• Zalo

Cha Snowden lên tiếng mong con về lại quê hương

Thế giớiThứ Bảy, 29/06/2013 07:10:00 +07:00

(VTC News) - BBC đưa tin, cha cựu điệp viên NSA Snowden nói con ông sẽ về Mỹ nếu như chính phủ đáp ứng một số điều kiện nhất định.

(VTC News) - BBC đưa tin, cha cựu điệp viên NSA Snowden nói con ông sẽ về Mỹ nếu như chính phủ đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Lon Snowden, cha của cựu điệp viên NSA nói với hãng tin NBC News con trai ông có thể trở về Mỹ nếu không bị giam trước khi xét xử, không bị 'bịt đầu mối' và có thể chọn địa điểm tạm giam của mình.

Ông cũng cho biết, luật sự Eric Holder của Snowden đã gửi thư cho Tổng chưởng lý Eric Holder để nêu ra những điều khoản trên. 


Trong khi đó, nếu trở về quê hương, cựu điệp viên NSA sẽ đối mặt tội danh gián điệp, đánh cắp và tiết lộ bí mật chính phủ.

Chủ nhật trước, ngày 23/6, Snowden đã đáp máy bay từ Hongkong sang Nga để hi vọng có thể tới Ecuador tị nạn.

cha của snowden
Cha của Snowden cầm tấm ảnh của anh hồi nhỏ khi xuất hiện trên truyền hình 

Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình, ông Lon cho biết, đã không nói chuyện với con trai từ tháng 4, một tháng trước khi anh quyết định tiết lộ những thông tin chấn động về chương trình nghe lén và theo dõi người dùng của các cơ quan tình báo Mỹ.

Cha Snowden nói con ông đã vi phạm pháp luật nhưng không phải là một kẻ phản bội: "Lúc này, tôi không cảm thấy con mình là kẻ phản quốc. Trên thực tế, nó vi phạm pháp luật Mỹ vì đã tiết lộ những thông tin mật".

Hiện nay, tung tích của Snowden vẫn chưa được làm rõ, trong khi phía Ecuador đã tỏ ý sẽ không từ bỏ việc xem xét cho anh tị nạn bất chấp những lời cảnh báo của Mỹ.

Trước đó, Mỹ đã đưa ra những răn đe đầu tiên với Ecuador, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viên Mỹ Robert Menendez nói các ưu đãi về thương mại của Mỹ dành cho Ecuador có thể bị chấm dứt ngay tức khắc nếu quốc gia Nam Mỹ đồng ý để Snowden tị nạn chính trị.

Giải Nhi


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !