• Zalo

Chăm thú cưng, thuê xe tự lái 'cháy' chỗ ngày Tết

Kinh tế Thứ Sáu, 08/02/2013 12:48:00 +07:00

(VTC News) – Những ngày cận Tết Âm lịch dịch vụ trông giữ thú cưng và cho thuê xe tự lái hút khách trông thấy.

(VTC News) – Những ngày cận Tết Âm Lịch ở Trung Quốc, dịch vụ trông giữ thú cưng và cho thuê xe tự lái hút khách trông thấy.

Giữ vật nuôi kín chỗ

Trước kỳ nghỉ năm mới Âm lịch ở Trung Quốc, các cơ sở trông giữ vật nuôi trong nhà được nhiều người tìm đến để gửi thú cưng. Một trung tâm chăm sóc thú cưng với 50 chỗ đã được đăng ký trước cả tháng trời.

Với nhiều cư dân Bắc Kinh, việc đi du lịch trong dịp nghỉ lễ dài ngày khiến cho nhiều người thực sự khó khăn tìm chỗ gửi thú cưng trong nhà.

Ông Liu Mingli – Chủ một cơ sở huấn luyện và chăm sóc chó cho biết: “Hầu hết khách hàng của chúng tôi đã đặt chỗ 1 tháng trước kỳ nghỉ, năm nay thậm chí có người đặt chỗ cho vật nuôi từ tháng 10 năm ngoái”.

Một người dân Bắc Kinh đưa chó đến gửi ở một bệnh viện vật nuôi
Chi phí gửi khoảng 50 nhân dân tệ/ngày (khoảng 170.000 đồng/ngày) tùy vào kích thước của chó. Những con chó được gửi ở đây từ 4 tháng tuổi – 10 tuổi gồm nhiều giống khác nhau. Theo ông Liu, các chỗ gửi sẽ kín trong tuần này.

Tại cơ sở của ông Liu, những con chó được bố trí ở trong các khu riêng biệt với diện tích 5m2 -8m2, tùy theo kích thước của chó, bên trong có lắp đặt hệ thống thông gió và khử trùng. Chủ nhân của các con chó sẽ cung cấp thức ăn, cơ sở có người đưa chó đi dạo.

Tại bệnh viện động vật Guanshang (Bắc Kinh), chó và mèo, rùa hay thằn lằn được đặt trong lồng riêng. Bên trong có khoảng 50 chỗ ở cho các con vật nuôi, nhưng đến nay vẫn còn sót lại một số chỗ chưa có ai đăng ký.

Người chăm sóc vật nuôi tại bệnh viện này cho hay: “Bệnh viện động vật có môi trường đẹp, an toàn hơn nên các con vật không bị lây bệnh truyền nhiễm”.

Còn theo quan điểm của ông Liu, gửi chó đến các trung tâm chăm sóc với diện tích rộng hơn sẽ giúp con vật được tập thể dục trong không gian rộng rãi. Ông Liu bày tỏ: “Thông thường, con vật được nuôi trong lồng ở bệnh viện, điều đó chỉ tốt trong 1-2 ngày. Nếu thời gian dài hơn sẽ khiến con vật bị bệnh về đường hô hấp”.

Thuê xe tự lái đông khách

Dịp Tết Âm lịch cũng là cơ hội ăn nên làm ra của dịch vụ cho thuê xe tự lái ở Trung Quốc. So với các loại hình vận tải khác, một số người chọn xe tư lái để du lịch. Thêm nữa, việc các trạm thu phí trên đường cao tốc không hoạt động càng tăng thêm sự hấp dẫn với việc tự thuê xe.

Một khách hàng nói, anh thuê chiếc xe từ ngày 4/2 đến 12/2 với chi phí 3.000 nhân dân tệ (khoảng 9,9 triệu đồng). Các cơ sở cho thuê xe tự lái ở Bắc Kinh cho biết, 95% số xe đã được đặt trong giai đoạn Tết.

Một nhân viên công ty cho thuê xe đang lau chùi xe để chuẩn bị cho thuê

Chi phí thuê xe tự lái vào khoảng 275 nhân dân tệ/ngày (khoảng 900.000 đồng/ngày) cùng với phí bảo hiểm, tiền đổ xăng… tổng tất cả chi phí khoảng 3.000 nhân dân tệ trong suốt đợt thuê là mức giá phù hợp túi tiền.

Ông Yang Yaning – Phó chủ tịch tập đoàn cho thuê ô tô Trung Quốc nói: “Tỷ lệ thuê xe trên khắp Trung Quốc đạt 60% ở một số thành phố như Bắc Kinh, Quảng Châu, Thâm Quyến, Tam Á… con số này vượt 70% so với năm ngoái. Chúng tôi ước tính con số này có thể đạt 100% ở các thành phố lớn”.

Nhiều công ty cho thuê xe khác cũng thấy được nhu cầu tăng lên của người dân. Ông Zhang Yan – Nhân viên dịch vụ khách hàng - một công ty cho thuê xe ở Bắc Kinh cho hay: Công ty đã tăng thêm lượng xe phục vụ nhu cầu thị trường.

Nam Phương

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin