Chặn 4 máy bay sơ tán Mỹ cất cánh, Taliban muốn Washington trao thêm lợi ích

Thời sự quốc tếThứ Hai, 06/09/2021 14:07:00 +07:00
(VTC News) -

Taliban cho biết đã chặn ít nhất 4 máy bay chở người tị nạn và người Mỹ sơ tán rời Afghanistan.

AP dẫn lời quan chức Afghanistan tại sân bay ở phía bắc thành phố Mazar-e-Sharif cho biết theo kế hoạch, ít nhất 4 máy bay được thuê để chở sơ tán người khỏi nước này. Tuy nhiên, số máy bay này không thể cất cánh do Taliban ngăn cản.

Hành khách trên các chuyến bay này là người Afghanistan và công dân Mỹ. Trước đó, nhiều người Afghanistan không thể rời nước này do không có hộ chiếu hoặc thị thực.

Chặn 4 máy bay sơ tán Mỹ cất cánh, Taliban muốn Washington trao thêm lợi ích - 1

Chính quyền Mỹ đang phối hợp với Taliban để đưa những công dân nước này rời Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, hôm 5/9, hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael McCaul - thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết Taliban đang giữ 6 máy bay chở người Mỹ và người tị nạn Afghanistan tại sân bay thành phố Mazar-i-Sharif làm con tin.

"Thực tế, có 6 máy bay tại sân bay Mazar-i-Shari cùng những công dân Mỹ trên đó. Taliban đang giữ họ làm con tin", ông Michael McCaul nói.

Theo hạ nghị sĩ Michael McCaul, các chuyến bay đã được Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép khởi hành, nhưng "Taliban sẽ không cho rời sân bay". Vị nghị sĩ này cho rằng, Taliban đang tạo ra tình huống để "đòi hỏi ngày càng nhiều hơn”, mặc cả đối với Mỹ trong việc cung cấp viện trợ hay công nhận chính quyền Taliban.

"Số máy bay này không được phép cất cánh. Chúng tôi biết lý do, Taliban muốn đổi lại thứ gì đó. Đây thực sự là một vụ giữ con tin. Họ sẽ không cho phép công dân Mỹ rời đi cho đến khi được Mỹ công nhận hoàn toàn", ông Michael McCaul nói.

Ông Michael McCaul cũng cho hay, sau khi hoàn thành rút quân, hàng trăm người Mỹ đang chờ được sơ tán khỏi Afghanistan. Ông khẳng định không có người Mỹ nào rời Afghanistan từ khi quân đội Mỹ rời khỏi nước này.

Tuy nhiên, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, khoảng 100 người Mỹ vẫn ở Afghanistan và chính quyền đang nỗ lực sơ tán họ. Mỹ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan hôm 30/8. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ tiếp tục làm việc với Taliban để đưa những người Mỹ còn lại rời Afghanistan.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp