Chấm thi tốt nghiệp: Giáo viên không bảo thủ, cần tôn trọng lý lẽ của thí sinh

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 13/08/2020 17:58:23 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, giáo viên chấm thi tự luận cần hài hòa, tôn trọng quan điểm, lý lẽ và khuyến khích sự sáng tạo riêng của thí sinh.

Ngày 13/8, phát biểu khai mạc công tác chấm thi tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nam, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 đã được các địa phương hoàn tất, cơ bản đáp ứng được các mục tiêu đề ra và được xã hội đánh giá tích cực.

Tuy nhiên, đây mới là bước đầu. Để làm nên thành công của cả kỳ thi, đảm bảo quyền lợi cho tất cả thí sinh và tạo niềm tin cho nhân dân, cần có đóng góp quan trọng của quá trình chấm thi.

“Đề nghị các thầy cô bằng tinh thần trách nhiệm sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc chấm thi, đảm bảo nghiêm túc, trung thực, chính xác, khách quan, công bằng, phản ánh đúng chất lượng học tập của thí sinh và cung cấp dữ liệu chính xác cho tuyển sinh đại học”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Chấm thi tốt nghiệp: Giáo viên không bảo thủ, cần tôn trọng lý lẽ của thí sinh - 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nam.

Trong quá trình chấm thi môn tự luận, có nhiều vấn đề giáo viên muốn giữ quan điểm của mình, nhưng Thứ trưởng cho rằng, thầy cô cần hài hòa và tôn trọng quan điểm, lý lẽ của thí sinh bởi đề thi thiết kế theo hướng mở, khuyến khích sự sáng tạo và quan điểm riêng của người viết. “Tuyệt đối không được bảo thủ và phải đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết”, Thứ trưởng nói.

Đồng thời, những sai lầm thường gặp trong quá trình chấm thi, như chấm sót, cộng nhầm điểm… các giáo viên cần quan tâm để không làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng cho thí sinh.

Ông Độ lưu ý có khá nhiều điểm mới trong khâu chấm thi ở cả bài thi tự luận và trắc nghiệm. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm năm nay chặt chẽ hơn, gắn trách nhiệm của chủ tịch hội đồng chấm thi ở từng khâu trong quy trình chấm thi trắc nghiệm. Cơ chế bảo mật tốt hơn, bài thi trắc nghiệm được đánh phách điện tử… để phòng ngừa tiêu cực.

Với chấm thi trắc nghiệm, Thứ trưởng đề nghị các cán bộ chấm thi nắm chắc quy định, quy trình, bình tĩnh, cẩn trọng, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Giống như công tác coi thi, việc chấm thi cũng phải đảm bảo mục tiêu kép là an toàn sức khỏe cho tất cả những người tham gia, an toàn về quy chế và đảm bảo chất lượng.

Chấm thi tốt nghiệp: Giáo viên không bảo thủ, cần tôn trọng lý lẽ của thí sinh - 2

Khu vực chấm thi được bảo vệ nghiêm ngặt.

Năm nay, Hà Nam có hơn 8.400 bài thi tự luận. Sở huy động 104 cán bộ, giáo viên tham gia vào ban chấm thi. Các giáo viên chấm thi đều là những người có tay nghề, năng lực chuyên môn tốt, do các cơ sở giáo dục đề xuất lên để lựa chọn. Quá trình chấm thi có sự giám sát của công an tỉnh, thanh Bộ GD&ĐT, thanh tra sở và cơ quan Y tế.

Tại khu vực chấm thi, an ninh được siết chặt, bảo vệ an toàn tuyệt đối bài thi của thí sinh. Công tác phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Dự kiến công tác chấm thi tại Hà Nam sẽ hoàn tất ngày 18/8.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !