• Zalo

Chấn động thông tin nghi sữa bột gây dậy thì sớm tại TQ

Kinh tế Thứ Ba, 10/08/2010 05:44:00 +07:00

(VTC News) - Bộ Y tế Trung Quốc cũng cho biết đã nhận được thông tin từ phía báo chí và đang tiến hành kiểm tra.

(VTC News) - Theo hãng tin Sina, những ngày gần đây thông tin 3 trẻ em ở Vũ Hán có biểu hiện dậy thì sớm rõ rệt sau khi dùng một loại sữa bột của hãng Thánh Nguyên trong thời gian dài đã gấy chấn động dư luận xã hội Trung Quốc. Ngành sản xuất sữa bột nước này lại phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ phía người tiêu dùng.


Những ngày qua, bài báo “Ba trẻ em ở Vũ Hán dậy thì sớm” đăng tải trên Tạp chí Sức khỏe đã dấy lên sự phẫn nộ từ phía công luận và ngay lập tức, người tiêu dùng đồng loạt tẩy chay các sản phẩm sữa bột của hãng Thánh Nguyên.

Bé Châu 4 tháng tuổi và mẹ bên 3 vỏ hộp sữa bột Thánh Nguyên đã sử dụng. (Ảnh Tân Hoa Xã). 

Theo nội dung bài báo, 3 bé gái ở thành phố Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) sau khi sử dụng sản phẩm sữa bột hiệu Thánh Nguyên đã xuất hiện triệu chứng dậy thì sớm, vòng ngực bắt đầu phát triển khi mới… 2 tuổi.

Bài báo này cũng cho biết, ở các địa phương như Giang Tây, Sơn Đông, Quảng Đông hiện tại đã phát hiện một số trường hợp trẻ em có chỉ số hooc môn giới tính phát triển bất thường.

Tính đến ngày 5/8, huyện Phụng Tân, tỉnh Giang Tây phát hiện bé gái 10 tháng tuổi; thành phố Lâm Nghi, tỉnh Quảng Đông phát hiện bé gái 8 tháng tuổi và một bé trai mới chỉ 3 tháng tuổi ở Thậm Giang, Quảng Đông có chỉ số hooc môn giới tính vượt chuẩn đều đang sử dụng sữa bột Thánh Nguyên.

Ngày 7/8, công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Thánh Nguyên đã đăng bức thư ngỏ gửi giới báo chí, truyền thông trên website của mình. Trong bức thư này, Thánh Nguyên khẳng định sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em của họ không cho thêm bất cứ chất kích thích nào.

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Thánh Nguyên

Trước thông tin khiến rất nhiều người tiêu dùng hoang mang, ngày 8/8, hãng sữa này một mặt gửi công văn đề nghị Hiệp hội sữa và các sản phẩm từ sữa Trung Quốc cùng các cơ quan chức năng kiểm định, làm rõ vụ việc, một mặt ủy quyền cho luật sư chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tờ báo đã đăng tải thông tin sản phẩm sữa bột của hãng chứa chất kích thích khiến trẻ em dậy thì sớm.

Bộ Y tế Trung Quốc cũng cho biết, đã nhận được thông tin từ phía báo chí và đang tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, theo ông Trần Quân Thạch, Sở nghiên cứu an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng thuộc Trung tâm khống chế - dự phòng bệnh dịch Trung Quốc cho hay, hiện vẫn chưa có chứng cứ nào khẳng định sữa bột Thánh Nguyên có liên quan đến triệu chứng dậy thì sớm ở trẻ em.

Theo ông Thạch, mặc dù cha mẹ 3 em bé ở Vũ Hán đều khẳng định hầu như họ chỉ sử dụng sản phẩm sữa Thánh Nguyên cho con ăn, nhưng nguyên nhân gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ nhỏ rất phức tạp nên chưa thể kết luận vội vàng sản phẩm sữa bột Thánh Nguyên có phải thủ phạm hay không.

Một điểm đáng chú ý là cho tới thời điểm hiện tại, các cơ quan kiểm định chất lượng sữa và các sản phẩm từ sữa vẫn chưa chính thức vào cuộc và có câu trả lời rõ ràng cho công luận với lý do cơ quan này không tiếp nhận mẫu sữa bột do… cá nhân đề nghị kiểm định, hơn nữa trong số tiêu chuẩn kiểm định chất lượng sữa bột không có tiêu chuẩn nào về chất kích thích.

Một bà mẹ đang chọn sữa bột Thánh Nguyên cho con trước khi có thông tin sữa chứa chất kích thích. 

Hiện tại, người tiêu dùng Trung Quốc đang rất hoang mang, nhất loạt tẩy chay các sản phẩm sữa bột hiệu Thánh Nguyên. Ngoài ra nhiều người lên tiếng cảnh báo về chất lượng sữa bột nội địa với hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng bất cập, trong đó có những khung tiêu chuẩn xác định cách đây hơn 20 năm.

Tương tự, các siêu thị, cửa hàng sữa bột dành cho trẻ em hầu như không thể bán được các sản phẩm của Thánh Nguyên. Nhiều siêu thị, cửa hàng sữa đã hạ sản phẩm sữa Thánh Nguyên khỏi kệ bày sản phẩm.

Hiện tại, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn đang nóng lòng chờ đợi kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng xung quanh vụ việc này.Hồng Vũ (Theo Sina)Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010

Hãy tham gia bình chọn cho người đẹp mà bạn yêu thích nhất.
Người đẹp được bình chọn nhiều nhất sẽ giành được danh hiệu "Người đẹp do khán giả bình chọn" và giải thưởng trị giá 50 triệu đồng từ Ban tổ chức

Soạn tin: HH  <Số Báo Danh>  <Số người bình chọn đúng> 
gửi 8530

Xem danh sách thí sinh và thông tin chi tiết tại
http://binhchon.hoahauvietnam2010.vn


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều