• Zalo

Người cha hơn 10 năm gồng mình tìm cách cứu con nói gì khi bị Huỳnh Văn Nén kiện đòi tiền

Pháp luật Thứ Bảy, 29/07/2017 13:14:00 +07:00

Cụ Huỳnh Văn Truyện cho biết rất sốc và đau đớn khi biết con mình là Huỳnh Văn Nén kiện đòi tiền bồi thường oan sai hơn 10 tỷ.

Ngày 28/7, cụ Huỳnh Văn Truyện (92 tuổi, cha ông Huỳnh Văn Nén) đã đến gặp luật sư Phạm Công Út (người bào chữa cho ông Nén) để được tư vấn pháp lý về việc liên quan đến vụ án oan sai của con mình là Huỳnh Văn Nén.

Tại đây, cụ truyện đã chia sẻ với PV VTC News nhiều thông tin xung quanh về cuộc sống của Huỳnh Văn Nén sau khi được trả tự do và bồi thường oan sai.

Theo cụ Truyện, sau hàng chục năm đằng đẵng đi kêu oan cho con, cuối cùng tòa án TAND tỉnh Bình Thuận cũng thừa nhận oan sai, xin lỗi và bồi thường hơn 10 tỷ đồng.

MAY04188

Cụ Huỳnh Văn Truyện (92 tuổi, cha ông Huỳnh Văn Nén) sốc, đau đớn khi biết con kiện mình.

Số tiền trên, một ít được trả chi phí cho người đi kêu oan, phần còn lại ông Nén thừa hưởng. Do ông Nén bị bệnh “rối loạn cảm xúc biệt định”, tỷ lệ thương tật 21% dẫn đến không nhận thức, kiểm soát được hành vi nên số tiền trên được đứng tên cụ Huỳnh Văn Truyện và bà Huỳnh Kim Ngân (chị gái) đứng tên tài khoản.

Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền không lâu, ông Nén bất ngờ bỏ nhà đi và kiện lại cha, chị và một số người đã kêu oan giúp.

“Từ khi Nén được minh oan, nhận được tiền bồi thường thì tôi về dưới Cà Mau lo dưỡng già, hương hỏa cho vợ. Tuy nhiên, không lâu sau thì tôi nhận được tin Nén gửi đơn đến một số cơ quan báo chí và luật sư kiện lại tôi. Nén kiện đòi lấy lại lại toàn bộ số tiền mà TAND tỉnh Bình Thuận đã bồi thường oan sai cho mình.

Tôi thật sự rất sốc và đau đớn khi nghe tin. Sức khỏe tôi suy giảm, bệnh tình cũng tái phát từ đó. Thật không ngờ con trai mình lại có thể kiện người cha già đã lặn lộn ra bắc vào nam hàng chục năm trời để đi kêu oan cho con”, cụ Truyện buồn bã nói.

Video: Bồi thường cho Huỳnh Văn Nén xuống 2,6 tỷ đồng

Theo cụ Truyện, việc con mình kiện cha, chị gái và một số người kêu oan là có người xúi giục với mục đích xấu.

“Con tôi bị bệnh “rối loạn cảm xúc biệt định”, tỷ lệ thương tật 21% thì làm sao mà nhận thức, biết được mà làm đơn kiện cáo.

DSC_0879[1]

 Ông Huỳnh Trung Nghĩa (anh rể ông Nén) bức xúc

Con tôi nên tôi biết. Nó hiền lành lắm. Chắc có ai đó xúi giục, lợi dụng con tôi bị bệnh để làm việc xấu.

Tôi đã làm đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự liên quan đến vụ án của con mình để gửi đến Tòa án Nhân dân Hàm Thuận (Bình Thuận). Bây giờ có chết tôi cũng phải làm rõ vụ việc để không có lỗi với tổ tiên”, cụ Truyện quả quyết.

Theo cụ Truyện, sau khi cụ và con gái đứng tên số tiền bồi thường của ông Nén thì hàng tháng sẽ được tiền lãi mấy chục triệu. Số tiền đó sẽ đưa cho ông Nén sinh hoạt ăn uống và chữa bệnh.

“Có ai không đưa tiền cho nó hay có ý chiếm đoạt đâu. Trong gia đình ai cũng biết nỗi đau, tủi nhục của nó khi trong tù nên ai cũng chiều chuộng, lo lắng. Tôi không hiểu vì sao nó lại bỏ đi và có hành động như vậy”, cụ Truyện phân trần.

Ông Huỳnh Trung Nghĩa - anh rể ông Nén - cho biết, cha mình giờ bị bệnh, sức khỏe rất yếu nhưng vẫn lặn lộn bắt xe từ Cà Mau lên Bình Thuận để làm rõ sự việc, đòi lại công lý.

“Tôi và cha đã đồng hành đi kêu oan cho Nén, nhận lại là lá đơn kiện. Cả gia đình thật sự rất buồn và lấy làm xấu hổ vì ai cũng bàn tán, hỏi thăm về chuyện này. Tôi không biết ai xúi giục Nén làm như vậy. Nén đã ngồi tù oan, gia đình tôi đã chịu khổ đằng đẵng hàng chục năm trời, vậy mà khi Nén được trả tự do, tưởng chừng đau khổ đã chấm dứt, bình yên trở lại. Ấy vậy mà có người vẫn lợi dụng Nén, không được buông tha cho gia đình tôi. Tôi mong rằng cơ quan chức năng sẽ vào cuộc làm sáng tỏ mọi việc”. ông Nghĩa bức xúc.

Theo hồ sơ vụ việc, ông Huỳnh Văn Nén (ngụ huyện Hàm Tân, Bình Thuận) bị bắt ngày 17/5/1998 vì tình nghi giết bà Lê Thị Bông ở xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) cuối tháng 4/1998. Người đàn ông này bị tuyên án chung thân về 2 tội Giết người và Cướp tài sản.

Trong thời gian điều tra vụ bà Bông, ông Nén còn tự khai đã cùng người thân giết bà Dương Thị Mỹ (xảy ra năm 1993). Tuy nhiên, năm 2005, vụ án bà Mỹ được xác định có dấu hiệu oan sai. 9 người thân trong gia đình ông được thả và bồi thường, còn ông Nén vẫn phải thụ án tù chung thân.

Sau khi được minh oan và trả tự do, ông Nén và gia đình đã có yêu cầu cơ qua tố tụng tỉnh Bình Thuận phải bồi thường 18 tỷ đồng cho thời gian ông phải đi tù oan hơn 17 năm. Sau 7 lần thương lượng, gia đình ông Nén đã chấp nhận số tiền bổi thường hơn 10 tỷ đồng

Quang Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều