Chấn động: Bắc Cực có thể sẽ không còn băng trước năm 2050

Sống kết nốiThứ Sáu, 24/04/2020 15:46:26 +07:00
(VTC News) -

Một nghiên cứu mới đây cho thấy băng ở Bắc Băng Dương sẽ biến mất vào năm 2050, kịch bản ảnh hưởng đáng kể tới hệ sinh thái và khí hậu trong khu vực.

Để rút ra kết luận này, nhóm nghiên cứu đã thực hiện một số mô phỏng, trong đó phần lớn cho thấy Bắc Băng Dương thực sự trở thành vùng biển không có băng trước vào năm 2050. 

"Trong khi phạm vi băng ở Bắc Cực đang giảm trong quá trình chuyển đổi thành Bắc Cực không có băng, mức độ biến đổi theo năm tăng lên rất nhiều, khiến cuộc sống của người dân địa phương và các loài sống phụ thuộc vào băng trở nên khó khăn hơn", Bruno Tremblay, phó giáo sư tới từ Khoa Khoa học Khí quyển và Đại dương thuộc Đại học McGill (Canada) cho hay. 

Chấn động: Bắc Cực có thể sẽ không còn băng trước năm 2050 - 1

Băng ở Bắc Băng Dương có thể sẽ biến mất vào năm 2050. (Ảnh: Dirk Notz)

Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng việc mất đi băng biển trong tương lai sẽ phụ thuộc vào lượng khí thải carbon.

"Nếu lượng khí thải giảm nhanh chóng, những năm không có băng chỉ thỉnh thoảng xảy ra. Nhưng nếu lượng khí thải cao hơn, Bắc Băng Dương sẽ trở thành khu vực không có băng trong hầu hết các năm", nhóm nghiên cứu cho hay. 

Các nhà nghiên cứu cho biết dự đoán của họ được đưa ra sau khi phân tích 40 mô hình khí hậu từ 21 viện nghiên cứu trên khắp thế giới. 

"Sự suy giảm nhanh chóng của mực nước biển được cho là có liên quan đến lượng khí thải carbon dioxide cao và ít đóng góp vào việc bảo vệ khí hậu", họ cho hay. 

Vào tháng 9/2019, diện tích băng tại Bắc Cực giảm xuống mức thấp trong lịch sử, chỉ còn 4,4 triệu km2, gần bằng với kỷ lục ghi nhận năm 2012 là 3,39 triệu km2.

Tới tháng 11, một báo cáo cho biết vùng băng ổn định nhất của Bắc Cực hay còn gọi là "Khu vực băng cuối cùng" đang biến mất nhanh hơn so với dự đoán. Các nhà học học tin rằng đây là hệ quả của biến đổi khí hậusự nóng lên toàn cầu

Song Hy(Nguồn: FOX News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp