• Zalo

Chân dung tân Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 22/04/2021 16:32:46 +07:00
(VTC News) -

Chiều 22/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM cho PGS.TS Vũ Hải Quân, nguyên Phó Giám đốc Thường trực ĐH này.

Quyết định được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký từ ngày 14/1/2021, khi nguyên giám đốc ĐHQG TP.HCM Huỳnh Thành Đạt được đề bạt làm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

PGS.TS Vũ Hải Quân, sinh năm 1974, là một trong những lứa sinh viên tốt nghiệp đầu tiên của ĐHQG TP.HCM. Ông Quân nhận bằng cử nhân Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM năm 1996 và ở lại trường làm công tác giảng dạy, nghiên cứu.

Trong những năm 1999 - 2001, ông tham gia dự án phát triển hệ thống đào tạo từ xa qua mạng. Kết quả nghiên cứu là hệ thống và chương trình đào tạo từ xa đầu tiên của ĐHQG TP.HCM được triển khai ở Trung tâm CITD (nay là Trường ĐH Công nghệ Thông tin, ĐHQG TP.HCM).

Chân dung tân Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quyết định cho tân Giám đốc ĐHQG TP.HCM Vũ Hải Quân.

Năm 2001, ông nhận học bổng làm nghiên cứu sinh của Trường ĐH Trento, Italy. Ở đây, ông tham gia nhóm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo với đề tài về dịch tiếng nói đa ngôn ngữ.

Đầu năm 2005, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và nhận học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoc) của trường ĐH Leuven, Vương quốc Bỉ.

Trở về nước năm 2007, PGS.TS Vũ Hải Quân tiếp tục công tác giảng dạy và nghiên cứu, đồng thời giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM như: Trưởng phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo (AILab), Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế ITEC, Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Tháng 10/2017, ông Quân được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM. 

Tháng 8/2020, PGS.TS Vũ Hải Quân được bầu giữ vị trí Bí thư Đảng ủy ĐHQG TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

PGS.TS Vũ Hải Quân được đào tạo chính quy và có hệ thống ở trong nước và nước ngoài, được rèn luyện và trưởng thành qua nhiều cương vị công tác từ thấp đến cao tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và tại ĐHQG TP.HCM.

Ông Quân là người tích cực ủng hộ chủ trương đổi mới giáo dục đại học, đóng góp nhiều nội dung cụ thể trong chiến lược xây dựng và phát triển ĐHQG TP.HCM; Ông cũng là người có chuyên môn sâu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, có năng lực ngoại ngữ tốt, có thể tham gia xây dựng và thực hiện các chính sách về chuyển đổi số và các giải pháp chiến lược liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.   

Nhóm nghiên cứu của ông tại Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo đã nhận 2 Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2009 và năm 2011 về các ứng dụng liên quan đến nhận dạng và tổng hợp tiếng nói tiếng Việt.

Ngoài ra, PGS.TS Vũ Hải Quân còn là người sáng lập CLB Robotics. Với sự tài trợ của Cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ, tính từ 2015 đến nay, đã có hàng ngàn lượt bạn trẻ được đào tạo về lập trình robot, Internet vạn vật. Nhiều bạn đã đạt giải thưởng trong nước và quốc tế.

Năm 2018, ông Quân được trao danh hiệu Giáo sư Danh dự của ĐH Công nghệ Auckland (AUT) vì những đóng góp của ông khi còn là Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM trong việc triển khai chương trình hợp tác với AUT đào tạo ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao ngay từ năm 2008.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !