'Cha đẻ' tàu ngầm Trường Sa đau đáu nỗi lo Biển Đông

Thời sựThứ Ba, 03/06/2014 07:47:00 +07:00

Doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa khẳng định bằng mọi giá phải đưa Trường Sa ra biển, để khẳng định người Việt có thể làm mọi thứ, và không sợ thế lực nào

Doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa khẳng định bằng mọi giá phải đưa Trường Sa ra biển, để khẳng định người Việt có thể làm mọi thứ, và không sợ thế lực nào.

Chiều ngày 2/6/2014, phóng viên báo Đất Việt đã có cuộc trao đổi với doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa, người chế tạo chiếc tàu ngầm mini mang tên Trường Sa 01.
Sau lần thử nghiệm không thành công hôm 30/5/2014, ông Nguyễn Quốc Hòa hiện đang đưa tàu ngầm Trường Sa về xưởng sản xuất của mình và tiến hành trùng tu sửa chữa. Doanh nhân này cho biết nhanh nhất là một tháng nữa con tàu sẽ tiếp tục được ra khơi, và lần ra khơi tới, chắc chắn tàu ngầm Trường Sa sẽ thử nghiệm thành công.
 Ông Nguyễn Quốc Hòa cắm cờ Tổ quốc lên tàu ngầm Trường Sa 01

Tuy nhiên, điều khiến ông Nguyễn Quốc Hòa luôn đau đáu trong lòng không phải là xin phép thử nghiệm ra sao, tàu hoạt động như thế nào, mà là nỗi lo về những con tàu đang ở ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc đang hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.

“Tôi cũng như nhân dân cả nước thôi, điều khiến tôi quan tâm nhất bây giờ không phải tàu ngầm Trường Sa, không phải chuyện làm ăn công ty của mình, mà là ở ngoài Hoàng Sa cơ. Những con tàu của chúng ta đang gồng mình ngoài đó mới là điều tôi lo lắng nhất, bận tâm nhất.” – Ông Nguyễn Quốc Hòa nói.
Khi được hỏi về quan điểm của doanh nhân này trước việc Trung Quốc đem giàn khoan 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ông Hòa nhận định:
“Tôi hiểu rằng chuyện khiêu khích này không sớm thì muộn cũng sẽ xảy ra. Hoặc thậm chí, đối phương đã chuẩn bị kế hoạch cho những hành động táo tợn hơn nữa. Nhưng tôi biết chúng ta đang đi những bước đi khôn ngoan và hiệu quả. Đó là quan điểm của tôi.
Còn nếu bạn hỏi tôi có sợ hay không? Thì khẳng định rằng tôi không sợ. Không phải tôi từng là lính nên không sợ chiến tranh. Mà bởi vì người dân Việt Nam thì không sợ ngoại xâm, và đã là ngoại xâm thì không bao giờ có chính nghĩa. Nên nhớ rằng người nắm chính nghĩa trong tay sẽ luôn là người chiến thắng.”
Về những dự định tiếp theo với tàu ngầm Trường Sa 01, ông Nguyễn Quốc Hòa cho biết: “Sau khi sửa chữa và tiếp tục tiến hành một số cải tiến, tàu Trường Sa 01 sẽ có thể có tốc độ cao hơn, khả năng vượt sức cản và thăng bằng tốt hơn. Tuy nhiên, tôi cũng đã bắt đầu nghĩ đến những thứ hay hơn trên dự án tàu ngầm Trường Sa 02".

Video một tháng Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép:


“Tâm nguyện của tôi không phải chỉ làm một sản phẩm thỏa chí đám mê, mà phải có tính ứng dụng thực tế. Tôi khao khát Việt Nam có được 1.000 tàu Trường Sa như vậy, để cùng với cảnh sát biển, kiểm ngư, ngư dân bám biển.
Tôi muốn khẳng định rằng tàu ngầm mini này là một sản phẩm của bàn tay, khối óc con người Việt Nam. Qua đó có thể chứng minh cho những người trong nước thấy được rằng chúng ta có thể làm được mọi thứ, chỉ cần chúng ta quyết tâm. Và chứng minh thêm với nước ngoài, Việt Nam sẽ làm được những điều không tưởng. Tôi nhấn mạnh, người Việt không sợ bất kỳ thế lực nào.” – Doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa khẳng định.

Theo Đất Việt

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn