• Zalo

"Cha đẻ" WikiLeaks ẵm gọn giải thưởng hòa bình

Thế giới Thứ Tư, 11/05/2011 02:49:00 +07:00

(VTC News) - Cha đẻ trang mạng đình đám WikiLeaks, Julian Assange đã được trao giải thưởng hòa bình nhờ “dám theo đuổi các hoạt động vì nhân quyền".

(VTC News) - Hôm qua (10/5), cha đẻ trang mạng đình đám WikiLeaks, Julian Assange, người khiến Washington “nóng mặt” sau khi công bố hàng ngàn tài liệu ngoại giao mật, đã được trao giải thưởng hòa bình vì “lòng dũng đảm đặc biệt, dám theo đuổi các hoạt động vì nhân quyền”.

 

Assange đã được Quỹ Hòa bình Sydney, tổ chức phi lợi nhuận liên kết với trường Đại học

Sydney
, trao huy chương vàng vì lòng can đảm dám đấu tranh cho quyền con người và sự tự do thông tin. Đây là lần thứ 4 giải thưởng được trao trong lịch sử 14 năm thành lập tổ chức. Hoạt động này cũng nhận được sự ủng hộ của thành phố
Sydney
.

 

Nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange được trao giải thưởng hòa bình 

Trong khi đang đấu tranh phản đối việc bị dẫn độ từ Anh sang Thụy Điển sau cáo buộc tội quấy rối tình dục, chuyên gia máy tính Assange đã được ca ngợi “dám thách thức với thực tiễn bí mật có từ hàng thế kỷ của chính phủ cường quốc và dám đấu tranh vì nhân quyền”.


"Chúng tôi nghĩ rằng cuộc đấu tranh vì hòa bình và công lý chắc chắn sẽ gây ra xung đột và tranh cãi. Anh (Assange) và
WikiLeaks đã tạo ra bước ngoặt cho báo chí và quyền tự do thông tin, hay có thể là cả chính trị” - Giám đốc Quỹ, Giáo sư Stuart Rees phát biểu. 


Ông Rees cũng đã lên tiếng chỉ trích chính phủ

Australia
, đề nghị họ dừng ngay việc ủng hộ “cách cư xử của quốc gia độc tài” Washington, và cho rằng
Australia
đã “run sợ trước những hành vi bạo lực của các chính trị gia Mỹ”.


 Hơn 250.000 tài liệu được công bố cho nhiều nhật báo của Mỹ, Anh, Pháp, Đức

Hồi cuối năm ngoái, trang mạng WikiLeaks đã công bố hơn 250.000 tài liệu ngoại giao mật của Mỹ, tiết lộ những bí mật gây sốc như việc các nhà lãnh đạo Arab Saudi kêu gọi Mỹ dùng quân lực tấn công Iran. Một số chính trị gia Mỹ cho rằng nên liệt WikiLeaks vào danh sách khủng bố quốc tế.


Trong khi đó, cha đẻ WikiLeaks cho hay, việc công bố các tài liệu mật đã gián tiếp giúp tạo ra làn sóng nổi dậy ở Bắc Phi và Trung Đông, đồng thời khẳng định WikiLeaks đại diện cho công lý.


Cùng nhận giải thưởng với nhà sáng lập Wikileaks còn có cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và Đức Đạt Lai Lạt Ma.

 

Phương Mai (Theo Reuters)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin