Chậm xử lý vụ án vì tòa chờ bổ nhiệm lại thẩm phán?

Tòa trả lời việc chậm xét xử là vì thẩm phán hết nhiệm kỳ nên phải chờ bổ nhiệm lại nhưng tòa cấp trên nói lý do đó là sai luật.

Ông N. (ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) trình bày ông là người đại diện theo ủy quyền của phía nguyên đơn trong một tranh chấp đất đai.

Theo đó, bà H. (ngụ quận Thốt Nốt) và các đồng nguyên đơn khác khởi kiện ra TAND quận Thốt Nốt yêu cầu ông Đ. phải trả lại phần đất mà bà cho rằng đã lấn chiếm có diện tích 27 m2. Đồng thời phía nguyên đơn yêu cầu khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu và yêu cầu bị đơn trả phần lợi ích thất thu trong 16 năm đất bị lấn chiếm là 57,6 triệu đồng.

Cham xu ly vu an vi toa cho bo nhiem lai tham phan? hinh anh 1

 

Ông N. trình bày vụ án được TAND quận Thốt Nốt thụ lý vào ngày 28/12/2017. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng TAND quận vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử. Trong khi hồ sơ vụ án không thể hiện có quyết định gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử hay quyết định tạm đình chỉ vụ án chờ kết quả của cơ quan chuyên môn khác.

Ngoài ra, theo ông N. vào ngày 28/8, hội đồng đo đạc, thẩm định tại chỗ có đến đo đạc thực tế các thửa đất để làm căn cứ giải quyết vụ án nhưng đã quá 45 ngày vẫn chưa có kết quả đo vẽ hiện trạng.

Từ đó ông N. có đơn khiếu nại TAND quận Thốt Nốt yêu cầu trả lời rõ lý do vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử khi đã vi phạm thời hạn quá lâu. Bởi thời hạn giải quyết vụ án dân sự bình thường theo Điều 203 BLTTDS là bốn tháng. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá hai tháng nữa (tức sáu tháng).

Ngày 31/7/2018, TAND quận Thốt Nốt có văn bản trả lời khiếu nại của ông N. Theo đó, quá trình thụ lý giải quyết vụ án, tòa đã mời các đương sự đến làm việc cho làm biên bản tự khai, tường trình và hòa giải giữa các bên. Tòa cũng đã tiến hành đo đạc, thẩm định đối với phần đất tranh chấp.

Trong thời gian giải quyết vụ án, các đương sự khai có hai đương sự đang sinh sống ở nước Đức. Vì vậy tòa đã có văn bản gửi Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Cần Thơ đề nghị trả lời việc xuất nhập cảnh của hai đương sự này. Hiện tòa đã nhận được công văn trả lời của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh xác định hai đương sự đã xuất cảnh.

Tuy nhiên, văn bản của tòa cũng nêu: “Quá trình giải quyết vụ án đến ngày 5/4, thẩm phán giải quyết vụ án (thẩm phán T.) hết nhiệm kỳ thẩm phán, chờ tái bổ nhiệm. Thẩm phán T. sẽ tiếp tục giải quyết vụ án và sớm đưa vụ án ra xét xử khi có quyết định bổ nhiệm thẩm phán”.

Tòa cấp trên nói gì?

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo TAND TP Cần Thơ cho biết theo nguyên tắc thẩm phán thụ lý hết nhiệm kỳ thì tòa án phải phân công thẩm phán khác thụ lý. Luật không quy định vụ án phải ngừng lại để chờ tòa tái bổ nhiệm thẩm phán rồi mới giải quyết tiếp.

Cũng theo vị lãnh đạo TAND TP Cần Thơ, tòa tỉnh đã nắm thông tin và biết rằng hiện TAND quận Thốt Nốt đã phân công cho thẩm phán khác thụ lý giải quyết vụ án. Đồng thời phía tòa huyện cũng đã có kết quả thẩm định tại chỗ. Hiện thẩm phán mới đang lên lịch mời các đương sự đến tiếp tục giải quyết vụ việc theo quy định.

>>> Đoc thêm: Hy hữu, vụ án dân sự 6 năm vẫn chưa biết ai xét xử

Hy hữu: Hoãn phiên tòa vì có đến 11 trong tổng số 13 bị cáo... không hiểu tiếng Việt

Hy hữu: Hoãn phiên tòa vì có đến 11 trong tổng số 13 bị cáo... không hiểu tiếng Việt

Có đến 11 trong tổng số 13 bị cáo trong phiên tòa xử vụ phá rừng tại Đắk Lắk là đồng bào di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc khai không biết chữ và cũng không rành tiếng Việt.
Tòa trả tự do, viện kiểm sát kháng nghị phúc thẩm tiếp tục buộc tội

Tòa trả tự do, viện kiểm sát kháng nghị phúc thẩm tiếp tục buộc tội

VKSND tỉnh Đắk Nông cho rằng tòa cùng cấp tuyên ông Đỗ Văn Hùng không phạm tội là không đúng nên kháng nghị phúc thẩm.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.