‘Cha cõng con’ đoạt hàng loạt giải thưởng lớn quốc tế

Văn hóa - Giải tríThứ Hai, 08/05/2017 16:32:00 +07:00

Đạo diễn phim "Cha cõng con" - Lương Đình Dũng vừa trở về Việt Nam, kết thúc chuyến hành trình gần 1 tháng tại Mỹ, chu du qua các Liên hoan phim Quốc tế.

Tuy không may mắn ởgiải thưởng Cánh diều trong nước, nhưng Cha cõng con - bộ phim điện ảnh đầu tay của Lương Đình Dũng - lại nhận được những phản ứng tích cực từ giới chuyên môn và khán giả quốc tế, mang về hàng loạt giải thưởng quan trọng.

Tại Liên hoan phim Quốc tế Arizona lần thứ 26 diễn ra ở Nhà hát Trung tâm thành phố Touson, Mỹ, phim Cha cõng con đoạt giải Phim truyện nước ngoài xuất sắc (Best Foreine Feature) và giải Quay phim ấn tượng (Special July Award For Outstanding Cinematography) do Ban giám khảo bình chọn dành cho nhà quay phim Lý Thái Dũng. Liên hoan Quốc tế Arizona năm nay có 96 phim được gửi đến từ 20 quốc gia, diễn ra trong 12 ngày từ 19 - 30/4/2017.

Hinh anh

Đạo diễn Lương Đình Dũng nhận giải tại "Liên hoan phim Quốc tế Arizona".

Tại Liên hoan phim Quốc tế Boston lần thứ 15, Cha cõng con đã được vinh danh giải Phim có cốt chuyện hay nhất  (Indie Spirit Best Story Line  Award), đây là một giải thưởng quan trọng của Liên hoan phim.

Liên hoan diễn ra từ ngày 13 - 17/4 và các phim được chiếu tại hệ thống rạp Paramount tại Trung tâm thành phố Boston của Mỹ. Liên hoan phim năm nay có 3.218 phim tham dự đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. 

cha cong con

Phim "Cha cõng con".

Nói về Cha cõng con, Patrick Joro - Giám đốc điều hànhLiên hoan phim Quốc tế Boston chia sẻ: “ Đây là bộ phim chúng tôi rất yêu thích, là một trong những bộ phim hay nhất trong liên hoan phim năm nay. Tôi thực sự rất ấn tượng với Cha cõng con qua các cảnh quay dưới mưa. Đặc biệt khi bạn nhìn thấy cảnh lũ nhấn chìm căn nhà, người cha cho đá vào thuyền để giữ thuyền dưới nước.

Chúng tôi thực sự tin rằng các bạn đã ở đó, và tất cả cảnh quay là thật. Tôi không biết đạo diễn dùng kỹ thuật gì. Nhưng đối với tôi điều đó rất tự nhiên. Tôi thực sự không tin là mình đang xem một bộ phim hư cấu. Tôi có cảm tưởng như tôi đang xem một câu chuyện rất thật”.

Hinh anh

Đạo diễn Lương Đình Dũng trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế

Vừa về nước, Lương Đình Dũng lại nhận được niềm vui mới khi Cha cõng con tiếp tục đoạt giải Quay phim xuất sắc nhất (Best Cinematography) của Liên hoan phim Quốc tế Milano lần thứ 17 của Italy. Giải thưởng này đã được ban tổ chức thông báo trên trang web của Liên hoan phim.

Liên hoan diễn ra từ ngày 10/5 đến 10/6/2017. Giải Phim hay nhất (Best Film) của Liên hoan phim Quốc tế Milano lần thứ 17 sẽ được công bố vào cuối tháng 5 năm 2017.

 "Tham gia Liên hoan Quốc tế với tôi là cơ hội quảng bá phim Việt đến với bạn bè thế giới, cơ hội tiếp xúc, học hỏi với những người làm phim chuyên nghiệp. Đặc biệt là tôi đã có buổi làm việc với một nhà sản xuất tại Mỹ và chúng tôi thảo luận với nhau để đi đến hợp tác sản xuất bộ phim 5-7-8 mà tôi đạo diễn trong năm tới" - Lương Đình Dũng hào hứng chia sẻ. 

Anh cho biết thêm, khán giả thường nán lại rất lâu sau khi kết thúc buổi chiếu, đặt ra các câu hỏi thú vị về bộ phim, dù thời gian của ban tổ chức chỉ có 30 phút cho phần giao lưu này. "Họ  đợi tôi ở cửa rạp và hỏi tôi rất cặn kẽ, như "Cậu bé có thể sống không?", "Hai cha con Cá sẽ thế nào?"...

 Dù nhỏ bé nhưng tôi luôn tự hào về việc Cha cõng con đã đến được với nhiều bạn bè quốc tế, sự nhân ái sẽ lan toả, với tôi những tràng pháo tay kéo dài khi phim kết thúc luôn làm tôi xúc động nhất" - đạo diễn 7X trải lòng.

Video: Trailer phim "Cha cõng con"

 

Cha cõng con do biên kịch Bùi Kim Quy và Lương Đình Dũng chuyển thể dựa trên truyện ngắn cùng tên của chính đạo diễn Lương Đình Dũng viết từ năm 1995. Dự án sau đó được anh thai nghén suốt 10 năm trời. Phim được thực hiện với kinh phí gần 18 tỷ đồng.

Phim có thời gian ghi hình thực tế 62 ngày, bao gồm cả ngày quay bổ sung. Tổng thời gian quay gần 80 ngày trong khi hầu hết các phim điện ảnh đều quay trong thời gian một tháng.

Phim ra rạp tại Việt Nam từ ngày 5/4, dù vấp phải nhiều khó khăn trở ngại nhưng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ giới chuyên môn và khán giả.

Mộc Lan

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn