Cha mẹ chủ quan, con trai 6 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn

(VTC News) - Do được đưa đến viện quá chậm trễ, bệnh nhi bị hoại tử tinh hoàn phải cắt bỏ để bảo đảm sức khỏe.

Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi bị xoắn tinh hoàn.

Bé trai trên có tên là N.Đ.C (6 tuổi) trú tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới. Tuy nhiên, do chủ quan, gia đình không đưa bé đi kiểm tra ngay.

Chỉ sau một ngày, bé C. xuất hiện triệu chứng đau dữ dội. Vì quá lo lắng, lúc này bố mẹ mới đưa bệnh nhi vào viện để thăm khám và chữa trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Tại đây, do cấp cứu quá chậm trễ, bé C. được chẩn đoán tinh hoàn tím đen, có dấu hiệu hoại tử cần phải cắt bỏ.

Cha me chu quan, con trai 6 tuoi phai cat bo tinh hoan hinh anh 1

 Xoắn tinh hoàn có thể chữa trị được trong trường hợp được cấp cứu và điều trị sớm

Ảnh: Minh họa

Thông tin về ca bệnh, bác sĩ Đinh Hữu Việt – Khoa Nam học, Bệnh viện Nam khoa Hiếm muộn Hà Nội cho biết, bệnh xoắn tinh hoàn là bệnh lý khá nguy hiểm nhưng có thể chữa trị và giữ được tinh hoàn nếu như được cấp cứu sớm, kịp thời.

Tuy nhiên, nếu chủ quan, đưa tới viện muộn, tình trạng sẽ càng khó khăn hơn, nhất là khi tinh hoàn bị hỏng do lưu lượng máu bị cắt quá lâu, lúc này cần phải cắt bỏ để giữ sức khỏe.

“Trong 6 giờ đầu, nếu được can thiệp, tỷ lệ bảo vệ tinh hoàn cho bệnh nhân rất cao, lên tới 90%. Nhưng sau 12h, tỷ lệ này sẽ bị giảm xuống 50%, tiếp theo 24 giờ là 10%, rất nguy hiểm”, BS Việt nói.

Trước tình trạng bệnh nhi trên, BS Đinh Hữu Việt cũng đưa ra khuyến cáo đối với các bậc cha mẹ và nam giới nói riêng, khi có những triệu chứng bất thường như đau nhức bìu hay sưng bìu không rõ lý do cần nhanh chóng đến các bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tránh chủ quan, đi cấp cứu quá muộn sẽ dẫn tới hoại tử, phải cắt bỏ tinh hoàn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản ở đàn ông sau này.

Video: Người đàn ông vẫn có con dù bị teo tinh hoàn

>>> Đọc thêm: Nhìn ngón tay, nhận biết nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?

Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU