Chấm thẩm định tại Lạng Sơn: Có bài thi giảm điểm nhưng chưa phát hiện sai phạm

(VTC News) - Ông Sái Công Hồng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT khẳng định, chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm trong công tác tổ chức thi tại Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn.

Ông Sái Công Hồng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT khẳng định chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm trong công tác tổ chức thi ở hội đồng thi Sở Giáo dục Đào tạo Lạng Sơn sau khi tổ công tác của Bộ Giáo dục&Đào tạo chấm thẩm định lại các bài thi tại đây.

Cụ thể, toàn bộ các bài thi trắc nghiệm khi chấm lại đều giữ nguyên điểm như trong lần công bố ngày 11/7. Đối với các bài thi tự luận, trong 51 bài được chấm thẩm định, không có bài nào được tăng điểm, có 43 bài không thay đổi điểm.

Tuy nhiên, có 8 bài thi giảm điểm trong đó có 4 bài giảm 1,25 điểm, 3 bài giảm 1,5 điểm và 1 bài thi giảm 1,75 điểm. Riêng bài thi giảm 1,75 điểm thì thực chất điểm chấm giảm 1,25 điểm còn 0,5 điểm là do cộng nhầm.

Tổ công tác đề nghị làm rõ, kiểm điểm rút kinh nghiệm của các cá nhân liên quan của tổ chấm thi môn Ngữ văn.

Cham tham dinh tai Lang Son: Co bai thi giam diem nhung chua phat hien sai pham hinh anh 1

 Ông Sái Công Hồng chia sẻ tại cuộc họp báo.

Ngoài ra, tổ công tác của Bộ đã rà soát chữ ký của cán bộ chấm thi, so sánh đối chiếu với chữ ký cán bộ chấm thi trên túi đựng bài và các chữ ký của những cán bộ này trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh khác cùng phòng thi này; Rà soát chữ ký của thí sinh trên các bài thi, môn thi và trên phiếu thu bài của các bài thi, môn thi.

Cụ thể rà soát đối sánh giữa phiếu đã quét được lưu trên máy tính với phiếu trả lời trắc nghiệm gốc, tiến hành chấm bằng tay phiếu trả lời trắc nghiệm với 35 thí sinh có kết quả cao nhất.

Về quy trình chấm thi, ông Sái Công Hồng cho biết đã rà soát các bước chấm thi, kiểm tra tình trạng niêm phong của các túi đựng phiếu trả điểm trắc nghiệm, file ảnh gốc được quét từ phiếu trả điểm trắc nghiệm, kiểm tra lịch sử quá trình quét file ảnh đối chiếu với quá trình chấm, rà soát phiếu trả lời trắc nghiệm gốc của các bài thi, môn thi của các thí sinh có điểm cao, các thí sinh tự do có tổng điểm cao theo tổ hợp môn Toán, Ngữ văn, Sử của điểm thi trường Chu Văn An.

Kết quả chấm trắc nghiệm không có dấu hiệu bất thường, điểm chấm lại không thay đổi so với kết quả thi đã công bố. Hội đồng thi đã thực hiện đầy đủ quy trình chấm thi theo quy chế. Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc, file ảnh... không có dấu hiệu bất thường. 

Video: Sửa điểm thi THPT Quốc gia có thể ngồi tù 20 năm

Đối với các thí sinh tự do tại điểm thi trường Chu Văn An, tổng số thí sinh tự do là quân nhân, công an tại ngũ là 222 em, theo tổ hợp môn Toán, Văn, Sử của điểm thi này.

Cụ thể là 112 thí sinh thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động và 110 thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ khác. Các thí sinh thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động được bố trí ở tất cả các phòng thi từ phòng thi số 16 đến 25. Trong các phòng thi này đều có các thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ khác không thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Lạng Sơn có hơn 9.000 thí sinh dự thi. Điểm trung bình môn Toán của thí sinh tỉnh này là 3,94, đứng thứ 58 cả nước; môn Ngữ văn 5,6, đứng thứ 23 và Lịch sử 3,82, xếp thứ 20.

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo rà soát chấm thi THPT trên toàn quốc

Lưu Ly - Việt An
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU