• Zalo

Chặn Covid-19, Malaysia phong toả đất nước

Thời sự quốc tếThứ Hai, 16/03/2020 22:27:00 +07:00
(VTC News) -

Malaysia trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên sử dụng biện pháp phong toả đất nước để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Tình hình lây nhiễm Covid-19 khiến Malaysia phải thực hiện biện pháp mạnh để chặn dịch. Cách đây ít giờ, Thủ tướng Muhyiddin Yassin tuyên bố phong tỏa cả quốc gia từ thứ Tư tới (18/3) đến hết ngày 31/3, Straits Times đưa tin. 

"Chính phủ quyết định thi hành chính sách phong tỏa toàn quốc, bắt đầu từ ngày 18/3/2020 đến hết ngày 31/3/2020. Tôi hy vọng nhân dân sẽ bình tĩnh để đối phó với thách thức lớn này. Đừng hoảng loạn hay lo lắng, hãy bình tĩnh. Tôi tin rằng với những biện pháp chính phủ đề ra, chúng ta sẽ đủ sức chiến đấu với sự lây lan của dịch bệnh", ông Yassin phát biểu trên truyền hình.

Chặn Covid-19, Malaysia phong toả đất nước  - 1

Malaysia phong tỏa cả quốc gia, nói không với khách du lịch quốc tế

Thủ tướng Malaysia cũng thuyết phục người dân chấp nhận lệnh phong tỏa, đồng thời khẳng định Hội đồng an ninh quốc gia sẽ giám sát hoạt động phong tỏa hàng ngày trên cả nước. Theo ông Yassin, thực phẩm, các dụng cụ thiết yếu cùng khẩu trang luôn sẵn có để cung cấp cho người dân. Malaysia sẽ không rơi vào tình trạng khan hiếm dụng cụ y tế.

Ngoại trừ siêu thị, chợ, cửa hàng tiện ích, bưu điện, ngân hàng, sân bay, trạm xăng thì các cơ sở kinh doanh còn lại cùng trường học sẽ phải đóng cửa. Malaysia cũng cấm nhập cảnh với khách du lịch nước ngoài, đồng thời người Malaysia trở về từ các quốc gia khác phải tự cách ly 14 ngày. 

Malaysia cấm công dân rời đất nước.

Lễ cầu nguyện cho các tín đồ Hồi Giáo vào thứ Sáu hàng tuần cũng tạm hoãn để tránh tụ tập đông người, tạo điều kiện lây lan Covid-19. 

Malaysia ghi nhận 428 trường hợp nhiễm virus corona, với riêng 190 ca nhiễm trong ngày 15/3. Đây là quốc gia Đông Nam Á có số ca nhiễm tăng nhanh nhất trong ít ngày vừa qua. 

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !