyết học truyền máu TW và bệnh viện K cơ sở 3 –Tân Triều để giúp xóa tan những đau đớn của các bệnh nhân.

Anh Tuấn cho rằng: “Mang âm nhạc đến bệnh viện nhằm giúp họ có tinh thần tốt để vượt qua nỗi đau bệnh tật. Họ cần chuẩn bị tốt về mặt tâm lý và mong muốn được sẻ chia. Hoạt động đó mang cho người bệnh sự vui vẻ, khi đó, họ sẽ cảm thấy nỗi đau bệnh tật vơi đi phần nào”.

Chan dung Thuong uy canh sat dien trai dam me thien nguyen hinh anh 5

 

Ngoài ra, anh còn mang âm nhạc tới bệnh viện vào ngày cuối tuần.

Tình cờ trong một lần bị tắc đường, Thượng úy Tuấn đã dựng xe và phân làn đường giúp các phương tiện di chuyển, tránh ùn tắc. Từ đó, anh luôn có mặt vào những giờ cao điểm, trở thành người CSGT quen thuộc của khu phố. Trên con đường đi làm về, gặp cảnh tắc đường, anh lại xuống xe phân làn.Đối với anh, đó như là công việc, nghĩa vụ, trách nhiệm của người chiến sỹ công an. “Hãy sống hết mình với lý tưởng vì nước quên thân, vì dân phục vụ, để hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân mãi mãi đẹp và gần gũi trong mắt nhân dân”, Thượng úy điển trai nói.

Chan dung Thuong uy canh sat dien trai dam me thien nguyen hinh anh 6

Anh Tuấn luôn khiến mọi người ngưỡng mộ. 

Anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và đạt nhiều thành tích đáng nể phục. Gần đây nhất, anh đã được Thượng tướng Tô Lâm (Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an) biểu dương và gửi thư khen về hành động, nghĩa cử cao đẹp. Cách đây không lâu, sau giờ làm việc buổi trưa, Thượng úy Tuấn đã tình nguyện giúp đỡ anh vợ chồng anh Nhất bán chổi lúa. Trước đó, trong lúc tình nguyện làm công tác phân làn, chống ùn tắc giao thông trên đường đi làm về, anh Tuấn gặp vợ chồng người khuyết tật anh Nhất - chị Thu đẩy xe đi bán chổi và đã giúp đỡ đẩy lên dốc. Sau đó, anh Tuấn tình cờ gặp lại, biết gia cảnh anh Nhất rất khó khăn, vợ bị khuyết tật và đang gãy chân nên ngỏ ý giúp đỡ. Qua Facebook cá nhân, anh vận động đồng đội, người thân trong gia đình mua chổi giúp vợ chồng anh Nhất. Có đơn đặt hàng, anh còn tranh thủ đi giao giúp.

Chan dung Thuong uy canh sat dien trai dam me thien nguyen hinh anh 7

Thượng úy trẻ này bán chổi giúp vợ chồng khuyết tật anh Nhất - chị Thu. 

Trong thời gian tới, anh Tuấn sẽ kêu gọi mọi người quyên góp, ủng hộ sách vở, tiền bạc nhằm mục đích xây dựng điểm trường cho học sinh là con em dân tộc thiểu số tại trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học xã Khâu Vai - huyện Mèo Vạc - tỉnh Hà Giang.Thượng úy điển trai này đã vận động đồng nghiệp, bạn bè, người thân để có tiền xây dựng điểm trường cho trẻ em khó khăn.

Điểm trường đã được xây dựng từ ngày 25/5, dự tính 12/6 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.Hiện tại, anh Tuấn còn khởi xướng tiếp tục hỗ trợ cho người khuyết tật trên địa bàn quận Hà Đông và quyên góp mua máy khâu tặng cho cơ sở Khát vọng xanh (Trung tâm dạy nghề khuyết tật Hà Nội).Anh Tuấn luôn tâm đắc với câu nói: “Người vá trời lấp bể, kẻ đắp lũy xây thành, ta chỉ là chiếc lá, việc của mình là xanh”.

Phạm Thịnh
Bình luận