Chân dung người chú quyền lực bị Kim Jong-Un sa thải

Thế giớiThứ Tư, 04/12/2013 02:10:00 +07:00

(VTC News) – Ông Chang Song-thaek được coi là nhân vật quyền lực thứ hai tại đất nước Triều Tiên.

(VTC News) – Ông Chang Song-thaek được coi là nhân vật quyền lực thứ hai tại đất nước Triều Tiên.

Bắt đầu từ hôm 3/12, tình báo Hàn Quốc bắt đầu thông tin về việc lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong-Un thẳng tay cách chức ông Chang Song-Thaek – Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng nước này, đồng thời là chồng của bà Kim Kyung-hee – cô ruột của Kim Jong-Un.

Từ trước đến nay, là một thành viên trong gia đình họ Kim, ông Chang Song-thaek được coi là “cánh tay phải” của Kim Jong-Un. 

Ông Chang Song-thaek sinh năm 1946, ông quen biết bà Kim Kyung-hee – em gái cố lãnh đạo Kim Jong- Il trong trường đại học. 
Mối quan hệ này ban đầu vấp phải sự phản đối của ông Kim Nhật Thành, nhà sáng lập đất nước Triều Tiên. Nhưng về sau, hai người kết hôn vào năm 1972, có hai người con, trong đó, người con gái được cho là đã qua đời.
Chang Song-thaek - người chú quyền lực của Kim Jong-Un
Đầu thập niên 70, ông Chang Song-Thaek  gia nhập Đảng lao động Triều Tiên (KWP), năm 1992, ông được bầu vào Ủy ban Trung ương Đảng.

Một thập kỷ sau đó, ông Chang được cho là đã nắm trong tay một số quyền lực nhất định trong Đảng và Chính phủ, được coi là một trong những nhân vật quyền lực nhất của Triều Tiên.

Năm 2004, ông Chang Song-Thaek  đột ngột “biến mất”, một báo cáo thời điểm đó cho biết ông Chang bị quản thúc tại nhà, một số nguồn tin khác khẳng định ông được gửi đi cải tạo vì bị nghi ngờ liên quan đến tham nhũng. 
Hai năm sau, đầu tháng 1/2006, ông Chang xuất hiện trở lại trên chính trường và phục hồi quyền lực một cách nhanh chóng.
Chang Song-thaek kết hôn với bà Kim Kyung-Hee năm 1972
Cuối năm 2007, ông Chang Song-Thaek  trở thành người đứng đầu bộ phận giám sát của cảnh sát và tư pháp. Nhiều nhà quan sát còn cho rằng, thậm chí Chang còn đóng vai trò nổi bật hơn khi nhà lãnh đạo Kim Jong-Il đột quỵ vào năm 2008.

Với việc được bổ nhiệm vào Ủy ban Quốc phòng, vị trí lãnh đạo chủ chốt của ông Chang càng được củng cố. Năm 2010, quyền lực của Chang Song-Thaek  tiếp tục tăng khi ông giữ vị trí Phó chủ tịch cơ quan này.
Ông Chang Song-thaek làm việc cùng cố lãnh đạo Kim Jong-Il (trái)
Ngoài việc giữ vị trí quan trọng trong Đảng KWP và Ủy ban Quốc phòng, Chang Song-Thaek còn được đánh giá là nhà cải cách kinh tế có tài và có ảnh hưởng lớn tới cháu Kim Jong-Un. 
Một số nhà quan sát nhận định, Chang là nhân vật quyền lực nhất đằng sau “ngai vàng” của Kim Jong-Un, có trách nhiệm tư vấn cho người cháu trẻ tuổi.

Theo bạn, ông Kim Jong-un cách chức người chú quyền lực vì?

  • Thâu tóm quyền lực chính trị, quân sự
  • Sức ép của các thế lực chính trị khác trong chính phủ
  • Diệt trừ tham nhũng
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Trong bức ảnh đám đang ông Kim Jong-Il năm 2011, Chang chỉ bước sau cháu mình – người quyền lực nhất Triều Tiên Kim Jong-Un vài bước. Ông luôn xuất hiện bên cạnh Kim Jong-Un trong mọi hoạt động.
Chang Song-thaek
Ông Chang Song-thaek (trái) đi ngay sau Kim Jong-un trong đám tang của nhà lãnh đạo Kim Jong-il năm 2011
Trong một dấu hiệu được báo chí Hàn Quốc nói là thể hiện quyền lực, ông Chang đã gặp Nguyên Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tháng 8/2012, chuyến thăm được coi là để tập trung vào các vấn đề kinh tế. 
Theo nhận xét của ông Hồ Cẩm Đào, ông Chang là người “đóng góp rất nhiều vào việc phát triển tình hữu nghị láng giềng giữa Trung Quốc và Triều Tiên”. Hai bên sau đó đã ký một loạt những hợp đồng kinh tế.

Hiện tại, truyền thông Hàn Quốc lấy tin từ tình báo nước này nói rằng ông Chang Song-Thaek đã bị cách chức, đồng thời, 2 trợ lý thân cận của ông đã bị tử hình vì tội tham nhũng. 
Hãng tin BBC nhận định, rất khó để xác định sự chính xác của thông tin này, tuy nhiên, nếu đây là sự thực thì sẽ trở thành biến động chính trị lớn nhất tại đất nước Triều Tiên từ sau cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong-Il năm 2011.

Theo bạn, ông Kim Jong-un cách chức người chú quyền lực vì?

  • Thâu tóm quyền lực chính trị, quân sự
  • Sức ép của các thế lực chính trị khác trong chính phủ
  • Diệt trừ tham nhũng
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Hoàng Nhi

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn