• Zalo

Chấn động kế hoạch nổ tung Nhà Trắng bằng tên lửa của thanh niên 21 tuổi

Thế giới Thứ Năm, 17/01/2019 16:04:00 +07:00

Một nam thanh niên Mỹ bị bắt giữ với cáo buộc lên kế hoạch nổ tung Nhà trắng bằng tên lửa chống tăng và thuốc nổ tự chế khi đang cố mua chất nổ từ một đặc vụ ngầm của FBI.

Vào tháng 3/2018, một cơ quan thực thi pháp luật địa phương đã liên lạc với FBI sau khi nhận được thông báo về các hành động cực đoan của Hasher Jallal Taheb, 21 tuổi tới từ bang Georgia, Mỹ. 

Cục điều tra liên bang Mỹ sau đó cử đặc vụ theo sát Taheb. Tới tháng 10/2018, FBI đã thành công tiếp cận với Taheb khi y rao bán chiếc xe của mình để mua súng và thuốc nổ phục vụ cho kế hoạch tấn công Nhà Trắng. Hai bên nhiều lần trao đổi tin nhắn với nhau từ khi các đặc vụ FBI ngỏ ý hỏi mua chiếc xe. 

WH

 

Taheb từng có ý định đi du lịch tới một khu vực bị IS kiểm soát. Tuy nhiên do không có hộ chiếu, Taheb không thể ra nước ngoài và bắt đầu nói với đặc vụ ngầm của FBI muốn thực hiện một vụ tấn công vào Nhà Trắng, Tượng nữ thần tự do và các Đài tưởng niệm Washington, Lincoln.

Trong một cuộc gặp, Taheb nói bản thân muốn thực hiện một vụ tấn công trong lòng nước Mỹ vì tin rằng nó sẽ gây ra thiệt hại đáng kể hơn so với ở nước ngoài. Tên này giải thích thêm rằng y coi thánh chiến là một nghĩa vụ và rằng muốn tử vì đạo, tức là sẵn sàng bỏ mạng trong vụ tấn công. 

Tại một cuộc gặp mặt khác, Taheb đưa ra sơ đồ vẽ tay tầng trệt của cánh Tây Nhà Trắng cũng như chi tiết kế hoạch vụ tấn công.

Cụ thể, y sẽ tiếp cận Nhà Trắng từ con đường phía sau, đánh lạc hướng cảnh sát trước khi dùng tên lửa chống tăng AT-4 bắn phá tường, đột kích vào bên trong rồi tấn công, gây thương vong càng nhiều càng tốt bằng súng trường bán tự động và lựu đạn cầm tay. Sau đó, y tính kích nổ ba lô chứa bom tự chế đeo trên người và cho nổ tung Tòa Bạch Ốc. 

Taheb dự định sẽ không thực hiện vụ tấn công đơn lẻ mà lôi kéo các đồng bọn mà y không hề hay biết là đặc vụ ngầm của FBI tham gia. 

Cuối tuần trước, Taheb nói với các đặc vụ của FBI rằng muốn gom đủ vũ khí trong tuần này và trực tiếp lái xe tới Washington để thực hiện vụ tấn công. 

Tới ngày 16/1, Taheb gặp các đặc vụ FBI ở khu vực đỗ xe ở Buford, Georgia, đưa tiền để lấy súng trường, 3 thiết bị nổ với kíp nổ từ xa và tên lửa chống tăng. Tại đây y bị bắt giữ. 

Ngay sau khi bị bắt, nam thanh niên 21 tuổi phải ra hầu tòa ở Atlanta và dự kiến sẽ phải ra tòa lần 2 vào ngày 24/1 tới. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin