Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cha mẹ lãnh án: Con trẻ tâm sự gì?

Pháp luật Thứ Bảy, 09/02/2013 06:48:00 +07:00

(VTC News) – Nhìn các bạn được ba mẹ cho đi chơi, con buồn lắm, nhưng con chẳng biết làm sao được.

(VTC News) – “Nhìn các bạn được ba mẹ cho đi chơi, con buồn lắm, nhưng con chẳng biết làm sao được".

Từ ngày Lê Thanh Hiệp (39 tuổi, ở Q.8, TP.HCM) cùng vợ là Nguyễn Thị Ngọc Thảo (35 tuổi, ở Trà Vinh) phải ngồi tù thì cũng là ngày hai con nhỏ của các bị cáo phải sống trong cảnh thiếu trước, hụt sau với bà nội. Năm nay các bé đều phải ăn cái tết không trọn vẹn. “Nhìn các bạn được ba mẹ cho đi chơi, con buồn lắm, nhưng con chẳng biết làm sao được. Ba mẹ con hiện vẫn đang ở tù mà”. Con trai lớn của Hiệp và Thảo chia sẻ.

Sống nương thân

Ngày 30/1/2013, Tòa án nhân dân TP.HCM đưa vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” ra xét xử. Đường dây của vụ án có tất cả 12 bị cáo và bị tuyên phạt từ 7 đến 20 năm tù. 12 bị cáo là anh em họ hàng với nhau. Mỗi bị cáo có một hoàn cảnh. Các bị cáo lãnh án để lại nỗi đau, nỗi mất mát và sự tủi hờn cho gia đình, người thân, nhất là các con của mình.

Trong đó, bị cáo Lê Thanh Hiệp bị tuyên phạt 16 năm tù. Vợ Hiệp là bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Thảo bị tuyên phạt 15 năm tù. Hiệp và Thảo “bóc lịch” trong trại giam, hai con của các bị cáo còn nhỏ. Bé lớn học lớp 8, bé nhỏ học lớp chồi.

Không chỉ Thảo và Hiệp mà cả gia đình Thảo cùng dẫn nhau vào tù. Điều đau lòng hơn là 12 bị cáo đều có con nhỏ 

Vụ án xảy ra khi vào ngày 30/2/2009, Nguyễn Thị Thanh Hiền (em ruột của Thảo) bị tòa án nhân dân Q.8 tuyên phạt 9 năm tù cũng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Nhưng trong thời gian thụ án, Hiền sinh con nhỏ nên cô ả được tạm hoãn thi hành án.

Tận dụng cơ hội đó, Hiền “tranh thủ” trở lại con đường tội lỗi một lần nữa. Để thực hiện ý định của mình, Hiền lôi kéo, rủ rê anh em trong gia đình lập “đại lý” bán lẻ và phân phối ma túy cho các con nghiện, trong đó có Thảo và Hiệp.

Các đại lý và điểm bán lẻ ma túy do Hiền cầm đầu hoạt động trong vòng 3 năm thì bị công an phát giác. Ngày 4/4/2012, hệ thống này bị công an tóm gọn và phải chịu những hậu quả do mình gây ra.

Ngày 30/12/2012, Tòa án nhân dân TP.HCM đã đưa vụ án ra ánh sáng để buộc tội các bị cáo trước phát luật. Trước vành móng ngựa, các bị cáo cho biết, đường dây ma túy do Hiền cầm đầu là anh chị em trong gia đình với nhau. Đa số các bị cáo là vợ chồng.

Hiệp và Thảo cũng vậy. Cả hai lãnh án, để lại hai con nhỏ cho người mẹ 73 tuổi chăm sóc. Bà L.T.Đ (mẹ Hiệp) cho biết, bà chẳng biết chuyện gì xảy ra với con trai và con dâu của bà. Bởi từ ngày lấy vợ, Hiệp sống bên nhà vợ, mọi sinh hoạt của con trai bà không biết. Bà chỉ biết, Hiệp làm nghề xe ôm. Còn Thảo không có công việc làm ổn định.

Bà Đ kể, “tui có biết nó làm gì đâu. Hôm hai đứa nó bị công an bắt đi, gia đình tui chẳng biết nguyên nhân vì sao. Tui khóc nhiều lắm. Lúc được công an mời lên lấy lời khai thì mới tá hỏa tâm tin, hai vợ chồng nó bị bắt vì…buôn ma túy.

Hai đứa cháu tui cũng vậy. Lúc cha mẹ bị bắt, đứa lớn chỉ mới học lớp 6, đứa nhỏ mới hơn 2 tuổi. Chúng có biết gì đâu, cứ khóc mãi. Bên nhà ngoại, các cô chú, dì dượng đều ngồi tù hết, thương cháu tui đón cả hai về chăm sóc.

Đứa lớn đã đành, đứa nhỏ cứ đêm đến là khóc và đòi mẹ nhưng tui chẳng biết làm sao cả, chỉ nói dối rằng mẹ đang đi công chuyện, con ngủ đi, lát mẹ về với con. Nghe vậy, nó ngủ ngoan lắm nhưng ngày mai nó lại đòi và bảo nội nói dối con. Đến nay nó cũng ít nhớ và đòi mẹ hơn”.

Dành tiền lì xì biếu ba mẹ

Nói chuyện cùng chúng tôi, người mẹ 73 tuổi ngồi co ro ngoài sân tòa. Bà nói mà như khóc “tui từng có nhiều năm hoạt động bộ đội, tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Mấy anh em nó đứa nào cũng đàng hoàng tử tế. Gia đình tui nhiều năm liền được công nhận là gia đình văn hóa. Vậy mà, hai đứa nó lại như vậy. Tui đau lắm. Từ lúc chúng nó ngồi tù đến nay chẳng lúc nào giấc ngủ của tui được yên lặng”.

Con của Hiệp và Thảo cũng vậy, biết ba mẹ phạm tội, hai anh buồn tủi và tự lo cho nhau học hành. Bà Đ cho biết, cứ đến giờ ăn chúng ăn, giờ học chúng tự ngồi vào học bài mà chẳng cần sự nhắc nhở của nội. Biết nội không có nhiều tiền, đứa lớn đi học, cho tiền nó ăn sáng mà nó chẳng giám ăn, nhịn đói để dành tiền đóng tiền học.

Hỏi về việc ăn tết, bà Đ cho biết, năm nay gia đình tui làm sao ăn tết vui khi hai đứa nó đang ngồi trong tù. Bà nói “chẳng thà nó đi xa đâu xa, chứ đằng này…”

Nét mặt buồn buồn con Hiệp và Thảo, “mấy năm trước, anh em con được ba chở đi chơi, đi siêu thị, đi chợ tết. Mẹ mua đồ mới. Mấy ngày tết, anh em con được ba mẹ chở đi chúc tết ông bà nội ngoại. Năm nay anh em con ăn tết với nội, các chú bác và các cô…

Nét mặt đứa nhỏ hớn hở, “tết con được nhiều tiền lì xì lắm, con sẽ bỏ heo để đóng tiền học rồi dành một ít khi nào vào trại con đưa cho ba mẹ. Cô biết không, con được nội mua cho bộ đồ mới đấy. Mấy chị cũng vậy, ai cũng mua cho con một bộ. Ai cũng thương con nên con sẽ không khóc nhè đâu”.

Ngọc Thân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin