Chấn động: Ả-rập Xê-út thừa nhận nhà báo Khashoggi chết trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ

(VTC News) - Ả-rập Xê-út hôm 19/10 xác nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã thiệt mạng trong một cuộc ẩu đả với với một số cá nhân bên trong lãnh sự quán của nước này ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT, một công tố viên Ả-rập Xê-út đã công bố trên truyền hình nhà nước rằng cuộc điều tra về việc ông Khashoggi biến mất cho thấy "cuộc tranh luận giữa ông này và một số người đàn ông trong lãnh sự quán vào hôm 2/10 đã biến thành một cuộc ẩu đả dẫn tới cái chết của Khashoggi". 

Chan dong: A-rap Xe-ut thua nhan nha bao Khashoggi chet trong lanh su quan o Tho Nhi Ky hinh anh 1

 Nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi. (Ảnh: Reuters)

Theo giới chức Ả-rập Xê-út, cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục và cho đến nay đã có 18 công dân nước này bị bắt giữ. Kênh Saudi TV cũng xác nhận Tướng Ahmad al-Asiri, Phó giám đốc Tổng cục tình báo và là cố vấn cấp cao của Thái tử Mohammed bin Salman cùng trợ lý hoàng gia Saud Al Qahtani đã bị sa thải liên quan tới vụ việc. 

Truyền thông Ả-rập Xê-út cũng cho biết quốc vương nước này đã ra lệnh thành lập một uy ban cấp bộ trưởng với Thái tử Mohammed Bin Salman là người đứng đầu để cơ cấu lại cơ quan tình báo trung ương.

Nhà báo Ả-rập Xê-út Khashoggi mất tích bí ẩn sau khi ông tới lãnh sự quán nước này tại Istanbul hôm 2/10 để lấy giấy tờ thủ tục kết hôn. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ nắm trong tay đoạn video và băng ghi âm chứng minh một nhóm 15 người đã bắt cóc, tra tấn dã man ông này trước khi ra tay sát hại. 

CNNAl Jazeera dẫn một số nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thi thể nhà báo thường viết những bài phê bình, chỉ trích thái tử Ả-rập Xê-út và các phương diện cải cách trong chương trình của ông, đã bị phân thành từng mảnh bên trong tòa nhà lãnh sự quán ở Istanbul. Nguồn tin nói với Al Jazeera rằng vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi diễn ra trong khoảng 7 phút và chuyên gia pháp y Ả-rập Xê-út Saleh al-Tubaiqi là người đã phân xác nhà báo này trong khi bảo các đồng nghiệp nghe nhạc.

Tuy nhiên, chi tiết quá trình điều tra và thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi hiện chưa được Riyadh công bố. 

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU