• Zalo

Chậm nhiều năm, hôm nay TP.HCM trao hơn 1.000 sổ hồng cho 16 dự án nhà ở

Tin nhanh 24hThứ Ba, 15/09/2020 17:14:30 +07:00
(VTC News) -

Sau nhiều năm gặp vướng mắc, ngày 15/9, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã trao 1.000 sổ hồng cho 16 dự án nhà ở trên địa bàn TP.

16 dự án nhà ở được trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ởtài sản gắn liền với đất (sổ hồng) gồm: Dự án Tropic Garden (Quận 2); dự án Phước Kiển Lavila (huyện Nhà Bè); dự án Gia Hòa (Quận 9); khu dân cư CityLand (quận Gò Vấp); dự án Tokyo Tower (Quận 12); dự án Jamila (Quận 9); dự án Phú Mỹ Hưng (Quận 7); chung cư Phú Gia (huyện Nhà Bè); dự án Dragon Hill (huyện Nhà Bè); dự án Jamona Tàu Cuốc (Quận 7) và dự án Tecco (quận Thủ Đức).

Chậm nhiều năm, hôm nay TP.HCM trao hơn 1.000 sổ hồng cho 16 dự án nhà ở - 1

1.000 sổ hồng của 16 dự án đã được Sở TN&MT TP.HCM cấp. 

Đây là những dự án đã hoàn chỉnh đầy đủ các quy trình, thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo đúng quy định. 

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường (TN&MT) TP.HCM cho biết, để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục, đặc biệt là thủ tục nhà đất trên địa bàn trong thời hạn ngắn nhất trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan, Sở TN&MT luôn xác định nhiệm vụ then chốt, trọng tâm là giải quyết tốt nhất các yêu cầu chính đáng, hợp pháp của người dân, doanh nghiệp.

"Sở khẳng định sẽ giải quyết ngay việc cấp sổ hồng với dự án hoàn chỉnh pháp lý. Còn với những vướng mắc thì Sở đã kiến nghị UBND TP xem xét, chấp thuận tổ chức buổi họp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan về những khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể và giải pháp tháo gỡ", ông Thắng cho biết.

Đối với những khó khăn, vướng mắc nổi cộm gây ảnh hưởng đến công tác cấp sổ hồng trong dự án phát triển nhà ở, ông Thắng cho biết, UBND TP.HCM đã kiến nghị gửi Bộ TN&MT, Bộ Tài chính với 7 nhóm vấn đề.

Trong đó vướng mắc liên quan đến việc tổ chức thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá và thời hạn hiệu lực của Chứng thư thẩm định giá, việc xác định giá đất trong quá khứ, vướng mắc trong các phương pháp xác định giá đất khi thực hiện thẩm định giá, việc định giá đất đối với một số vị trí có lợi thế sinh lợi cao, ở vị trí đắc địa và khó khăn trong việc cấn trừ các khoản chi phí tạo lập đất và nghĩa vụ tài chính.

Theo số liệu của Sở TN&MT TP.HCM, trong 8 tháng đầu năm 2020, trên toàn địa bàn TP đã có tổng cộng 291.644 trường hợp đăng ký đất đai, trong đó đăng ký biến động là 282.591 trường hợp (bao gồm tổ chức: 14.999 trường hợp, cá nhân: 267.592 trường hợp), đăng ký ban đầu là 9.053 sổ hồng (bao gồm tổ chức: 448 sổ, cá nhân: 8.605 sổ).

Như vậy, tính đến tháng 8/2020 toàn TP.HCM đã cấp được hơn 1,5 triệu sổ hồng, đạt 97,91%.

Thế Quang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !