Chân dung đại gia vừa chi 1,1 tỷ USD để ly dị vợ

(VTC News) - Tài phiệt Trung Quốc Zhou Yahui (Chu Á Huy) sẵn sàng chi 1,1 tỷ USD để ly dị vợ, từ đó lập kỷ lục vụ ly hôn đắt đỏ nhất Trung Quốc.

Báo chí Trung Quốc được phen “chấn động” khi tỷ phú Zhou Yahui lập kỷ lục vụ ly hôn tốn kém nhất trong năm nay. Theo đó, Zhou Yahui, người vừa mua cổ phần chi phối tại một công ty có ứng dụng hẹn hò dành cho người đồng tính Grindr không ngại chia phần lớn tài sản để chia tay vợ.

Cụ thể, theo Sở giao dịch chứng khoán Trung Quốc, tỷ phú Trung Quốc đã chuyển 278 triệu cổ phiếu trị giá 7,3 tỷ nhân dân tệ (1,1 tỷ USD) của Công ty game trực tuyến Beijing Kunlun cho bà Li Qiong sau khi 2 người giải quyết vụ ly hôn tại một tòa án dân sự ở Bắc Kinh.

Chan dung dai gia vua chi 1,1 ty USD de ly di vo hinh anh 1

Tài phiệt Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD để ly dị 

Một phát ngôn viên của công ty cho biết, vụ ly hôn này không ảnh hưởng gì tới hoạt động của công ty. Ông Zhou Yahui, người nắm giữ 34,5% cổ phần, trị giá 10,1 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,5 tỷ USD) tại Beijing Kunlun vẫn tiếp tục nắm quyền điều hành công ty.

Tỷ lệ ly hôn tại Trung Quốc đang tăng chóng mặt. Tỷ lệ ly hôn tăng từ 1,7% hồi năm 2001 lên 2,8% hồi năm ngoái. Số liệu của Bộ Dân chính Trung Quốc cho biết, năm 2015, có khoảng 3,8 triệu cặp vợ chồng Trung Quốc đệ đơn xin ly hôn. Con số này cao hơn nhiều so với 528.000 vụ ly hôn vào năm 2001.

Song song cùng những vụ ly hôn gia tăng, các vụ ly hôn đắt đỏ tại Trung Quốc cũng tăng. Trước đó, hồi năm 2012, dư luận Hong Kong xôn xao khi Wu Yajun, Chủ tịch công ty bất động sản Longfor Properties đã trả cho chồng Cai Kui 20 tỷ đô la Hong Kong (2,75 tỷ USD) để ly hôn.

Trước, Trung Quốc cũng có nhiều vụ ly hôn tốn kém khác. Đại gia sản xuất máy móc Yuan Jinhua, Phó Chủ tịch Công ty Sany Heavy đã chia cho vợ cũ 2,4 tỷ nhân dân tệ (360 triệu USD) vào năm 2012.

Bảo Linh
Bình luận