• Zalo

'Chân dài' dính mã độc dụ lấy chồng giàu

Kinh tếThứ Sáu, 31/08/2012 09:21:00 +07:00

Một loại mã độc vừa được phát hiện nhắm tới đối tượng là nữ giới sử dụng các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Một loại mã độc vừa được phát hiện nhắm tới đối tượng là nữ giới sử dụng các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Nữ giới dễ sa bẫy mã độc Android.Loozfon tải ứng dụng "ma" về thiết bị.

Theo hãng bảo mật Symantec, khi đề cập đến vấn đề mã độc nhắm tới các đối tượng thuộc giới tính khác nhau thì thông thường mã độc hay nhắm tới nam giới bằng cách lôi cuốn họ xem những hình ảnh hay nội dung liên quan đến sex.
Android.Loozfon – một trong những mã độc rất hiếm gặp, nhắm tới đối tượng nữ giới sử dụng thiết bị chạy hệ điều hành Android.  

Tuy nhiên, bộ phận bảo mật của hãng đã phát hiện một loại mã độc mới mang tên Android.Loozfon – một trong những mã độc rất hiếm gặp, nhắm tới đối tượng nữ giới sử dụng thiết bị chạy hệ điều hành Android.  

Một nhóm tội phạm lừa đảo trên mạng đang tìm cách dụ dỗ những nạn nhân nữ sử dụng thiết bị chạy HĐH Android tại Nhật Bản để họ tải về một ứng dụng.

Bước đầu chúng gửi email tới các nạn nhân chỉ dẫn làm cách nào để họ có thể kiếm tiền một cách dễ dàng. Những email này thường đi kèm với đường liên kết tới một trang web có nội dung hỗ trợ chị em phụ nữ kiếm tiền dễ dàng bằng cách gửi email. Khi một đường liên kết trên trang web này được mở ra thì mã độc Android.Loozfon sẽ tự động tải về thiết bị của người dùng.


Các đường dẫn khác hướng người dùng tới một trang web dịch vụ hẹn hò – trang web này sau đó sẽ đào mỏ từ người dùng với việc yêu cầu họ phải trả tiền sử dụng dịch vụ để (có thể) có cơ hội gặp gỡ những người đàn ông giàu có.


Nếu mẹo vặt này không có tác dụng, nhóm tội phạm sẽ sử dụng thủ đoạn khác đó là chúng đồng thời gửi đi những thư rác cho biết chúng có thể giới thiệu những người nhận email với những người đàn ông giàu có. Các thư rác này luôn có liên kết đính kèm trong email và khi đường liên kết được mở ra vào thì mã độc tự động tải về thiết bị của người dùng.


Loại mã độc này chủ yếu ăn cắp những thông tin liên lạc lưu trữ trong thiết bị cùng với số điện thoại. Có vẻ như nhóm tội phạm lừa đảo muốn thu thập các địa chỉ email để tiếp tục tiến hành quá trình gửi thư rác của chúng tới những người dùng mới, và lại tiếp tục dụ dỗ họ sử dụng dịch vụ hẹn hò trực tuyến hoặc chúng có thể bán lại các địa chỉ email này cho một nhóm tội phạm chuyên phát tán thư rác khác.     


Symantec khuyến cáo người dùng nên cẩn trọng khi cài đặt các ứng dụng từ những đường liên kết đính kèm trong email, đặc biệt là khi những email này không rõ nguồn gốc. Tất cả những ứng dụng này đều đòi hỏi được quyền truy nhập “thông tin cá nhân” của bạn, do vậy, khi cài đặt một ứng dụng, người dùng nên chắc chắn rằng ứng dụng đó có những lý do chính đáng để yêu cầu quyền truy nhập này.

Theo laodong
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: