• Zalo

Chậm lương: Giáo viên vay tiền ngân hàng bị phạt

Giáo dục Thứ Hai, 04/03/2013 11:29:00 +07:00

Nhiều giáo viên (GV) trên địa bàn huyện La Grai, Gia Lai bức xúc vì nhiều khoản tiền bị trả chậm.

Nhiều giáo viên (GV) trên địa bàn huyện La Grai, Gia Lai bức xúc vì nhiều khoản tiền bị trả chậm.

Trường THCS Hoàng Hoa Thám - một trong số các cơ sở giáo dục trên huyện La Grai (tỉnh Gia Lai) bị chậm chi trả tiền lương và phụ cấp hàng tháng. (Ảnh: GiaLai Online) 

Chậm đủ thứ


Mới đây, tòa soạn nhận được thư phản ánh của một số giáo viên tại trường THCS trên địa bàn huyện La Grai, tỉnh Gia Lai liên quan đến việc chi trả chế độ chính sách của Phòng GD-ĐT huyện.

Cụ thể, dịp mừng ngày 20/11/2012, UBND tỉnh Gia Lai quyết định tặng cho giáo viên 150.000 đồng gọi là "quà" nhưng theo các giáo viên đến ngày 26 Tết vừa qua (tức ngày 6/2/2013) họ mới nhận được tiền này.

Tiếp đó, một số giáo viên Trường THCS Hoàng Hoa Thám băn khoăn khoản tiền huyện La Grai tặng cho giáo viên 150.000 đồng cũng nhân dịp ngày 20/11 nhưng nhà trường trừ 100.000 đồng để liên hoan, còn 50.000 đồng cả tháng sau mới được cấp.

Điều đáng nói, theo phản ánh của giáo viên dịp trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ - UBND tỉnh Gia Lai quyết định cho lĩnh lương 2 tháng 2-3/2013 để giáo viên có tiền sắm Tết nhưng trước khi nghỉ Tết họ mới nhận được lương tháng 2. Hiện tại nhiều người vẫn chưa nhận được lương tháng 3.

Dịp Tết phải sắm nhiều thứ, giáo viên trông chờ vào đồng lương nên đời sống sinh hoạt phải chắt bóp nhiều. Có giáo viên phải vay tiền ngân hàng, lương tháng trả chậm chưa kịp thanh toán lãi nên bị phạt đến vài trăm ngàn đồng.

Không chỉ vậy, các giáo viên cũng phản ánh đến giờ họ chưa được nhận tiền phụ cấp thu hút các tháng 01 và 02/2013.

Lùng bùng giữa lãnh đạo và giáo viên?

Theo tìm hiểu, một số giáo viên lại bày tỏ cảm thông trước thực tế chậm chạp này của phía Phòng GD-ĐT.

Tuy nhiên, số đông giáo viên cho rằng: “Đó chỉ là ý kiến cá nhân của một số người không cần đến lương và không phải là ý kiến của hơn 600 cán bộ, giáo viên và công nhân viên trong ngành giáo dục huyện nhà đang rất cần đến lương và sống bằng lương”.

Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Hoa Thám Đặng Ngọc Quế thì cho biết: “Đúng là tiền quà (150.000 đồng) của tỉnh chúng tôi nhận được chậm nên trả cho giáo viên chậm.

Riêng khoản 150.000 đồng của huyện La Grai tặng, trường đã họp hội đồng và đề xuất dùng tiền này để liên hoan. Mọi người đồng ý chúng tôi mới làm. Hơn nữa, do dùng không hết nên sau khi xem xét đã trả lại mỗi giáo viên 50.000 đồng”.

Chủ trương của tỉnh Gia Lai cho giáo viên nhận lương tháng 2 và 3 để trang trải dịp Tết nhưng tiền lương tháng 3 chưa đến tay giáo viên ngay, theo hiệu trưởng Quế: “Sau khi họp ở Phòng GD-ĐT huyện La Grai, tất cả thống nhất sau Tết các giáo viên sẽ nhận lương. Việc này chúng tôi đã thông báo trước nhà trường”.

Phòng sẽ sớm có câu trả lời

Về hai khoản tiền quà của tỉnh và phụ cấp thu hút các tháng 1, 2/2013 cho giáo viên bị chậm theo ông Quế: “Trường hoàn toàn phụ thuộc vào ngân sách cấp trên. Khi nhận được trường sẽ thanh toán ngay cho giáo viên”.

“Tiền lương cần phải trả kịp thời để anh em giáo viên chủ động trong đời sống và công tác. Thực tế chúng tôi chờ lương rất mệt mỏi vì Phòng GD-ĐT huyện La Grai trả quá chậm” – một giáo viên THCS bức xúc.

Giáo viên cũng đề nghị gộp tiền phụ cấp thu hút được cộng vào bảng lương và trả cùng kỳ với lương hàng tháng chứ không phải trả lương xong rồi 1-2 tuần sau mới trả thu hút.

Trước những bức xúc của giáo viên, ông Nguyễn Quang Thuấn, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện La Grai cho biết: “Phòng đang tích cực xem xét các ý kiến và sẽ sớm có xác minh, trả lời để giáo viên yên tâm công tác”.

Theo Văn Chung/Vietnamnet

Bạn có cảm nghĩ gì về "Chậm lương: Giáo viên vay tiền ngân hàng bị phạt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin