Cha mẹ có sẵn sàng cho con đi học lại vào đầu tháng 3?

Tin tức - Sự kiệnThứ Sáu, 28/02/2020 15:11:00 +07:00
(VTC News) -

Các bậc phụ huynh đưa ra ý kiến trái chiều về việc cho con đi học trở lại từ đầu tháng 3.

Chị Nguyễn Ngọc (Thanh Xuân, Hà Nội) có con học lớp 4, cho biết vừa nhận được khảo sát của nhà trường về việc đã yên tâm cho con quay lại trường vào ngày 2/3 hay chưa. Không ngần ngại, chị chọn "Chưa yên tâm". 100% phụ huynh khác đều có sự lựa chọn như chị.

Theo thông tin của nhiều trường ở Hà Nội khi thực hiện khảo sát trên, thì hầu hết cha mẹ đều không muốn con quay trở lại trường vào ngày 2/3. 

"Đi sao được, thà cố gắng gửi con cho ông bà, rồi bố mẹ thay nhau nghỉ trông con còn hơn là cho cháu đến trường. Dịch giờ còn hơn trước, lan ra và bùng phát ở nhiều người, chứ không riêng gì Trung Quốc", chị Đặng Hòa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có con học đang học trường mầm non tư thục chia sẻ.

Theo chị, trẻ rất hiếu động, trường học là nơi đông người lại tập trung trong diện tích hẹp, việc rửa tay, vệ sinh trường lớp thì không thể ngăn đc virus. Trẻ thường lây bệnh nhiều qua đường hô hấp hơn. Chị cho rằng khi nào dịch không chỉ Việt Nam và trên thế giới khống chế, hoặc tùy thời tiết thì mới an tâm cho con đi học.

Cô Trần Bích Đào, giáo viên một trường tiểu học ở Hà Nội cho biết, các trường đang lấy ý kiến của phụ huynh về việc có nên cho con đến trường hay không. Một số phụ huynh chần chừ xin tư vấn từ giáo viên về việc này. Cũng có phụ huynh một mực muốn con ở nhà, ít nhất là đến hết tháng 3/2020.

Trong khi đó chị Thiên Hà (quận Ba Đình, Hà Nội) cho rằng đã đến lúc để học sinh quay lại trường, nhất là các em từ cấp hai trở lên. Hai con chị, một bé lớp 8, một bé lớp 12 ở nhà luôn kêu chán, chỉ muốn đến trường gặp thầy cô, bạn bè.

Điều chị lo lắng nhất vẫn là con trai đang học 12, năm nay thi đại học nhưng cứ ở nhà, học trực tuyến thế này rất khó đạt hiệu quả mong muốn.

"Con tôi cũng lớn rồi, ý thức vệ sinh cũng hơn các em nhỏ cấp dưới, nên tôi nghĩ giới chức nên quyết định cho trẻ đi học lại từ đầu tháng 3. Đáng lẽ với các cháu lớn, việc này phải thực hiện từ lâu rồi", chị Hà nói.

Cha mẹ có sẵn sàng cho con đi học lại vào đầu tháng 3?

 

Theo GS.TS Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, trước đây khi dịch mới xuất hiện ở Việt Nam, để tránh lây nhiễm Covid-19 các địa phương đồng ý kéo dài thêm thời gian nghỉ cho học sinh.

Tuy nhiên trong hai tuần gần đây, diễn biến dịch bệnh của Việt Nam được kiểm soát tốt hơn, 16/16 ca nhiễm điều trị khỏi và xuất viện. Những trường hợp nghi nhiễm đều được cách ly và theo dõi nghiêm ngặt mỗi ngày. Đây là thời điểm khả quan nhất để học sinh quay trở lại trường.

Cả phụ huynh và nhà trường cần phối hợp để có những biện pháp phòng tránh nhiều vòng bảo vệ các em khỏi Covid-19.

GS Quân cũng cho rằng, việc nghỉ học quá lâu sẽ khiến tinh thần học sinh trì trệ, mất nhiều thời gian để lấy lại nhịp học như học kỳ một. Phụ huynh lúc này cần quyết liệt với quyết định cho con đi học đúng theo khung kế hoạch của Bộ GD&ĐT điều chỉnh.

Việc chần chừ vô tình sẽ tạo áp lực chạy đua bài vở lên trẻ do nghỉ học quá nhiều. Đó là chưa kể đến việc các em nghỉ quá lâu sẽ là áp lực với nhiều gia đình khi phải tìm người trông con.

Cha mẹ có sẵn sàng cho con đi học lại vào đầu tháng 3? - 1

Các trường học liên tục phun khử khuẩn vệ sinh trong thời gian học sinh tạm nghỉ phòng dịch Covid-19 (Ảnh: H.C)

 

GS.TS Phạm Tất Dong, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đặt câu hỏi: "Nếu bây giờ vẫn phản đối cho con đi học, thì bao giờ mới là lúc thích hợp để đến trường?”. Ông không hiểu vì sao nhiều gia đình vẫn sợ cho con đến trường tức là đến nơi đông người, nhưng vẫn cho con đến khu vui chơi, siêu thị, đi du lịch.

"Sẽ không có sự an toàn tuyệt đối nào với sức khoẻ của học sinh khi ở trường hay ở nhà. Vì vậy, phụ huynh hãy yên tâm cho con đến trường", GS Dong nói.

Hiện có gần 20 địa phương cho học sinh cấp mầm non đến lớp 9 tiếp tục nghỉ thêm 1-2 tuần, còn học sinh THPT đi học từ 2/3 theo đề xuất của Bộ GD&ĐT ngày 27/2.

Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước tuỳ tình hình thực tiễn cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ học thêm 1-2 tuần phòng dịch bệnh Covid-19 lây lan. Còn học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên có thể đi học lại từ ngày 2/3.

Thời gian kết thúc năm học là ngày 30/6 và thời gian thi THPT quốc gia vào 23, 24, 25, 26/7 như quyết định ngày 22/2.

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương chỉ đạo các trường học tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch bệnh, kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn chi tiết cho cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh toàn trường về biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường học.

Video: Cha mẹ có sẵn sàng cho con đi học lại?

 

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !