Chân dung Phan Đăng Nhật Minh - chàng trai giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 2017

Giáo dụcChủ Nhật, 27/08/2017 11:16:00 +07:00

Phan Đăng Nhật Minh - chàng trai vừa giành vòng nguyệt quế "Đường lên đỉnh Olympia 2017" sở hữu trí nhớ “thần đồng” và bản lĩnh thi đấu rất chuyên nghiệp.

Tham gia tranh tài tại Đường lên đỉnh Olympia, Phan Đăng Nhật Minh đã trở thành nhà vô địch lần thứ 17 của chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2017.

Phan Đăng Nhật Minh là chủ nhân vòng nguyệt quế của Olympia 2017 với 300 điểm. Đứng thứ nhì là Phạm Huy Hoàng với 240 điểm. Thứ ba là Hà Việt Hoàng (235 điểm) và Phạm Thọ Quốc Long (120 điểm).

Phan Đăng Nhật Minh đã rất xúc động khi giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 2017. Cậu cho biết, giành được chiến thắng phần lớn nhờ vào sự cổ vũ của gia đình, thầy cô, bạn bè.

Nhận số tiền thưởng từ chương trình, Minh sẽ trích ra để khao người thân và bạn bè một bữa thật lớn. Đây cũng là việc đầu tiên cậu muốn làm sau khi đăng quang Đường lên đỉnh Olympia 2017.

phan dang nhat minh -1

 Phan Đăng Nhật Minh là chủ nhân vòng nguyệt quế của Olympia 2017 với 300 điểm. (Ảnh: Zing)

Phan Đăng Nhật Minh (sinh năm 2000), hiện đang là học sinh trường THPT Hải Lăng, Quảng Trị. 

Trước trận chung kết, Minh chia sẻ: “Em cảm thấy thoải mái, bình tĩnh. Em thường đọc báo, nghe nhạc để thư giãn trước trận đấu. Hiện tại, em đã sở hữu 3 vòng nguyệt quế và mình rất muốn có thêm một chiếc vòng nguyệt quế ở trận chung kết năm”.

Từ khi còn bé, Nhật Minh đã thể hiện khả năng nhớ đặc biệt hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa.

Theo gia đình chia sẻ, 6 tháng tuổi, Nhật Minh đã nhận biết được những con số, đồ vật. Khi tròn 18 tháng tuổi, nhìn lên ti vi, Nhật Minh có thể đọc các dòng chữ và biết làm một số phép toán đơn giản.

Lên lớp 9, Nhật Minh đã tự học xong chương trình lớp 11. Không chỉ là học sinh giỏi toàn diện, Minh còn tham gia nhiều cuộc thi và đoạt nhiều giải thưởng.

Nickname "cậu bé Google" được khán giả dành tặng cho Phan Đăng Nhật Minh khi cậu gây "bão" với hàng loạt câu trả lời xuất sắc trong chương trình Chinh phục 2014 - một cuộc thi trí tuệ dành cho học sinh THCS.

phan dang nhat minh 2

 Phan Đăng Nhật Minh giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 2017. (Ảnh: Zing)

Nhật Minh là một chàng trai ít nói nhưng cậu lại rất say mê đọc sách báo. Minh có một thư viện nho nhỏ ở nhà mình.

Minh cũng chia sẻ rằng, mình có được vốn kiến thức như hôm nay cũng nhờ vào việc chăm chỉ đọc sách thường xuyên, tự tìm tòi tài liệu trên mạng, các sách tham khảo. Bên cạnh đó, kiến thức cũng được vun đắp từ sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo và bạn bè cùng học chung.

Trong các môn học, Minh yêu thích nhất là môn Toán và Hóa học, bởi em đánh giá những kiến thức đó liên quan đến nhiều lĩnh vực trong đời sống, có tính ứng dụng lớn và gây được sự hứng thú cho em.

Ngoài ra, đối với Minh thì các môn học xã hội cũng rất quan trọng. Để việc học đạt hiệu quả cao nhất, Minh đã phân bổ đều thời gian cho các môn, cả tự nhiên lẫn xã hội và có sự đầu tư cao cho các môn tự nhiên mà em thích.

Video: Màn tranh tài gay cấn của 4 nhà leo núi trong Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2017

Giáo viên chủ nhiệm của Nhật Minh - cô Trần Thị Thanh Minh cho biết, em không chỉ là một học sinh giỏi toàn diện mà còn là một lớp phó học tập gương mẫu, ngoan hiền và lễ phép.

“Nhật Minh học giỏi đều các môn tự nhiên đến xã hội, đặc biệt xuất sắc nhất là 2 môn Toán và Hóa. Năm vừa rồi, em có điểm tổng kết trên 9 phẩy thuộc diện cao nhất trường. Nhật Minh không chỉ học giỏi mà còn rất chu đáo, có ý thức học tập rất tốt và luôn nhiệt tình trong các phong trào của lớp”, cô Minh nói.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Minh khiêm tốn nói rằng, tuy mọi người nhận xét em là “thần đồng”, có tài năng bẩm sinh, nhưng thực chất những kiến thức của em tích lũy được là do quá trình tự học, tự luyện tập và tìm kiếm tài liệu.

Bên cạnh đó, em cũng nhận được sự giúp đỡ quý báu từ người thân trong gia đình, các thầy cô và bạn bè. Các thầy cô giúp em tiếp cận những tài liệu hay, em cũng tự tìm kiếm để vun đắp kiến thức riêng cho mình. Nếu có quá trình học tập chăm chỉ, say mê tìm tòi thì ai cũng sẽ có được khả năng như vậy.

Theo Nhật Minh, để có được thành tích như hiện nay thì nhân tố quan trọng là sự cần cù, kiên nhẫn, sự khiêm tốn.

“Chỉ cần chăm chỉ, không bỏ cuộc trước khó khăn, bạn có thể đạt được mọi thứ. Ngoài ra cũng không nên chủ quan, kiêu ngạo mà phải lấy đó làm động lực để vươn đến những đỉnh cao lớn hơn nếu không sẽ tự chìm trong “vũng bùn” của chính mình” Minh thổ lộ.

Nhat Minh

 Phan Đăng Nhật Minh vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2017.

Phan Đăng Nhật Minh cũng là vận động viên đầu tiên giành tấm vé vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2017.

Trong cuộc thi quý I diễn ra vào tháng 11/2016, Phan Đăng Nhật Minh (THPT Hải Lăng - Quảng Trị) đã có một phần thi xuất sắc khi về đích với số điểm ấn tượng 295.

Dù chưa thể thực hiện được ước mơ phá kỷ lục 460 điểm ở Đường lên đỉnh Olympia nhưng những gì Nhật Minh thể hiện trong cuộc thi Quý đều rất xuất sắc.

Video: Hành trình thẳng tiến chung kết của 'cậu bé Google' Phan Đăng Nhật Minh

 

>>> Đọc thêm: Những kỷ lục đáng nhớ nhất trong 17 năm 'Đường lên đỉnh Olympia'

Hoàng Anh
Bình luận
vtc.vn