Chân dung kẻ đối đầu hơn 32 giờ với cảnh sát Pháp

(VTC News) - Bạn bè và hàng xóm của Mohammed Merah vẫn tin hắn là người không có gì đáng chú ý cho đến khi cảnh sát nói hắn có dính líu đến 7 vụ án mạng.

Người bình thường


Mohammed Merah năm nay 23 tuổi, trong mắt bạn bè hàng xóm hắn vẫn là một công nhân cơ khí đã nghỉ việc cho đến khi cảnh sát cho biết hắn có liên quan đến 7 vụ án mạng trong thời gian gần đây tại miền Tây Nam nước Pháp.

Như bao chàng trai khác, Merah có sở thích đá bóng và đam mê về xe motor. Một người hàng xóm đã từng được Merah giúp đỡ trong khi chuyển nhà cho biết hắn là người hoàn toàn bình thường và không phải là kẻ thích gây ra những chuyện ồn ào trong khu vực. Bạn của Merah cho biết lần cuối cùng nhìn thấy hắn là 1 tuần trước đây cho đến khi xảy ra vụ đấu súng với cảnh sát.

Merah kẻ hòa đồng và rất bình thường trong mắt mọi người lại chính là kẻ liên quan đến 7 vụ án mạng trong vùng. 

Merah kẻ hòa đồng và rất bình thường trong mắt mọi người lại chính là kẻ liên quan đến 7 vụ án mạng trong vùng. 


Merah theo đạo Hồi và cầu nguyện 5 ngày trong tuần, tuy nhiên trong số bạn bè của hắn chưa ai từng nghe hắn nói đến tôn giáo trong những cuộc trò chuyện. Thậm chí, trong số bạn bè của hắn có nhiều người còn không biết hắn thường xuyên cầu nguyện theo đúng nghi lễ của đạo Hồi.

Tất cả đều thay đổi khi cuộc bao vây kéo dài 32 tiếng và kết thúc bằng màn đấu súng kết liễu cuộc sống của Mohammed Merah. Theo những báo cáo sau đó cho biết Merah có liên quan đến tổ chức khủng bố khét tiếng al Qaeda và việc thực hiện 7 vụ án mạng trước đó là nhằm trả thù cho những trẻ em Palestin mà quân đội Pháp có dính líu trong khi tham gia chiến tranh Afghanistan.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Claude Gueant nhận xét thì Merah là kẻ rất lạnh lùng, quyết đoán, kiểm soát tốt bản thân và vô cùng tàn nhẫn.

Những chuyến đi và lòng hận thù

Merah được sinh ra tại Toulouse, miền Nam nước Pháp vào ngày 10/10/1988 với cha là người Pháp và mẹ là người Algeria và không xa lạ gì với cảnh sát địa phương sau những vụ án nhỏ. Claude Gueant cho biết hắn đã bị bắt giữ ít nhất 18 lần trong các vụ phạm tội vị thành niên, trong đó có không ít liên quan đến bạo lực. Tuy nhiên việc lên kế hoạch giết người hàng loạt là điều không ai có thể nghĩ đến.

Vài năm trước đây, Merah đã từng bị cơ quan Tình báo Pháp chú ý đến sau khi hắn có chuyến du lịch đến Afghanistan và Pakistan. Tuy nhiên cơ quan này không thấy có dấu hiệu Merah đã tham gia vào bất kì trại huấn luyện hồi giáo cực đoan nào trong chuyến đi này.

Cảnh sát với trang bị hạng nặng đã được điều động để thực hiện cuộc vây bắt Merah trong 32 giờ. 

Cảnh sát với trang bị hạng nặng đã được điều động để thực hiện cuộc vây bắt Merah trong 32 giờ. 


Nhưng tờ Le Monde của Pháp lại tuyên bố rằng Merah đã từng được tham gia luyện tập cùng các chiến binh Taliban tại Pakistan trước khi di chuyển sang Afghanistan tham gia cuộc chiến chống lại các binh sĩ NATO. Khi đó quân đội Pháp là 1 phần trong lực lượng NATO tham chiến tại Afghanistan.

Những nạn nhân đầu tiên của Merah là 2 binh sĩ trong lực lượng lính dù của Pháp, người đầu tiên bị Merah ra tay sát hại tại Toulouse vào ngày 11/3 và người thứ 2 là tại Montauban vào ngày 15/3 vừa qua.

4 năm trước Merah đã từng có nguyện vọng tham gia vào quân đội Pháp, tuy nhiên những vết đen trong hồ sơ của hắn đã khiến những nhà tuyển dụng gạt bỏ. Sau đó 2 năm hắn lại nộp đơn xin vào làm việc tại Hội cựu chiến binh ngoại quốc tại Toulouse, nhưng chỉ sau 1 đêm hắn đã bỏ đi khỏi trung tâm này.

Sau chuyến đi đến Trung Đông Merah đã củng cố thêm tư tưởng cực đoan của mình. 

Sau chuyến đi đến Trung Đông Merah đã củng cố thêm tư tưởng cực đoan của mình. 


Christian Etelin, luật sư của Merah từ khi hắn còn là nhân vật chính trong các vụ án vị thành niên cho biết trong vài năm gần đây ông đã cố khuyên răn hắn không nên làm điều gì sai trái. Đặc biệt là sau chuyến đi của hắn đến Pakistan và Afghanistan, chính quyền đã phần nào chú ý đến Merah nhiều hơn.

Trong khi đàm phán với cảnh sát Merah đã hé lộ những động cơ của mình. Trước đây tư tưởng cực đoan của Merah đã khởi nguồn khi tham gia nhóm có tên Salafist và chúng càng được củng cố sau chuyến đi đến Trung Đông của hắn. Salafist là nhóm hoạt động về tư tưởng có khoảng 15 thành viên, tuy nhiên nhóm này chưa hề có dấu hiệu chuyển sang những hoạt động tội phạm. Cảnh sát Pháp đang cố làm rõ xem Merah thực hiện những vụ án mạng độc lập hay có đồng phạm.

Lịch sự và hòa đồng


Sau chuyến đi định mệnh đó, Merah trở về Toulouse và tiếp tục cuộc sống bình thường của mình. Cedric Lambert, 46 tuổi là hàng xóm của hắn cho biết trong 1 lần gia đình ông chuyển đồ đạc Merah đã nhiệt tình giúp đỡ, một mình hắn đã nâng cả chiếc ghế sô pha nặng lên tầng trên mà không hề kêu ca.

Nhóm bạn chơi thân với Merah gồm 4 chàng trai đã nói với Reuters rằng hắn chẳng bao giờ đề cập đến tôn giáo trong những câu chuyện giữ họ, thậm chí cũng chẳng ai biết Merah đã từng đến Afghanistan. Những chàng trai này cũng đã cố gắng thuyết phục cảnh sát cho phép họ thương thuyết với Merah nhưng vì lí do an ninh cảnh sát đã không chấp nhận đề nghị này.

Kamal, người bạn thời đi học và cũng là đồng đội trong tuyển bóng đá cho biết Merah là người rất kín đáo, không khoe khoang, lịch sự và chẳng bao giờ gây sự với ai. Chuyện Merah cầu nguyện thì Kamal cho rằng nó chẳng có gì đáng chú ý, điều đó cũng giống như người theo đạo Thiên Chúa cầu nguyện hằng ngày trước bữa ăn.

Trước khi diễn ra cuộc đấu súng thứ 5 ngày 22/3 vừa qua cảnh sát đã tạm giữ mẹ và các anh chị em của Merah nhằm thuyết phục hắn đầu hàng. Nhưng mẹ của Merah hiểu hắn và bà nói với cảnh sát rằng bà không thể thuyết phục được con trai mình. Cuối cùng những loạt đạn như mưa của cảnh sát đã hạ gục Merah, kẻ liên quan đến 7 vụ án mạng và gây ra không ít khó khăn cho cơ quan an ninh trong khi vây bắt.

  » Chân dung kẻ đối đầu trong 32 giờ với cảnh sát Pháp
  » Nhóm liên quan Al-Qaeda nhận xả súng tại Pháp
  » Video: Nghi phạm xả súng tại Pháp bị bắn chết
  » Cập nhật: Nghi phạm xả súng tại Pháp bị bắn chết
  » Cận cảnh vụ bắn chết nghi phạm xả súng tại Pháp
  » Toàn cảnh vụ xả súng và vây bắt nghi phạm tại Pháp
  » Bộ trưởng Pháp phủ nhận tin bắt được kẻ thảm sát
  » Vụ xả súng ở trường Do Thái chấn động nước Pháp

» Chân dung kẻ đối đầu trong 32 giờ với cảnh sát Pháp » Nhóm liên quan Al-Qaeda nhận xả súng tại Pháp » Video: Nghi phạm xả súng tại Pháp bị bắn chết » Cập nhật: Nghi phạm xả súng tại Pháp bị bắn chết » Cận cảnh vụ bắn chết nghi phạm xả súng tại Pháp » Toàn cảnh vụ xả súng và vây bắt nghi phạm tại Pháp » Bộ trưởng Pháp phủ nhận tin bắt được kẻ thảm sát » Vụ xả súng ở trường Do Thái chấn động nước Pháp


Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN