• Zalo

Cha mẹ cãi nhau ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ thế nào?

Giáo dục Thứ Tư, 27/11/2019 06:59:00 +07:00

Nghiên cứu chỉ ra rằng, thường xuyên chứng kiến cha mẹ cãi vã có thể khiến con cái gặp phải những vấn đề tâm lý nghiêm trọng.

Cho dù mối quan hệ vợ chồng có yên bình đến đâu thì cũng khó tránh khỏi những lúc cãi vã. Tuy nhiên, nếu bất đồng thường xuyên xảy ra thì đây thực sự là vấn đề lớn, đặc biệt với những gia đình có trẻ con.

Tại sao cha mẹ bất hòa lại là vấn đề lớn?

Nghiên cứu cho thấy, một đứa trẻ 6 tháng tuổi có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những tranh cãi gay gắt của cha mẹ. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác còn cho thấy không chỉ trẻ con bị ảnh hưởng tiêu cực nếu thấy cha mẹ bất hòa mà kể cả trẻ vị thành niên (dưới 19 tuổi) cũng rất nhạy cảm với những vấn đề xảy ra trong hôn nhân của cha mẹ.

Điều đó chứng tỏ, ở mọi lứa tuổi, từ sơ sinh đến trưởng thành, trẻ em sẽ luôn bị ảnh hưởng bởi cách cha mẹ giải quyết các mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân.

Theo chuyên gia, các cuộc xung đột, tranh cãi thường xuyên giữa cha mẹ có thể tác động xấu đến tâm lý của con trẻ vì những lý do sau đây:

Tạo cảm giác bất an

Cha mẹ bất hòa khiến trẻ cảm giác thiếu an toàn ngay trong chính căn nhà của mình. Chúng phải đối mặt với những câu hỏi rằng khi nào thì cha mẹ mình sẽ ly hôn, bao giờ thì những "cuộc chiến" như này sẽ kết thúc, và luôn lo sợ trước những trận ẩu đả "không được báo trước".

Ảnh hưởng mối quan hệ cha mẹ và con 

Tâm trạng căng thẳng vì xung đột khiến cha mẹ không dành nhiều thời gian cho con cái. Ngoài ra, tình cảm giữa cha mẹ dành cho con cũng thiếu đi sự ấm áp vì họ còn đang bận giận dữ và khó chịu với người kia.

Không khí gia đình căng thẳng

Thường xuyên chứng kiến cha mẹ cãi nhau khiến con cái cũng trở nên căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm lý, đồng thời cản trở sự phát triển bình thường của con trẻ.

GettyImages-486417833-5a765be83037130036d65b98

 Thường xuyên chứng kiến cha mẹ cãi vã có thể khiến con cái gặp phải những vấn đề tâm lý nghiêm trọng (Ảnh: Getty Images)

Những tác động tiêu cực đến trẻ khi cha mẹ xung đột

Khoa học đã chứng minh, học sinh mẫu giáo có cha mẹ thường xuyên cãi nhau nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng quá độ và gặp các vấn đề về hành vi khi chúng lên lớp 7. Tuy nhiên, đây không chỉ là vấn đề duy nhất mà trẻ em có thể gặp phải khi thấy cha mẹ bất hòa. Dưới đây là những tác động tiêu cực đối với một đứa trẻ khi thường xuyên phải chứng kiến những trận cãi vã từ cha mẹ:

Suy giảm khả năng nhận thức

Một nghiên cứu được thực hiện năm vào năm 2013 và đăng trên tạp chí Phát triển Trẻ em cho thấy, những căng thẳng liên quan đến mâu thuẫn trong gia đình có thể làm suy giản khả năng nhận thức của trẻ. Các chuyên gia nhận thấy rằng, khi cha mẹ xung đột thường xuyên, trẻ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc điều khiến sự chú ý và cảm xúc của mình. Khả năng tự giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng cũng dần biến mất.

Ảnh hưởng đến cư xử

Nhìn cha mẹ xung đột khiến trẻ có xu hướng đối xử với người khác bằng thái độ thù địch. Ví dụ chúng cũng sẽ đối xử với anh/chị em của mình bằng cách mà chúng thấy cha mẹ đối xử với nhau.

Có vấn đề về hành vi

Sự bất hòa của cha mẹ cũng có liên quan đến các hành vi phạm pháp của trẻ em. Những đứa trẻ sống trong gia đình như thế thường có hành vi trái với quy định, đồng thời gặp nhiều khó khăn trong việc thích nghi với môi trường học đường.

Rối loạn tiêu hóa

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa bệnh rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như chứng chán ăn hoặc cuồng ăn của trẻ em liên quan đến sự xung đột giữa cha mẹ.

Lạm dụng chất kích thích

Ở những gia đình có cha mẹ bất hòa, tỷ lệ con cái sử dụng các chất kích thích như hút thuốc, uống rượu, sử dụng cần sa cũng nhiều hơn so với những gia đình hòa thuận.

Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất

Cha mẹ thường xuyên cãi vã, thậm chí đánh nhau có thể khiến con cái gặp phải các vấn đề tiêu cực về sức khỏe, ví dụ như khó ngủ, đau dạ dày hoặc đau đầu.

Kết quả học tập giảm sút

Các nghiên cứu khác phát hiện ra rằng, sống trong gia đình có cha mẹ không hạnh phúc, con cái sẽ có xu hướng bỏ học sớm, kết quả kiểm tra trên trường lớp thấp kém.

Suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống

Trẻ em được nuôi dưỡng trong gia đình nhiều xung đột sẽ có quan điểm và xu hướng nhìn nhận bản thân theo hướng tiêu cực. Một nghiên cứu vào năm 2012 được công bố trên Tạp chí Thanh thiếu niên và vị thành niên cho thấy, những đứa trẻ thường xuyên phải chứng kiến cha mẹ cãi vã thường có lòng tự trọng thấp, hay bi quan và chán nản về cuộc sống xung quanh.

Quỳnh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều