Chậm trễ ‘siết’ công ty quân đội Trung Quốc, Bộ Thương mại Mỹ bị khiển trách

Thời sự quốc tếThứ Tư, 02/06/2021 15:04:39 +07:00
(VTC News) -

Bộ Thương mại Mỹ đã không làm tròn trách nhiệm trong việc bảo vệ an ninh quốc gia và giữ công nghệ nhạy cảm khỏi tay quân đội Trung Quốc.

Báo cáo của Uỷ ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung cho hay, Bộ Thương mại Mỹ đã chậm trễ trong việc lập danh sách các công nghệ nhạy cảm và cần được thẩm định trước khi xuất khẩu cho Trung Quốc. Việc lên danh sách này đã được quy định từ năm 2018.

Theo báo cáo này, sự chậm trễ của Bộ Thương mại Mỹ trong việc lên danh sách này có thể làm gia tăng các rủi ro an ninh quốc gia đối với Mỹ. “Đến nay, Bộ Thương mại đã không thực hiện hết trách nhiệm của mình”, báo cáo của Uỷ ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung nêu.

Chậm trễ ‘siết’ công ty quân đội Trung Quốc, Bộ Thương mại Mỹ bị khiển trách - 1

Uỷ ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung ra đời cách đây 20 năm nhằm đánh giá về tác động an ninh quốc gia từ hoạt động thương mại Mỹ - Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Báo cáo cũng đặt ra câu hỏi về việc cơ quan thanh tra Bộ Thương mại Mỹ mở điều tra việc chậm trễ hơn hai năm trong việc thiết lập danh sách các công nghệ nhạy cảm và cần được thẩm định trước khi xuất khẩu cho Trung Quốc hay không. Đồng thời, báo cáo cũng cho rằng, cần tính đến việc nên chăng trao thẩm quyền thực thi kiểm soát xuất khẩu của Mỹ cho một cơ quan khác.

Bộ Thương mại Mỹ không phản hồi trực tiếp về các cáo buộc trong báo cáo song nhấn mạnh, cơ quan này đã công bố 4 điều khoản đối với các công nghệ mới nổi và chuẩn bị ban hành các chính sách mới.

Năm 2018, Quốc hội Mỹ đưa ra các quy định siết chặt các chính sách xuất khẩu của Mỹ, rà soát thủ tục, quy trình đầu tư nước ngoài để đối phó với nỗ lực của Trung Quốc trong việc thu thập công nghệ nhạy cảm của Mỹ cũng như khai thác các sáng kiến dân sự phục vụ cho mục đích quân sự.

Kông Anh(Nguồn: Al Jazeera)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp