• Zalo

Chấn động ngành y: Dược sĩ công trốn việc bị Bộ trưởng phát hiện

Sức khỏe Thứ Ba, 15/08/2017 13:59:00 +07:00

Một dược sĩ trạm y tế xã Mỹ Quý Tây (Long An) đã tự ý bỏ giờ công về nhà bán thuốc, vừa được Bộ trưởng Bộ Y tế phát hiện mới đây.

Vụ việc xảy ra tại Trạm Y tế xã Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) và được phát hiện tại thời điểm đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đi "mục sở thị"’ sáng 14-8; liên quan về đề nghị của trạm xin nâng lên thành trạm y tế khu vực.

Theo ông Phạm Văn Đấu, Trưởng Trạm Y tế xã Mỹ Quý Tây, hiện nay dân số tại xã là 13.000 người, do vị trí tiếp giáp biên giới nên người dân Campuchia đến khám ngày càng đông.

20170814-091410-resized-1-1502705937364

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra tại Trạm Y tế Mỹ Quý Tây (Long An) ngày 14/8.

Trạm hiện có 10 y bác sĩ, trong đó có 3 bác sĩ được tăng cường từ tuyến huyện luân phiên hằng ngày hỗ trợ chuyên môn. Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, đặc biệt vùng biên giới nên cần mở rộng phạm vi khám chữa bệnh cho người dân.

Qua kiểm tra ban đầu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng với năng lực hiện có, trạm y tế này chưa đủ năng lực trong khám chữa bệnh, đặc biệt là điều trị.

Hỏi về việc cấp phát thuốc, lãnh đạo ngành y tế cũng bất ngờ khi cán bộ phụ trách nhà thuốc đã không có mặt trong giờ làm việc mà về nhà để bán thuốc tại nhà thuốc riêng.

Video: Ngày Thầy thuốc Việt Nam - Bộ trưởng Bộ Y tế hát hay như ca sĩ

Bộ trưởng cho rằng việc bỏ giờ công là không chấp nhận và cần cân nhắc lại vì tiềm lực hiện tại trạm vẫn chưa đáp ứng.

Thông tin với đoàn công tác, chiều cùng ngày, bà Võ Thị Dễ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, cho biết hiện đang tồn tại một bất cập mà ngành y tế tỉnh chưa có giải pháp tháo gỡ là tình trạng nhân lực và vượt tuyến, lạm dụng BHYT.

Hiện trong số hơn 900 bác sĩ toàn tỉnh Long An có 54% là hệ liên thông. Năm 2016, quỹ BHYT sử dụng hơn 1.000 tỉ đồng nhưng thanh toán chi phí khám chữa bệnh tại tỉnh chỉ 473 tỉ đồng (chiếm 47%), số chi phí còn lại thanh toán cho bệnh nhân ngoại tỉnh.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin