Chậm giao nhà, chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment hứa rồi... để đấy

(VTC News) - Không chỉ chậm tiến độ giao nhà cho khách hàng, Công ty TNHH Bất động sản Tân Bình còn tự ý đổ thêm tầng, mở rộng giấy phép chia nhỏ thành nhiều căn hộ sai phép.

Dự án Tân Bình Apartment bị khách bao vây

Thu 90 đến 95% giá trị căn hộ dự án Tân Bình Apartment tại số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình nhưng Công ty TNHH Bất động sản Tân Bình vẫn chưa xây xong phần thô dự án.

Hơn một năm nay, khách hàng dự án Apartment Tân Bình hết sức hoang mang vì chủ đầu tư liên tục thất hứa thời gian bàn giao nhà. Cư dân phản ánh việc chậm trễ tiến độ công trình, chủ đầu tư hứa hỗ trợ chi phí tiền trọ và lãi vay ngân hàng, nhưng sau đó tìm đủ mọi cách làm khó khách hàng với lý do tập trung nguồn vốn cho dự án nên không thể giải ngân hỗ trợ chi phí.

Cham giao nha, chu dau tu du an Tan Binh Apartment hua roi... de day hinh anh 1

 Khách hàng treo băng rôn đòi chủ đầu tư Apartment Tân Bình đòi bàn giao nhà gần một năm nay

Sáng 4/4, gặp chúng tôi, anh Th. (ngụ quận Gò Vấp) với một xấp tài liệu liên quan đến việc mua căn hộ tại Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội Tân Bình bức xúc về câu chuyện mua căn hộ đầy rắc rối của mình.

"Tính đến thời điểm hiện tai, tôi đã thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng với chủ đầu tư, phía Công ty hứa hẹn rất rõ ràng về thời gian bàn giao căn hộ và sau đó đã “hứa lèo” và liên tục lùi ngày giao nhà khiến tôi rất bức xúc, vì hiện gia đình tôi phải thuê trọ để ở, trong khi tiền lãi vay ngân hàng vẫn phải đóng hàng tháng", anh Th., cho biết.

Cham giao nha, chu dau tu du an Tan Binh Apartment hua roi... de day hinh anh 2

 Đến thời điểm hiện tại dự án Apartment Tân Bình vẫn chưa hoàn thiện phần thô của dự án

Cùng cảnh ngộ như trên, chị P. ngụ tại quận Tân Bình phàn nàn: “Chúng tôi mua căn hộ từ tháng 6/2016, lúc đó thấy dự án đã xây lên cao rồi nên mới xuống tiền mua. Ban đầu, chủ đầu tư cam kết cuối năm 2016 sẽ hoàn thành và bàn giao nhà cho khách hàng. Vậy mà đến nay, dự án vẫn chưa đâu vào đâu, chúng tôi chỉ mong sao chủ đầu tư khẩn trương thi công và hoàn thiện để giao nhà cho chúng tôi có chỗ an cư".

Chính sự chậm trễ, kéo dài thời gian giao nhà của chủ đầu tư đã khiến nhiều khách hàng phải chi số tiền lớn ra để thuê nhà, nhiều lần khách hàng đòi gặp chủ đầu để đòi nhà nhưng trong vô vọng. Vì quá bức xúc trước sự chậm trễ giao căn hộ, cuối tháng 2 vừa qua, hàng chục khách hàng đã cầm theo băng rôn kéo đến trước dự án để đòi nhà và gửi đơn cầu cứu lên Sở Xây dựng TP.HCM.

Chậm giao nhà do vướng sai phạm

Sáng 4/4, Sở Xây dựng đã tổ chức cuộc với chủ đầu tư cùng khách hàng để tìm hướng giải quyết. Qua đó, đại diện chủ đầu tư Công ty Tân Bình Apartment cho biết, hiện đang đẩy nhanh tiến đọ dự án và bàn giao căn hộ sớm nhất vào tháng 5 tới và muộn nhất vào tháng 10/2017.

“Hiện tại, gia đình tôi mỗi tháng phải trả lãi suất vay ngân hàng, thuê trọ…đủ mọi thứ tiền, nhà thì mua rồi nhưng không vào ở được. Lúc dự án bị đình chỉ, chậm trễ, phía chủ đầu tư hứa hỗ trợ mỗi khách hàng 5 triệu đồng/tháng nhưng từ lúc chậm bàn giao nhà, chúng tôi chỉ nhận được một lần. Mỗi lần khách hàng liên hệ, chủ đầu tư lại trốn trách, từ chối gặp… Nếu dự án không sớm bàn giao nhà, không biết thời gian tới gia đình tôi phải sống ra sao”, anh Th., nói.

Cham giao nha, chu dau tu du an Tan Binh Apartment hua roi... de day hinh anh 3

Nhiều lần chủ đầu tư hứa bàn giao nhà nhưng tất cả chỉ là trên giấy tờ 

Sau khi nhận được đơn cầu cứu của nhiều người đóng tiền mua căn hộ tại dự án Tân Bình Apartment, Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản số 2832 ngày 7/3/2017 gửi Công ty TNHH Bất động sản Tân Bình đề nghị phải nhanh chóng hoàn thiện công trình bàn giao nhà cho khách hàng. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư phải tổ chức cuộc họp với khách hàng lên phương án thỏa thuận, bồi thường thiệt hại về lý do chậm bàn giao nhà.

Văn bản của Sở Xây dựng nêu rõ: Sở Xây dựng đã nhận được đơn cầu cứu ngày 11/2/2017 của các hộ gia đình mua căn hộ tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư phản ánh tình trạng thi công sai phạm, chậm bàn giao nhà, vi phạm cam kết bồi thường.

Cham giao nha, chu dau tu du an Tan Binh Apartment hua roi... de day hinh anh 4

Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư sớm bàn giao căn hộ cho khách hàng 

Được biết, dự án Tân Bình Apartment chậm trễ bàn giao nhà do phát hiện hàng loạt sai phạm. Trước đó vào tháng 10/2016, Sở Xây dựng TP.HCM đã ra quyết định cưỡng chế bắt buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ phần dự án đã sai phạm. Trước đó, không lâu cũng tại dự án trên xảy ra một vụ tai nạn lao động trong quá trình thi công khiến một người tử vong. Tính đến nay, dự án đã chậm trễ gần 1 năm so với cam kết trước đó của chủ đầu tư.

Trong quá triển khai xây dựng dự án, chủ đầu tư đã thi công vượt 2.197,23 m2 sàn và tăng gần 30 căn hộ so với quyết định phê duyệt dự án của Sở Xây dựng TP.HCM.

Theo luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Trưởng chi nhánh Văn phòng luật sư Trương Anh Tú tại TP.HCM, chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại do lỗi mình gây ra. Khách hàng yêu cầu chủ đầu tư phải giao nhà đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng, yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc bàn giao, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác.

Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

Nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp chủ đầu tư từ chối hoặc không giải quyết yêu cầu đòi bòi thường của khách hàng thì có thể khởi kiện lên Tòa án cấp có thẩm quyền để yêu cầu Tòa xem xét, giải quyết.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

>>> Đọc thêm: Grand Pacific Hải Phòng bị ‘bỏ rơi’ – Kỳ 2: Vỡ vụn giấc mơ 'tổ ấm

Video: Khiếp đảm cảnh cánh cửa đổ vào chung cư

Huấn Cao
Bình luận