Cha Huỳnh Văn Nén nộp đơn yêu cầu tòa tuyên 'con trai mất năng lực hành vi dân sự'

(VTC News) - Sáng 1/8, cụ Huỳnh Văn Truyện đã đến TAND huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nộp hồ sơ yêu cầu tòa tuyên con trai là Huỳnh Văn Nén 'mất năng lực hành vi dân sự'.

Cùng ngày, trả lời VTC News, cụ Truyện - cha đẻ ông Huỳnh Văn Nén - cho biết, thẩm phán Nguyễn Thanh Phương – TAND huyện Hàm Tân (Bình Thuận) là người tiếp nhận hồ sơ.

Hồ sơ gồm có: CMND, sổ khám bệnh của Bệnh viện tâm thần TP.HCM, bản sao hộ khẩu và một số giấy tờ khác mang tên ông Huỳnh Văn Nén.

Video: Cha Huỳnh Văn Nén đổ bệnh khi bị con trai kiện, đòi bồi thường hơn 10 tỷ đồng

Mục đích của việc nộp hồ sơ là để TAND huyện Hàm Tân tuyên bố ông Huỳnh Văn Nén mất năng lực hành vi dân sự.

Theo cụ Truyện, sau khi được minh oan theo quyết định của Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận, tòa án đã trưng cầu giám định các yêu cầu giám định về sức khỏe và tâm thần đối với ông Huỳnh Văn Nén theo quyết định trưng cầu giám định pháp y tâm thần ngày 12/5/2016 và ra quyết định trưng cầu giám định ngày 14/7/2016.

Cha Huynh Van Nen nop don yeu cau toa tuyen 'con trai mat nang luc hanh vi dan su' hinh anh 1

 Cụ Huỳnh Văn Truyện đã nộp đơn yêu cầu tòa tuyên con trai năng lực hành vi dân sự

Giám định pháp y tâm thần ngày 28/6/2016 của Viện pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa – Bộ y tế đã kết luận, ông Huỳnh Văn Nén hiện nay bị bệnh “Rối loạn cảm xúc biệt định”, tỷ lệ thương tật 21%. Như vậy, tỷ lệ thương tật này đã ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của ông Huỳnh Văn Nén.

Cha Huynh Van Nen nop don yeu cau toa tuyen 'con trai mat nang luc hanh vi dan su' hinh anh 2

Trước đó cụ Truyện đã nhở luật sư Phạm Công Út tư vấn 

Bệnh tình và khả năng nhận thức của ông Nén được nhiều người biết đến nên đã lợi dụng và dụ dỗ, ép buộc ông Nén thực hiện những việc trái với pháp luật hoặc xác lập các giao dịch trái pháp luật trong khi đang bệnh tật, không nhận thức được hậu quả, hành vi của chính mình.

Từ những căn cứ trên, cụ Truyện đề nghị Tòa án Nhân dân huyện Hàm Tân ra văn bản quyết định tuyên bố ông Huỳnh Văn Nén là người mất năng lực hành vi dân sự.

>>> Đọc thêm: Người cha hơn 10 năm gồng mình tìm cách cứu con nói gì khi bị Huỳnh Văn Nén kiện đòi tiền

Quang Anh
Bình luận