• Zalo

Chân dung doanh nhân Nguyễn Trung Hà, người chi 32 tỷ đồng cứu cựu TGĐ OceanBank thoát án tử

Kinh tế Thứ Năm, 03/05/2018 16:00:00 +07:00

Ông Nguyễn Trung Hà (người bạn thân sẽ bỏ ra 32 tỷ đồng để cứu cựu TGĐ OceanBank thoát án tử) là thành viên sáng lập Công ty FPT, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Thiên Việt và đứng danh hàng loạt vị trí tại Bất động sản Tôgi, Galaxy Studio, Quảng cáo trực tuyến 24h...

Trong phiên tòa xét xử cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn ngày 2/5, cả khán phòng đều bất ngờ khi luật sư của tiết lộ thông tin một doanh nhân là bạn thân của ông Sơn sẵn sàng chi 32 tỷ đồng để cứu bị cáo thoát án tử hình.

Hàng loạt "bạn tốt" chi tiền

"Người bạn tốt" sẵn sàng chi 32 tỷ đồng cứu cựu TGĐ OceanBank - Nguyễn Xuân Sơn là ông Nguyễn Trung Hà. Ông Hà là thành viên sáng lập Công ty FPT, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Thiên Việt, kèm theo đó là hàng loạt chức danh tại nhiều công ty lớn như Bất động sản Tôgi, Galaxy Studio, Quảng cáo trực tuyến 24h...

photo1525274472798-15252744727991648527383

Trong phiên tòa xét xử cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn - ngày 2/5, cả khán phòng đều bất ngờ khi luật sư của tiết lộ thông tin một doanh nhân là bạn thân của ông Sơn sẵn sàng chi 32 tỷ đồng để cứu bị cáo thoát án tử hình. 

Theo Infornet, thỏa thuận giữa bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ của Nguyễn Xuân Sơn) và ông Nguyễn Trung Hà, ông Hà sẽ hỗ trợ theo cách cho bà Xuân vay 32 tỷ đồng để chuộc tài sản đã bị cơ quan điều tra kê biên. Số tiền này cùng với 5 tỷ đồng do gia đình bà Xuân lo liệu sẽ vừa đủ 37 tỷ đồng, bằng đúng 3/4 tổng số tiền 49 tỷ đồng mà Nguyễn Xuân Sơn bị quy kết tội tham ô.

Ông Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng Giám đốc (TGĐ) OceanBank - bị tòa cấp sơ thẩm tuyên án tử hình về hành vi tham ô 49 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Con số này được lượng hóa từ 20% của 246 tỷ đồng Hà Văn Thắm đã chi lãi ngoài cho PVN thông qua Nguyễn Xuân Sơn, theo tỷ lệ 20% nắm giữ cổ phần của PVN.

Tuy nhiên, nếu chiếu theo quy định của luật, Nguyễn Xuân Sơn sẽ được giảm án từ tử hình xuống chung thân, nếu tự nguyện khắc phục tối thiểu 3/4 tài sản tham ô, tương đương số tối thiểu tiền cần khắc phục là 37 tỷ đồng.

Bà Võ Thị Thanh Xuân cho biết, ngoài ông Nguyễn Trung Hà, còn có một số người bạn khác của Nguyễn Xuân Sơn sẵn sàng góp tiền để hỗ trợ gia đình khắc phục hậu quả.

“Từ hôm qua đến nay, tài khoản của tôi có một món 2 tỷ đồng của K21 Vật giá - Đại học Kinh tế Quốc dân (nhóm bạn học cùng đại học với Nguyễn Xuân Sơn); một món 500 triệu đồng của một người bạn tên Trang, và một món khác nữa của K21 là 1,050 tỷ đồng. 

Bây giờ, người ta cứ góp, còn tôi chưa thể tính được nay mai sẽ là bao nhiêu. Còn đâu thì anh Nguyễn Trung Hà sẽ là người đứng ra xử lý. Sau đó sẽ phải trả toàn bộ tài sản kê biên cho anh Hà theo cam kết”, bà Võ Thị Thanh Xuân cho hay.

Ông Nguyễn Trung Hà là ai?

Doanh nhân Nguyễn Trung Hà sinh năm 1962, hoạt động ở rất nhiều lĩnh vực như tài chính, công nghệ - truyền thông, bất động sản… Ông là thành viên sáng lập FPT với biệt danh Hà "Bờm" , Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Ngân hàng ACB từ 1994 đến 1997.

51_PPIC

Doanh nhân Nguyễn Trung Hà sinh năm 1962, hoạt động ở rất nhiều lĩnh vực như tài chính, công nghệ - truyền thông, bất động sản…  

Năm 1998, ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng khi thành lập Công ty Bất động sản Togi. Hiện nay ông Hà vẫn là Chủ tịch HĐQT của Công ty này.

Năm 2007, ông Hà tham gia thành lập và giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán Thiên Việt (TVS). TVS tập trung vào lĩnh vực tư vấn M&A, tư vấn huy động vốn. Cổ phiếu TVS sẽ có phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE vào ngày 15/1/2015 với giá tham chiếu 16.500 đồng.

Tính tới ngày 6/2/2018, ông Nguyễn Trung Hà nắm giữ 30% cổ phiếu TVS tương đương 16,955,298 cổ phiếu. Giá trị trên thị trường đạt 225 tỷ đồng.

Ngoài ra, doanh nhân Nguyễn Trung Hà góp vốn và tham gia vào HĐQT của rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ - truyền thông như CTCP Truyền thông và Giải trí Galaxy (Galaxy M&E), CTCP Phim Thiên Ngân (Galaxy Studio), Công ty Quảng cáo trực tuyến 24h (chủ quản trang 24h.com.vn), CTCP Tìm Việc Nhanh (Timviecnhanh.com), công ty quảng cáo Goldsun Media, Công ty Công nghệ Tinh Vân…

Galaxy M&E và Galaxy Studio là những tên tuổi lớn trong lĩnh vực sản xuất và phân phối phim, chương trình truyền hình cũng như truyền thông, quảng cáo. Galaxy hiện sở hữu cụm rạp Galaxy Cinema gồm 5 rạp tại TP.Hồ Chí Minh.

Năm 2013, Golden Screen Cinemas của Malaysia đã mua 25% cổ phần của Galaxy Studio với trị giá 20 triệu USD, tương ứng định giá công ty ở mức 80 triệu USD.

 Trong lĩnh vực bất động sản – xây dựng, ông là Chủ tịch của nhiều công ty CTCP Đầu tư tài chính bất động sản Tôgi, Công ty TNHH Bất đông sản Hà Liên, CTCP Carbon Việt Nam…

Video: Tuyên án tử hinh cựu TGĐ OceanBank

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin