• Zalo

Cha dắt con ung thư ăn cơm 25.000 đồng 2 suất

Sức khỏe Thứ Sáu, 21/06/2013 06:32:00 +07:00

(VTC News) – Người cha gầy gò dắt cậu con trai 8 tuổi ung thư máu lững thững đi trong cái nắng hè oi ả để ăn bữa cơm chỉ 25 ngàn đồng/2 suất.

(VTC News) – Người cha gầy gò dắt cậu con trai 8 tuổi ung thư máu lững thững đi trong cái nắng hè oi ả để ăn bữa cơm chỉ 25 ngàn đồng/2 suất.


Xót cảnh con ung thư, bố tiều tụy

Khá lâu rồi, tôi mới quay lại Khoa Bệnh máu trẻ em, viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Ở đây, mỗi phòng đều kín trẻ mắc trọng bệnh.

cháu chiến
Cháu Đỗ Minh Chiến và bố. Hai bố con ăn chỉ 25 ngàn đồng/bữa. (Ảnh: Nguyễn Tâm)
Viện mới được xây vài năm nên mới và khang trang. Niềm vui duy nhất khi đến Khoa bệnh máu là gặp những tấm lòng thơm thảo, thỉnh thoảng lại vào phát cơm, phát quà cho các cháu.

Hôm 20/6 tôi vào, cũng gặp được một nhóm nhà hảo tâm đến tặng sữa và chút tiền cho các cháu. Lòng thấy ấm lắm.

Nhưng một nỗi ám ảnh không bao giờ dứt là hình ảnh các cháu. Vào khoa này, đa số các cháu mắc trọng bệnh: Ung thư máu.

Trong căn phòng 606, cháu Đỗ Minh Chiến là 1trong số cháu như vậy. Chiến sinh năm 2005, quê ở khu 6, xã Hồng Đà, Tam Nông, Phú Thọ.

Bố cháu là anh Đỗ Bính Thìn, làm ruộng, những khi nông nhàn, anh làm thêm thợ xây kiếm tiền nuôi vợ  con. Giờ đây, con ốm, anh bỏ tất cả để lên trông. Gần 2 năm nay, 2 bố con dắt díu lên viện rồi lại lặng lẽ về quê sau mỗi lần điều trị.

 

Tiền đâu ra cô. Ngày, 2 bố con tôi ăn 2 bữa chỉ mất 50 ngàn đồng. Sáng ăn bữa phụ nữa.

Anh Thìn
 
Vợ anh ở nhà còn chăm 3 đứa con khác. Đứa bé nhất giờ mới 1 tuổi. Chị làm lụng vất vả nuôi chồng, nuôi con nằm viện. Rồi lại có bố mẹ chồng hơn 70 tuổi phải chăm sóc.

Thương vợ, anh Thìn tận tình chăm con từng li từng tí. Người anh gầy rộc, quắt queo theo năm tháng vì con. Anh Thìn buồn rầu kể: Năm ngoái thôi, trên chân Chiến  bỗng xuất hiện vết tím, cháu sốt liên miên hơn 1 tuần từ 38o đến hơn 40o.

Đưa con đi khám vài viện, cuối cùng, các bác sĩ kết luận cháu Chiến bị ung thư máu. Lòng người cha tan nát. Anh là con trai duy nhất trong nhà. Khi lập  gia đình, Chiến lại là cậu con trai duy nhất của anh.

Anh Thìn ngước ánh mắt nhìn xa xăm. Nếu khóc được, anh đã khóc. Nỗi đau cứ ứ nghẹn trong ánh mắt người cha ấy.

Gia đình anh thuộc hộ nghèo. Nhà neo người lại đông con. Khi biết tin Chiến mắc bệnh hiểm nghèo. Cả ông và bà đều buồn vô hạn. Niềm hy vọng của ông bà giờ như cơn gió mong manh. Không biết Chiến sẽ sống được đến bao giờ hả chấu???

Đến nay, cháu đã truyền được 4 đợt hóa chất. Đầu Chiến trọc lốc. Những lúc truyền hóa chất mệt lắm. Cháu nằm lăn lóc, bơ phờ, ăn vào cái gì nôn cái ấy. Người bố cứ bên cạnh con vỗ về và nuốt nước mắt vào trong.

Nợ nần chồng chất, 2 bố con ăn bữa cơm chỉ 25 ngàn đồng

ung thư máu
Đầu Chiến giờ trọc lốc. 
Khi tôi đến, người cha gầy gò ấy dắt cậu con trai 8 tuổi lững thững đi trong cái nắng hè oi ả để xuống phía dưới viện ăn bữa cơm chỉ 25 ngàn đồng/2 suất.

“Thế cơm 25 ngàn đồng/2 suất 2 bố con anh có no không?”. “Cũng tạm cô ạ, cháu nó ăn được ít lắm. Tôi cũng không ăn được nhiều”. “Sao anh không ăn suất nhiều tiền hơn để bố con có sức?”. “Tiền đâu ra cô. Ngày, 2 bố con tôi ăn 2 bữa chỉ mất 50 ngàn đồng. Sáng ăn bữa phụ nữa”.

Đến nay, 4 lần ra Hà Nội truyền hóa chất là ngần ấy lần, anh Thìn phải đi vay đi mượn. Anh đã vay hơn 70 triệu đồng. Nửa trong số đó anh vay được của anh em còn 1 nửa vay của  Nhà nước với lãi suất thấp.

Mỗi đợt đi là phải dắt túi hơn chục triệu đồng để chi thuốc thang, đi lại, ăn uống, tốn kém lắm. Lần này, Chiến đang phải đợi thuốc để truyền. Cháu vừa được chọc tủy để kiểm tra tình hình bệnh. Trên tay cháu, ống luồn kim vẫn được giữ, máu vẫn đọng ở đó.

Chiến gày gò, da đen xạm vì bệnh nhưng cái miệng thì tươi lắm. Cu cậu có buồn nhưng không bao giờ khóc. Thỉnh thoảng, cậu còn nhoẻn miệng cười hở cái răng sún đen.

Cu cậu chăm vào thư viện mượn sách đọc. Chiến bảo: “Cháu không khóc, cháu phải cố gắng cho khỏi bệnh. Nhưng cháu nhớ em, nhớ mẹ lắm”.

Theo bác sĩ Vũ Hải Toàn, Khoa Bệnh máu trẻ em, cháu Chiến bị Lơ xê mi cấp thể L2 (một dạng ung thư máu – PV). Hiện, sau điều trị có tiến triển. Tiểu cầu đang tốt sau những ngày đầu điều trị. Phác đồ điều trị cho cháu là tấn công rồi duy trì 2 năm. Sau thời gian này, nếu sức khỏe tốt, cháu có thể được điều trị ngoại trú.Các độc giả, nhà hảo tâm – ân nhân có tấm lòng, cứu giúp cháu Đỗ Minh Chiến xin gửi về Báo điện tử VTC News.

Số TK: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội.
Xin đề rõ: Đóng góp giúp bệnh nhân Đỗ Minh Chiến. Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được chúng tôi chuyển đến bệnh nhân.Nguyễn Tâm


 


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều