• Zalo

Chấm thi THPT Quốc gia 2020 có gì thay đổi?

Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 14/01/2020 07:26:35 +07:00
(VTC News) -

Nhiều điểm mới liên quan đến công tác thi và chấm thi được Bộ GD&ĐT công bố trong dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp năm 2020.

Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT quốc giaxét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 04/2018 và Thông tư số 03/2019 của Bộ GD&ĐT đưa lấy ý kiến điều chỉnh một số điểm liên quan đến công tác tổ chức thi và chấm thi THPT Quốc gia 2020.

Chấm thi THPT Quốc gia 2020 có gì thay đổi? - 1

Dự thảo xin ý kiến về một số điểm mới công tác tổ chức thi và chấm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020.

Đáng chú ý, Bộ GD&ĐT bổ sung thêm một số điểm quy định với thí sinh bị đình chỉ trong quá trình diễn ra kỳ thi thì đương nhiên bị hủy bỏ kết quả.

Sở dĩ bổ sung thêm điểm này bởi trong Thông tư số 03/2019 hiện hành, mới chỉ có 3 trường hợp bị hủy kết quả thi. Thứ nhất, thí sinh có 2 bài thi trở lên bị điểm 0 do phạm lỗi theo quy định. Thứ hai, thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi. Thứ ba, thí sinh để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp; dùng bài của người khác để nộp.

Trong các kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh bị đình chỉ do vi phạm một số điều trong quy chế chỉ bị lập biên bản, cảnh cáo hoặc không cho tiếp tục thi các môn khác. Mặc dù vậy mới chỉ dừng lại ở đình chỉ và chưa có quy định cụ thể việc xử lý điểm thi với thí sinh này.

Như vậy, nếu quy định này được ban hành sẽ giúp việc quản lý chặt chẽ hơn, xử lý sai phạm và mang tính răn đe mạnh hơn với những thí sinh vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia.

Một điểm mới nữa trong dự thảo thông tư lần này, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Hội đồng chấm thi phải “tuyệt đối giữ bí mật về quan hệ giữa số báo danh và thông tin cá nhân của thí sinh với số phách”.

Đồng thời, sau khi tập hợp các bài thi của môn thi vào một túi hoặc nhiều túi, ghi rõ số bài thi và số tờ của từng bài thi hiện có trong túi, dán kín số phách cũ trên bài thi và đánh phách mới.

“Cán bộ đánh phách phải được cách ly tuyệt đối từ khi thực hiện nhiệm vụ đánh phách đến khi hoàn thành việc chấm phúc khảo“, dự thảo nêu rõ.

Với trường hợp các bài thi phúc khảo, Bộ quy định, phải bàn giao các túi bài thi đã được đánh phách mới (khác hoàn toàn phách thi lần chấm đầu tiên) cho Ban Phúc khảo bài thi tự luận. Việc giao nhận bài thi giữa Ban Thư ký Hội đồng thi và Ban Phúc khảo bài thi tự luận thực hiện theo đúng quy định.

Khi thực hiện các công việc liên quan đến phúc khảo, phải có ít nhất từ hai thành viên của ban phúc khảo trở lên và có sự giám sát của cán bộ thanh tra.

 

 

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp