• Zalo

Chăm trẻ sơ sinh sao cho đúng?

Sức khỏeChủ Nhật, 31/03/2013 05:50:00 +07:00

Con gái em được 3 tuần tuổi, cháu bị thông liên thất/ thông liên nhĩ. Bé thường hay quặn mình đỏ mặt, ngủ hay giật mình khóc ré lên.

Hỏi: Chào bác sỹ, con gái em được 3 tuần tuổi, cháu bị thông liên thất/thông liên nhĩ. Bé thường hay quặn mình đỏ mặt, ngủ hay giật mình khóc ré lên. Bé bú sữa mẹ hoàn toàn nhưng không cố định thời gian, có lúc khoảng cách bú là 2-3 giờ, có lúc mới 1 giờ bé đã khóc đòi bú.


Bé thường có hiện tượng muốn ói nhưng không ói ra được. Sau cho bú em thường bế bé 30 phút rồi mới đặt nằm. Bé mút sữa không đều và hay dừng lại thở 1 lúc lâu, mỗi c bú khoảng từ 5 đến 20 phút.

Em sợ bé no nhưng vẫn đòi bú và sợ bé bị trào ngược dạ dày thực quản hay bị thiếu calci khi đọc 1 số thông tin trên mạng. Em phải cho bé bú như thế nào cho đúng cách. Bác sĩ cho em 1 lời khuyên. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời:

Chào bạn,

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ nên bạn nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bạn cho con bú đúng cách sẽ giúp bé tăng cân và có sức đề kháng tốt để chống đỡ với bệnh tật. Bạn cho bé bú theo nhu cầu, bất cứ lúc nào bé đòi bú.

Sau khi bé bú bạn nên bế bé dựng lên, khẽ vỗ nhẹ vào lưng để bé ợ hơi để tránh bé bị trớ sau khi bú. Khi cho con bú bạn ôm bé sát vào lòng, đầu và lưng bé thành 1 đường thẳng, miệng bé ngậm sâu vào quầng đen của núm vú. Thỉnh thoảng trong cữ bú mà bé cần dừng lại để th thì cũng là bình thường, sau đó nếu bé muốn bú tiếp bạn có thể cho con bé bú thêm. Bạn nên cho bé bú kiệt từng bên rồi mới chuyển bên kia để tận dụng sữa cuối có nhiều chất béo giúp bé tăng cân tốt.

Mặt khác bạn cần ăn uống đầy đủ và uống đủ nước để tạo nhiều sữa cho bé bú. Để phòng chống thiếu vitamin D, bạn cần tắm nắng cho con mỗi ngày từ 20-30 phút (từ 8 giờ đến 9 giờ sáng), vitamin D chỉ được tổng hợp khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, càng nhiều diện tích da tiếp xúc với ánh nắng càng tốt (bạn nên đội mũ cho bé để tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào gáy và mắt, mà để vùng da của tay, chân và mông tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt).


Theo Dinh dưỡng


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !