• Zalo

Chân dung người có thể sắp trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới của Trung Quốc

Thế giới Thứ Bảy, 24/02/2018 18:56:00 +07:00

SCMP dẫn nguồn tin riêng cho biết, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa chiến lược Quân đội Trung Quốc có thể trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới của nước này.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng - SCMP dẫn nguồn tin riêng cho biết, Đại tướng Ngụy Phượng Hòa, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược của quân đội Trung Quốc, nhiều khả năng sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới của nước này. Tướng Ngụy Phượng Hòa được cho là người có tác động tới việc chia tách Lực lượng Tên lửa Chiến lược Trung Quốc thời gian gần đây.

Tướng Ngụy Phượng Hòa đảm nhận chức vụ Tư lệnh Lực lượng Pháo binh Thứ 2 của Trung Quốc, trước khi lực lượng này đổi tên thành Lực lượng Tên lửa Chiến lược.

Người ta nhận xét rằng tướng Ngụy Phượng Hòa là chính trị gia am hiểu về triết học và khéo léo về chính trị, đồng thời là người âm thầm thực hiện những bước tiến đột phá – điều này khiến ông Ngụy Phượng Hòa thăng tiến nhanh chóng.

51fe441a-af22-11e7-9cb1-5f6b75e2d8b2_1320x770_153448

Đại tướng Ngụy Phượng Hòa, ảnh chụp khi ông mang quân hàm trung tướng. (Ảnh: SCMP)

Hiện tại, tướng Ngụy Phượng Hòa là thành viên duy nhất của Quân ủy Trung ương Trung Quốc chưa được bổ nhiệm chức vụ cụ thể.

Các thành viên còn lại bao gồm đại tướng Lý Tác Thành, Tham mưu trưởng Bộ tham mưu Liên hợp; Miêu Hoa, Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị và Trương Thăng Dân, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc thường là thành viên của Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

1050405831

 Tên lửa DF-16 của Trung Quốc. (Ảnh: Ng Han Guan)

Tuy nhiên sự nghiệp chính trị của tướng Ngụy Phượng Hòa cũng có những thăng trầm và biến động lớn, đặc biệt là trong những năm gần đây khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quyết tâm thực hiện cải tổ để biến quân đội Trung Quốc thành lực lượng quân đội hiện đại.

Tháng 11/2012, chỉ 8 ngày sau khi ông Tập Cận Bình trở thành Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc thay cho ông Hồ Cẩm Đào, ông Ngụy Phượng Hòa, khi ấy 58 tuổi, được phong hàm đại tướng và trở thành đại tướng trẻ nhất của quân đội Trung Quốc lúc bấy giờ.

Buổi lễ đặc biệt được tổ chức nhân sự kiện ông Ngụy Phượng Hòa được phong hàm đại tướng do Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng tổ chức, với sự tham dự của hầu hết các nhân vật quan trọng của quân đội Trung Quốc, thông tin này được nhật báo của quân đội Trung Quốc đăng tải.

Video: Quân đội Trung Quốc thử tên lửa

Ông Ngụy Phượng Hòa được cho thôi công tác tại chức vụ Phó tư lệnh của ban nghiệp vụ quân đội Trung Quốc chỉ 1 tháng trước khi được thăng chức, sau đó được điều về đảm nhận chức vụ Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Trung Quốc.

Thế nhưng vào năm 2015, đơn vị này được chia làm 2 thành Lực lượng Tên lửa và Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược theo chỉ thị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tướng Ngụy Phượng Hòa tiếp tục chỉ huy lực lượng tên lửa, nhưng vị trí này được cho là thấp hơn so với trước, trong khi đó tướng Cao Tân, đại tướng trẻ khác tại thời điểm này, đảm nhận chức vụ Tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược, chịu trách nhiệm giám sát các đề án hàng không và không gian.

Tháng 9/2017, Quân ủy Trung ương Trung Quốc thông báo Trung tướng Chu Á Ninh sẽ đảm nhận chức vụ Tư lệnh Lực lượng Tên lửa thay cho đại tướng Ngụy Phượng Hòa, khiến nhiều người nhận định rằng tướng Ngụy Phượng Hòa sẽ bị người khác vượt qua.

"Chuyện không đơn giản như vậy. Ông Ngụy Phượng Hòa được đưa về Lực lượng Pháo binh Thứ 2, nơi ông làm nên tên tuổi của mình và cũng biết rất rõ. Song ông Ngụy Phượng Hòa, người trưởng thành từ Lực lượng Tên lửa Chiến lược, lại là người tách lực lượng này ra, điều này phù hợp với những cải cách của ông Tập Cận Bình", nguồn tin Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết.

cd4788f4-f51b-11e7-8693-80d4e18fb3a2_1280x720_183904-3-0425560 4

 Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo tầm trung. (Ảnh: PD)

Ông Ngụy Phượng Hòa sinh năm 1954 trong 1 gia đình nông dân ở phía tây bắc huyện Trì Bình, thành phố Liêu Thành, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Năm 1970, ông Ngụy Phượng Hòa nhập ngũ và phục vụ trong Lực lượng Pháo binh Thứ 2 (tức lực lượng tên lửa) của Trung Quốc khi mới 16 tuổi. Năm 1972, ông Ngụy Phượng Hòa được kết nạp vào Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tới năm 1975, ông được cử đi học ngành công nghệ tên lửa tại trường tên lửa thuộc Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng Trung Quốc. Ông Ngụy Phượng Hòa tiếp tục được đào tạo để trở thành chỉ huy tên lửa chiến lược tại trường Cao đảng Pháo binh Thứ 2 tại Vũ Hán. Tới năm 1994, ông Ngụy Phượng Hòa được phong quân hàm đại tá.

Sau đó, ông trở thành Phó tư lệnh trẻ nhất trong Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc vào năm 2010 khi 56 tuổi. Tới tháng 1/2016, Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc cùng 3 cơ quan cao cấp khác của lực lượng này bị giải tán và thay thế bằng 15 cơ quan khác trực thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Mặc dù đóng góp nhiều cho quân đội Trung Quốc, tướng Ngụy Phượng Hòa được đánh giá là "bậc thầy im lặng" và chỉ tập trung vào công việc của mình.

Nguồn tin của Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết, "tính cách kín đáo của ông Ngụy Phượng Hòa được ông Tập Cận Bình đánh giá cao, đó là lý do tại sao ông được đặt vào vị trí ứng viên số một cho chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc trong số 4 thành viên của Quân ủy Trung ương Trung Quốc".

Chuyên đề: Tin tức Trung Quốc
Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều