Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chẩn đoán nhầm bệnh, thiếu niên bị cắt tinh hoàn

Sức khỏe Thứ Hai, 22/10/2012 11:30:00 +07:00

Thiếu niên 16 tuổi (Bình Phước) bị cắt bỏ "hộp chứa tinh binh" vì bệnh xoắn tinh hoàn. Trước đó, bệnh nhân nghĩ mình mắc quai bị nên đến thầy lang điều trị.

Thiếu niên 16 tuổi (Bình Phước) bị cắt bỏ "hộp chứa tinh binh" vì bệnh xoắn tinh hoàn. Trước đó, bệnh nhân nghĩ mình mắc quai bị nên đến thầy lang điều trị mà không khỏi.

Xoắn tinh hoàn nếu điều trị muộn dễ dẫn đến vô sinh do tinh hoàn rất nhanh bị hoại tử

BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, BV Bình Dân (TP HCM), cho biết, bệnh nhân đến bệnh viện cuối tuần qua trong tình trạng hai tinh hoàn đã bị tổn thương nặng.

"Nguyên nhân dẫn đến tổn thương là do chứng xoắn tinh hoàn. Bệnh nhân đến bệnh viện quá muộn khiến tinh hoàn đã teo lại không thể cứu chữa nên phải cắt bỏ", bác sĩ Dũng nói.

Người nhà cho biết, thấy hai bên mang tai của cậu con trai sưng to, sau đó cậu than đau bìu, nghĩ bệnh quai bị nên đến thầy lang chữa trị. "Chữa được hai ngày thì em thấy đau nhiều ở tinh hoàn nên vào bệnh viện", bệnh nhân nói.

Các bác sĩ cho biết, xoắn tinh hoàn là bệnh thường gặp ở tuổi sơ sinh hoặc tuổi dậy thì (10-15 tuổi). Tinh hoàn xoắn khiến máu không đến được, khiến tinh hoàn rất nhanh hoại tử. Bệnh có biểu hiện đau đột ngột một bên bìu, sưng to vùng này và thường kèm theo ói.

Thời gian vàng điều trị là trong 6 giờ đầu tính từ lúc có biểu hiện đau. Nếu đến sớm, hầu hết bệnh nhân cứu được tinh hoàn. Vào viện trong khoảng 6-12 giờ sau đau, khả năng cứu còn 50%. Đến bệnh viện sau một ngày sẽ không cứu được.

Theo VnExpress

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin