Cha của vị sáng lập Facebook tiết lộ bí quyết dạy con

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 02/03/2011 12:39:00 +07:00

(VTCNews) - Ai không muốn dạy dỗ và nuôi nấng một đứa con sẽ trở thành người tài giỏi và thành đạt? Tiến sĩ Edward Zuckerberg, cha của Mark Zukerberg tiết lộ...

(VTCNews) - Ai không muốn dạy dỗ và nuôi nấng một đứa con sẽ trở thành người tài giỏi và thành đạt? Tiến sĩ Edward Zuckerberg, cha của người sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zukerberg đã tiết lộ những bí quyết thành công trong việc giáo dục con cái. 

Điều quan trọng, Edward nói, đó là hỗ trợ phát triển thế mạnh và sự quan tâm của trẻ và duy trì một sự cân bằng giữa công việc và vui chơi. Không chỉ vậy, sự say mê của Mark đối với máy tính là do được làm quen với chúng từ khi cậu còn nhỏ. 

"Điều này làm giàu có lên niềm say mê của Mark đối với công nghệ" - ông nói theo trích dẫn của The Associated Press, ngày 4/2 vừa qua. Edward kể rằng gia đình ông tiếp xúc với máy tính từ năm 1985. Khi Edward có công ty và làm việc tại nhà, ông bắt đầu các công việc liên quan đến tin học. Mark lớn lên trong môi trường đó từ khi còn nhỏ. 
Edwards thừa nhận kiến thức về máy tính của ông rất hạn chế. Mặc dù vậy, ông thường khiến văn phòng làm việc của ông trở nên một nơi đầy không khí công nghệ. "Tôi đã cố gắng để có được hầu hết các công nghệ tiên tiến," ông nói. Sau đó ông dạy Mark lập trình máy tính."Nhưng kỹ năng lập trình của Mark tiếp theo là tự học", Edward cho biết. 
Cha của bốn đứa con này thú nhận điều quan trọng nhất trong việc nâng cao khả năng của trẻ em không áp đặt chúng. "Tốt hơn là nhận ra những gì là thế mạnh của chúng và hỗ trợ, khuyến khích phát triển những gì chúng muốn", ông Edward cho biết thêm. Gia đình Zuckerberg không áp đặt kỷ luật sức mạnh thể xác đối với con cái của mình. "Tôi không tin vào kỷ luật thể xác", ông nói. Tuy nhiên, Edwards nói thêm: cha mẹ cần phải cho con cái biết tất cả những hành vi sẽ không được sự dung thứ để giáo dục và cảnh báo. 
"Nếu bạn thể hiện sự không thích thú đối một số hành vi tiêu cực đối với bọn trẻ, chúng sẽ tìm hiểu để hiểu cảm xúc của bạn về những điều này," ông nói. Edwards cũng không quên nhắc nhở các con về thời gian làm việc và vui chơi. 
Edward miêu tả Mark là một học sinh có sự quan tâm tốt đến toán học và khoa học tự nhiên. Mark là một cậu bé trầm lặng, không thích công bố thành tích của mình.   
Edward cho biết ông tự hào về những thành tích của Mark và tất cả anh chị em của cậu. Chị của Mark, Randi, hiện là giám đốc tiếp thị của Facebook. Donna, một người em khác, sắp sửa là tiến sĩ chuyên ngành kinh điển tại Princeton. Trong khi đó, em trai út của Mark, Arielle hiện đang học đại học tại Claremont McKenna College. 
Vậy ý kiến của Edward về bộ phim Mạng xã hội kể về câu chuyện của người sáng lập Facebook như thế nào? "Bộ phim chỉ là một câu chuyện, và không phải là một câu chuyện về con trai tôi, điều đó hoàn toàn có thể chấp nhận được vì đó là điện ảnh", Edward cho biết. 
Và Edward tận hưởng thành công của con trai mình như thế nào? Ông sử dụng Facebook như một công cụ quảng cáo thực hành nha sĩ của mình. Mỗi ngày ông dùng một giờ để cập nhật tài khoản Facebook của mình. Và 1 điều khác nữa, ông cũng thực hiện việc kiểm tra răng định kỳ cho Mark, con trai ông - người được trao vương miện người trẻ nhất trong thế giới của những người giàu nhất thế giới.
ĐH (Theo Inilah)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn