Chân dung Diaz-Canel, nhà lãnh đạo Cuba giai đoạn hậu Castro
  • Zalo

Chân dung Diaz-Canel, nhà lãnh đạo Cuba giai đoạn hậu Castro

Thế giới Thứ Năm, 19/04/2018 12:24:00 +07:00

Dù chỉ còn chưa đầy một ngày nữa ông Diaz-Canel sẽ chính thức đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Cuba, thế giới vẫn còn biết quá ít về ông.

Theo tờ Florida Daily Post, hầu hết người dân Cuba đều chỉ biết đến ông Diaz-Canel với tư cách là một diễn giả tài năng. Những thông tin về ông ít được công bố đến mức có cảm tưởng như ông “không tồn tại” trước công chúng.

Kín tiếng và giản dị

Điều này dần thay đổi trong năm 2018 khi ông Diaz-Canel bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trước các phương tiện truyền thông nhà nước Cuba. Phải đến tận tháng 3 vừa qua, người dân Cuba mới bắt đầu biết đến ông với tư cách một chính trị gia gần gũi với họ.

Các chuyên gia nhận định, ông Diaz-Canel được lựa chọn thay thế Chủ tịch Raul Castro xuất phát từ sự tin tưởng rằng, ông là một nhà Cộng sản kiên trung và cũng là người biết lắng nghe và đáp ứng những nhu cầu thay đổi của giới trẻ Cuba.

3

Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và người kế nhiệm ông Diaz-Canel.

Ông Diaz Canel sinh ngày 20/4/1960, tại thành phố Placetas ở Villa Clara. Sau khi tốt nghiệp Đại học miền Trung Las Villas năm 1982, ông tham gia Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba trong 3 năm.

Từ đầu tháng 4/1985, ông giảng dạy tại trường Đại học University of Santa Clara. Đến năm 1987, ông tham gia Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba và thăng tiến nhanh chóng. Đến năm 1994, ông được bầu làm Bí thư Thứ nhất Tỉnh ủy Villa Clara.

Dù đã đảm nhiệm chức vụ quan trọng, ông Diaz Canel vẫn không chuyển đến ngôi nhà mới khang trang hơn mà Chính phủ cấp cho ông theo chế độ. “Ông ấy thậm chí còn chẳng muốn sửa ngôi nhà hiện tại để sống thoải mái hơn dù ông ấy luôn giúp người dân giải quyết những vấn đề mà họ gặp phải”, ông Roberto Suarez Tagle- hàng xóm của ông Diaz Canel cho biết.

Thành quả từ Bộ Giáo dục

Đến năm 2003, ông Diaz Canel được bầu làm Bí thư Thứ nhất Tỉnh ủy Holguin và có tên trong Bộ Chính trị Cuba. Tháng 5/2009, ông được chỉ định làm Bộ trưởng Giáo dục Cao học Cuba.

Truyền thông Cuba có rất nhiều bài ca ngợi “cách tiếp cận cởi mở” của ông Diaz Canel trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, ông là một trong những quan chức cao cấp đầu tiên mang theo laptop dự các cuộc họp Chính phủ và luôn lên tiếng kêu gọi Chính phủ đầu tư thêm công nghệ cho các trường học ở Cuba.

Tờ báo Granma của Cuba cũng thường xuyên đăng thông tin về việc ông Diaz Canel đến thăm các trường học trong cả nước. Theo đó, trong chuyến thăm một trường họ ở Santiago de Cuba nơi an táng lãnh tụ Cuba Fidel Castro, ông Diaz Canel đã kêu gọi giáo viên tại đây cần phải đảm bảo rằng, di sản của lãnh tụ Fidel Castro về giáo dục miễn phí sẽ vẫn được duy trì.

Thành công trong lĩnh vực giáo dục giúp ông Diaz Canel được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng năm 2012. Một năm sau đó, ngày 24/2/2013, ông được bầu làm Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước.

Trong nhiều năm qua, có rất nhiều nhân vật có tiếng tăm tại Cuba được đồn đoán là sẽ thay thế Chủ tịch Raul Castro nhưng ông Diaz Canel vẫn được coi là ứng viên nặng ký nhất.

Điều này được thể hiện ở việc ông được tin cậy giao cho việc tiếp đón hàng loạt các nhà lãnh đạo thế giới như Mexico, Tây Ban Nha, Đức, Ấn Độ. Pakistan, El Salvador, Nam Phi, Bồ Đào Nha, UAE và Vatican đến thăm Cuba.

Ông cũng là người đứng đầu phái đoàn Chính phủ Cuba thăm chính thức Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Nicaragua, Ecuador, Angola, Bolivia cũng như tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng các nước Mỹ Latin và Caribbean.

2

 Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và người kế nhiệm ông Diaz-Canel.

Trung thành tuyệt đối với tư tưởng Marx-Lenin

Trong những lần hiếm hoi phát biểu trước công chúng, ông Diaz Canel đều khẳng định niềm tin mạnh mẽ của mình đối với tư tưởng- nền tảng cho cuộc cách mạng Cuba do lãnh tụ Fidel Castro phát động.

Ông cũng là người phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa đế quốc. Trong bài phát biểu hồi tháng 10/2017, ông đã chỉ trích gay gắt việc Mỹ đòi Cuba “phải chuyển sang một hình thái chính quyền khác”.

“Không bao giờ được tin tưởng chủ nghĩa đế quốc, dù là một chút nào”, ông Diaz Canel dẫn lại tuyên bố của người anh hùng giải phóng các dân tộc Nam Mỹ Ernesto "Che" Guevara trong lễ tưởng niệm 50 năm ngày mất của một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất khu vực này.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Chân dung Diaz-Canel, nhà lãnh đạo Cuba giai đoạn hậu Castro" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin