• Zalo

Cha mẹ lạm dụng 'thần dược' tăng chiều cao khiến trẻ tăng cân chóng mặt

Sức khỏe Thứ Hai, 02/07/2018 17:03:00 +07:00

Xem thực phẩm chức năng như “thần dược”, nhiều cha mẹ mua đủ loại về cho con sử dụng để tăng chiều cao nhưng cao chưa thấy trẻ đã tăng cân mất kiểm soát.

Theo lời kể của phụ huynh bé N.V.D. (9 tuổi), vì là cháu trai duy nhất trong gia đình nên khi thấy con thấp hơn so với tiêu chuẩn trung bình, cha mẹ của bé đã nhờ người thân ở nước ngoài mua các loại thực phẩm chức năng giúp tăng trưởng chiều cao.

Sau khi sử dụng, bé không cao thêm nhưng lại tăng 3 kg và xuất hiện tâm lý e ngại khi bị ba mẹ bắt uống các loại thuốc đó. Đưa con đến khám và làm các xét nghiệm, cha mẹ tá hỏa khi biết bé đã bị dư thừa chất khi cao chỉ 117 cm (so với chuẩn chiều cao trung bình thì bé D còn thiếu 15cm) nhưng nặng đến 28kg.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, bé được chẩn đoán thiếu hormone tăng trưởng. Sau 3 tháng theo dõi và điều trị, hiện bé đã tăng 3cm chiều cao, tâm lý cũng được cải thiện.

TS.BS Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ, trẻ thiếu hormone tăng trưởng thường có biểu hiện chậm tăng chiều cao so với các bạn cùng trang lứa mặc có chế độ dinh dưỡng bình thường. Cân nặng trẻ vẫn tăng tốt nên trẻ có dáng vẻ "bụ bẫm", bụng thường to, vẻ mặt "non" so với tuổi.

trebilun.vtc 6

Việc tăng chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như yếu tố như di truyền, yếu tố môi trường, dinh dưỡng, chế độ tập luyện, hormone và tình trạng sức khỏe.

Một số trẻ sinh ra bị bất thường đường giữa như chỉ có một răng cửa, sứt môi, chẻ vòm, tinh hoàn ẩn, dương vật nhỏ, trẻ được xạ trị hoặc phẫu thuật vùng tuyến yên cũng là những đối tượng nguy cơ cho bệnh thiếu hormone tăng trưởng.

Ngày nay, các bậc phụ huynh rất chú trọng sự phát triển chiều cao của con mình và muốn trẻ sẽ đạt chiều cao lý tưởng vào độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà có trẻ sẽ thấp lùn hơn so với chiều cao trung bình theo độ tuổi.

Điều này dẫn đến tâm lý lo lắng của nhiều cha mẹ, nên họ tự ý mua các loại thuốc tăng chiều cao, các loại thực phẩm chức năng được quảng cáo là "nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài giúp tăng chiều cao từ 9 -15 cm" cho con mình sử dụng. Nhưng trên thực tế, hiệu quả của các loại thuốc hỗ trợ tăng chiều cao này chưa được kiểm chứng.

"Chưa tính đến việc những loại thực phẩm chức năng này có giúp trẻ tăng chiều cao "thần kỳ" như lời quảng cáo hay không, nhưng việc cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm chức năng mà không có sự tư vấn của các chuyên gia y tế rất dễ dẫn đến việc trẻ bị dư thừa chất" – bác sĩ phân tích.

Theo BS Quỳnh, chiều cao không giống như cân nặng. Việc tăng chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như yếu tố như di truyền, yếu tố môi trường, dinh dưỡng, chế độ tập luyện, hormone và tình trạng sức khỏe. Nếu như chỉ bổ sung nhân tố này mà thiếu hụt những nhân tố khác thì trẻ cũng không thể phát triển chiều cao như mong muốn.  

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin